Chống nạn đua xe bằng kinh tế học

6
2523

Đua xe đường phố là một thú chơi tao nhã của các tay rỗi việc, là nơi để các cậu choai choai chứng tỏ bản lĩnh với các nàng mắt xanh mỏ đỏ. Và cũng nhờ thú chơi này mà nhiều anh đã lên đường đi về miền cực lạc. Thế nên chính quyền và cả xã hội luôn đau đầu tìm cách giảm nạn đua xe nhưng có vẻ như chưa có thành công mấy.

Thực ra, để giảm nạn đua xe có nhiều cách, trong đó có một số cách ứng dụng kinh tế học vô cùng độc đáo và không kém phần độc địa. Dưới đây là một cách điển hình.

Đầu tiên, ta phải biết nguyên nhân khiến các chú quái xế leo lên xe lao đi với tốc độ kinh hoàng. Rõ ràng các chàng này chán đời nhưng không muốn chết (nếu thực sự muốn chết, cả bọn sẽ không né xe khác mà cứ việc lao thẳng là xong), các chàng chỉ muốn chứng tỏ sự dũng cảm của mình trước các nàng (cũng chỉ là nhằm mục đích duy trì nòi giống mà thôi).

Thứ hai, ta phải tìm hiểu tại sao các chú ấy dám lao xe nhanh thế dù không muốn chết. Vấn đề này khiến tôi suy nghĩ nhiều ngày. Cuối cùng, trong một hôm nhởn nhơ lái chiếc xe không thắng (phanh), lỏng xích, mòn trục cam và xăng nổ không đều của mình đi dạo phố, tôi chợt nhận ra một điều: xe của các quái xế đều là xe xịn. Khi chạy với tốc độ cao, hệ thống phanh càng xịn thì càng an toàn, do đó các quái xế mới dám phi thẳng cánh như vậy. Giả sử cho một chàng quái xế đi chiếc xe không thắng của tôi mà lao thẳng như bây giờ, chắc chắn sẽ có điều hay xảy ra.

Vì vậy, tôi kiến nghị thêm vào luật giao thông điều khoản: cấm lắp hệ thống phanh trên tất cả các loại xe. Khi đó, chi phí cơ hội của việc thể hiện bản lĩnh bằng cách lao xe nhanh là rủi ro nằm dưới bánh xe tải tăng cao, khiến cho ngày càng ít các cậu choai choai chấp nhận đùa với tính mạng của mình. Lúc đó, bảo đảm không cần cảnh sát giao thông thì cũng hiếm gặp các đoàn đua xe trên phố thị.

Tuy nhiên, để thực hiện được chiến lược này, các cơ quan ban ngành cần kiên quyết nói không với phanh, lập các đoàn kiểm tra sâu sát việc tháo phanh ra khỏi xe, để tránh các cậu choai chi một số tiền lớn để lắp phanh vào xe mà đi đua.

Phương pháp chống đua xe bằng cách cấm lắp phanh có một nhược điểm, đó là sẽ khiến mọi người đi cẩn thận hơn, an toàn hơn nhưng đồng thời cũng chậm hơn. Nhưng để đạt được bất kì điều gì cũng cần sự đánh đổi, cho nên phương pháp này cũng đáng được xem xét kĩ càng.

Previous articleTình dễ tán là tình dễ tan
Next articleHọc giỏi để cưa gái, đáng không?
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

6 COMMENTS

  1. :)) Cái này phải làm đồng loạt, vì nếu người làm người không làm thì sẽ không có tác dụng. Cho nên mới cần bàn tay của luật pháp.

  2. :)) Tất cả không phanh thì để chứng tỏ bản lĩnh, thay vì chạy 120km/h thì chúng chỉ cần chạy 60km/h là quá rồi.

  3. Theo kinh nghiệm thì nó không đâm vào xe tải mà đâm vào xe đạp, xe nhỏ hơn nó, người đi bộ, nó cũng phản xạ tự vệ có điều kiện mà. Thành ra, tự nhiên, có những người không làm gì nên tội mà thành ra chết oan. Cách này để nói chơi cho vui thì được.

Comments are closed.