Đốt tiền: Một phương pháp từ thiện mới?

0
3281

Dạo gần đây có nhiều người lên tiếng bất bình về vụ một anh chàng đốt tiền cho vui. Vị thiếu gia đốt tiền này liền bị ném đá tơi tả. Đốt tiền thì đúng là dính tới luật pháp rồi, ở đây không bàn cãi. Trong bài viết này, ta chỉ đứng dưới góc độ thuần kinh tế học để xét xem, đốt tiền có thực sự là xấu xa hơn so với việc đem tiền này đi từ thiện hay không.

Thực tế, trái với suy nghĩ của nhiều người, dưới góc nhìn kinh tế học thuần túy, việc đốt tiền cũng chả khác gì hơn là đi từ thiện, vì nó cũng gián tiếp cho phép những người khác được thụ hưởng nhiều hơn. Để đơn giản và dễ hiểu, ta xét ví dụ sau:

Một xã hội gồm 3 người: ông X., ông X. Và ông Z. Có duy nhất một loại hàng hóa A. Hiện tại, xã hội đó có tổng cộng 100 hàng hóa A. Tổng số tiền giấy hiện thời lưu thông trên toàn xã hội là 1000$, có nghĩa là hàng hóa A hiện có giá trị 10$/đơn vị. Ông X. Đang giữ 100$ trong tổng số tiền này, còn lại ông Y. Và ông Z. Mỗi người giữ 450$. Như vậy, ông X. Có quyền sử dụng 10A, ông Y. Có quyền sử dụng 45A và ông Z. Có quyền sử dụng 45A.

Trường hợp 1: Ông X. nhân từ:

Một ngày nọ, ông X. Cảm thấy trong lòng không yên, và quyết định đi từ thiện. Ông X. Tặng ông Y. 50$ và ông Z. 50$ (từ thiện cho người giàu hơn mình, nghe khá vui nhỉ, nhưng đây chỉ là mô hình nên cũng không ảnh hưởng gì lắm đến kết quả đâu). Lúc này, ông X. Không còn được sử dụng đơn vị A nào, trong khi đó ông Y. Được sử dụng 50A và ông Z. 50A.

Trường hợp 2: Ông X. đại gia:

Một ngày nọ, ông X. Buồn buồn và quyết định đốt tiền chơi cho vui. Sau khi ông X. Đốt tiền, xã hội vẫn còn nguyên xi 100 đơn vị A, tổng số tiền lưu hành giảm còn 900$. Như vậy, đơn giá của A bây giờ thay đổi thành 9$/đơn vị. Ông X. Không còn được sử dụng đơn vị A nào, trong khi đó ông Y. Được sử dụng 50A và ông Z. 50A.

Qua 2 trường hợp trên, rõ ràng, kết quả của việc ông X. đi từ thiện 100$ với việc ông X. đốt 100$ giống y chang nhau, tức là dù đốt tiền hay làm từ thiện, ông X. cũng đã tặng cho những ông còn lại một giá trị hàng hóa không khác gì nhau. Có thể khẳng định: đốt tiền là một hình thức từ thiện gián tiếp.

Nếu các bạn vẫn còn thấy xoắn não và cho rằng có cái lỗ hổng gì đó ở trong lập luận và ví dụ của tại hạ, thì tại hạ mạn phép được đưa ra thêm một dẫn chứng để biện minh: Ngân hàng trung ương (Ngân hàng nhà nước) hàng ngày vẫn bơm thêm tiền (in tiền) hoặc rút tiền ra khỏi lưu thông với số lượng không bằng nhau. Nếu số lượng tiền rút ra khỏi lưu thông nhiều hơn (khi ngân hàng trung ương thực hiện thắt chặt tiền tệ) thì việc này cũng chẳng khác nào ngân hàng trung ương châm một mồi lửa lớn, đốt cái đống tiền vừa thu về.

Như vậy, việc đốt tiền mua vui của mấy chàng tiểu đại gia thực chất không khá gì hơn đi làm từ thiện, và dù thiên hạ có ném đá cật lực việc đốt tiền, thì cái phương án đem tiền đó đi từ thiện của những vị lương thiện nhưng thiếu kiến thức này cũng chả khá hơn được là bao.

* Xem tiếp phần 2: Đốt tiền: Từ thiện cho người giàu?

Previous articleCon săn sắt của Microsoft
Next articleTại sao Kienlongbank Kiên Giang không thể bị rớt hạng?
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.