Quản trị học dành cho kẻ chán học (Chương 2 – phần 1)

0
3161

Môi trường của tổ chức

Tri kỉ tri bỉ, bách chiến bất đãi
(Biết mình biết người, trăm trận không nguy)
Tôn Tử

1. Tại sao phải học cái chương này?

Như thường lệ, trước khi vào học bất kì thứ gì thì ta phải biết lí do ta phải mất thời gian để học thứ đó. Chương này cũng vậy, ta sẽ tìm hiểu tại sao phải nghiên cứu về môi trường của tổ chức.

Như anh chị em cũng biết, nếu không có tổ chức thì cũng chả có nhà quản trị, giống như không có dân thì mình có lên chức đại vương cũng vô ích. Do sự tồn vong của tổ chức có ảnh hưởng quá bự lên sự tồn vong của nhà quản trị, cho nên nhà quản trị phải hiểu rõ về tổ chức để mà điều hành, để mà ra quyết định, và đặc biệt là hiểu về những thứ tương tác (ảnh hưởng qua lại) với tổ chức mình (giống như bà vợ đang ghen, tìm hiểu các mối quan hệ mờ ám của ông chồng lăng nhăng vậy). Ở chương này, ta sẽ tìm hiểu sơ lược và phân loại các yếu tố có ảnh hưởng đến tổ chức (sau này sẽ gọi là môi trường của tổ chức) dưới con mắt của nhà quản trị.

Do việc phân loại môi trường thường dựa vào cách suy nghĩ chủ quan của từng nhà quản trị (dù cho đó là cách phân chia phổ biến), cho nên anh chị em cũng đừng hoang mang khi thấy ở mỗi sách lại có cách phân loại khác nhau nhé.

2. Môi trường là gì?

Như đã nói sơ ở trên, môi trường của tổ chức là tập hợp tất cả những yếu tố tương tác (có ảnh hưởng qua lại) với tổ chức. Khổ một cái, hầu như thứ gì mà chả có ảnh hưởng qua lại với tổ chức, chẳng qua là ở mức độ ít hay nhiều mà thôi, tức là thứ gì cũng là môi trường. Ta thử xét ví dụ xem nhé:

Giả sử anh chị em đang điều hành một doanh nghiệp bán nước đá cây. Khi đó, nhân viên trong doanh nghiệp là môi trường của doanh nghiệp, vì mỗi hành động của nhân viên đều có ảnh hưởng đến doanh nghiệp (cách đối xử với khách hàng, trình độ cắt nước đá, nghỉ ốm…), và doanh nghiệp cũng ảnh hưởng tới nhân viên (tạo thu nhập, làm tổn hao sức lao động của nhân viên…). Ngoài ra, cái nhà bán nước đá cây ở bên kia đường cũng là môi trường của doanh nghiệp, vì mỗi hành động tăng giảm giá bán nước đá của doanh nghiệp này cũng sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp kia. Rộng hơn tí nữa, dân cư trong khu vực cũng là môi trường, vì việc tăng giảm lượng cầu nước đá sẽ khiến doanh nghiệp phải thay đổi lượng cung nước đá, và ngược lại, khi doanh nghiệp thay đổi giá nước đá thì dân cư sẽ thay đổi lượng nước đá xài…

Do có quá nhiều thứ là môi trường của tổ chức, mà nhà quản trị thì không quỡn đến nỗi xem xét kĩ càng tất cả các yếu tố này, cho nên nhà quản trị phải biết xác định tầm quan trọng của các yếu tố, phải biết cái nào tác động ít, cái nào tác động nhiều đến tổ chức mà biết cách hành xử cho phải đạo (cũng giống như bà vợ của ông chồng lăng nhăng chỉ tập trung vào các mối quan hệ mờ ám của chồng với các bé chân dài, chứ không nên phí sức đi spy mối quan hệ giữa chồng với bạn nhậu làm gì). Một cách để giúp việc xác định các yếu tố quan trọng là phân loại môi trường.

Xem toàn bộ quyển sách ở đây.

Previous articleỨng dụng lý thuyết mạng vào cưa gái (Phần 1)
Next articleQuản trị học dành cho kẻ chán học (Chương 2 – phần 2)
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.