Bí thuật chém gió đỉnh cao (Tuyệt kĩ 2: Tiên phát chế nhân)

0
4445

* Trảm phong gia vui lòng đọc lời mở đầu trước khi nghiên cứu chiêu thức này.

Lý Tiểu Long, người Hồng Kông, từ nhỏ theo học Vịnh Xuân Quyền, lớn lên đã sáng lập ra môn võ Triệt Quyền Đạo. Triệt Quyền Đạo có những đòn đánh thẳng vào các chi của đối thủ ngay khi y vừa ra đòn. Dựa vào nguyên lí này, các Trảm phong gia có thể áp dụng để thực hành tuyệt kĩ lấy thủ quyết “Tiên hạ thủ vi cường” làm nền tảng. Ta gọi tuyệt kĩ này là “Tiên phát chế nhân.”

1. Cách phòng thủ tốt nhất là tấn công.

Như nhiều bậc vĩ nhân quân sự đã nói, cách phòng thủ tốt nhất là tấn công. Khi đối phương vừa chuẩn bị tạo gió để tấn công ta, cách phòng thủ trước cuồng phong là triệt hạ ngay nguồn ra gió của đối phương từ đầu. Lý Thường Kiệt đã áp dụng triệt để nguyên lí này khi tấn công phủ đầu ba châu của quân Tống trước khi chúng xâm lược nước ta, khiến sĩ khí và sức mạnh của quân Tống khi tràn vào Đại Việt không còn được như lúc đầu.

2. Thi triển tuyệt kĩ.

i. Đoán trước ý đồ đối phương: Trong trận đấu, nếu tình hình không mấy khả quan cho ta, ta bộc lộ một vài sơ hở vì trước đó ra gió quá liều mạng, đối phương ắt phát hiện ra và chém thẳng vào điểm yếu ấy. Ta phải ngay lập tức đoán biết được những điểm yếu của ta và tính toán xem có thể y định nhắm vào đâu.
Đến lúc này, tuyệt kĩ “Tiên phát chế nhân” có thể được ứng dụng theo hai kế sách chủ yếu sau đây:

a. Thượng sách: Tự đả kích.

ii. Tự đả kích: Ngay khi phát hiện ý đồ đối phương, ta phải lập tức nhào vào tự chê bai những sơ hở của chính mình khiến đối phương không kịp trở tay. Bước này vừa làm đối phương cụt hứng, vừa khiến các quan sát viên cảm thấy ta là người biết nhận lỗi. Ôi thật đáng kính trọng làm sao!

iii. Hồi mã thương: Sau khi chê bai bản thân khiến ta đầm đìa trong tội lỗi thì ta đã khiến những kẻ khác quên mất sự phòng bị. Khi đó, ta đổi trắng thành đen, biện hộ cho sai lầm vừa qua của ta, sau đó kết bằng một đòn phản công đối thủ.

b. Hạ sách: Nhảy vào họng đối thủ.

ii. Triệt nguồn tạo gió: Nếu ta không thể nghĩ ra cách biện hộ cho chính mình, cách tốt nhất để phòng thủ trước đòn của đối phương là triệt ngay đòn ấy từ trong trứng nước. Khi đối phương vừa hả họng, ta phải ngay lập tức làm một tràng dài không cho y kịp nói đến chữ thứ hai. Lúc này đối phương chỉ có thể ú ớ không nói nên lời.

iii. Hạ thủ: Khi đối phương đã đớ và không còn ý định tạo gió, ta có thể làm thêm một tràng nữa cho y bất tỉnh nhân sự, không còn ý đồ gượng dậy nữa.

Tiên phát chế nhân là tuyệt chiêu dễ sử dụng, tuy nhiên cần phải mặt dày và có khả năng nói to hơn người khác để kịp ngắt lời đối phương. Do đó, cách Trảm phong gia nên hạn chế sử dụng, tránh việc uy danh lẫy lừng bị giảm sút.

Previous articleBí thuật chém gió đỉnh cao (Tuyệt kĩ 1: Diễu vũ dương uy)
Next articleTại sao thiên hạ thường chia tay sớm?
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.