Home Ecoblader Original Tại sao Càn Long dung túng cho Hòa Thân?

Tại sao Càn Long dung túng cho Hòa Thân?

6
Tại sao Càn Long dung túng cho Hòa Thân?

Càn Long là một trong những vị vua nổi tiếng anh minh của nhà Thanh. Thế nhưng, điều mà nhiều người vẫn luôn thắc mắc là tại sao dưới thời một vị vua như thế lại tồn tại một tên quan tham nhũng bậc nhất: Hòa Thân. Hòa Thân là sủng thần của Càn Long, tự tung tự tác; cho đến khi Càn Long băng hà thì hắn mới bị triều đình xử lí. Liệu Càn Long có đúng là bị mờ mắt bởi những lời xu nịnh của Hòa Thân, hay sự thực đang bị che lấp bởi một âm mưu thâm hiểm?

Để xác định được rõ sự thực của vụ việc này, trước hết, ta hãy xem lại khối tài sản bị vua Gia Khánh tịch biên của Hòa Thân trị giá bao nhiêu. Theo Wikipedia, Hòa Thân có:

[button color=”” size=”” type=”” target=”” link=””]Những dinh thự, đất đai có tổng cộng 3.000 phòng, 8.000 mẫu (32 km²) đất; 42 ngân hàng; 75 hiệu cầm đồ; 60.000 lạng vàng bọc đồng, 100 thỏi vàng lớn nguyên chất (1.000 lạng mỗi thỏi), 56.600 thỏi bạc cỡ vừa (100 lạng mỗi thỏi), 9 triệu thỏi bạc nhỏ (10 lạng mỗi thỏi), 58.000 cân tiền ngoại, 1.500.000 đồng tiền xu, 600 cân nhân sâm Cát Lâm thượng hạng, 1.200 miếng ngọc bội, 230 chuỗi ngọc trai (mỗi viên ngọc trai có cỡ gần tương đương quả anh đào lớn), 10 viên ngọc trai lớn (cỡ tương đương quả mơ), 10 viên hồng ngọc, 40 viên ngọc bích lớn, 40 bàn đựng bộ đồ ăn bằng bạc (10 bộ mỗi bàn), 40 bàn đựng bộ đồ ăn bằng vàng (10 bộ mỗi bàn), 11 tảng san hô (mỗi tảng cao hơn 1 m), 14.300 xấp lụa tốt, 20.000 tấm len lông cừu loại tốt, 550 tấm da cáo, 850 tấm da gấu, 56.000 tấm da cừu và da gia súc độ dày khác nhau, 7.000 bộ quần áo tốt (mặc trong cả bốn mùa), 361.000 bình bằng đồng và thiếc, 100.000 đồ sứ được làm bởi các nghệ nhân có tiếng, 24 giường bằng vàng ròng có trang trí tinh xảo (mỗi giường có cẩn 8 loại đá quý khác nhau), 460 đồng hồ tốt của châu Âu, 606 gia nhân, 600 tì thiếp trong phủ.[/button]

Tổng cộng gia sản của Hòa Thân ước lượng vào khoảng 1.100 triệu lạng bạc, nhiều lời đồn cho rằng nó còn tương đương số tiền mà quốc khố nhà Thanh phải mất 15 năm mới thu được. Trong nhà Lưu Quân, tổng quản phủ Hòa Thân, một số lượng lớn châu báu nữa bao gồm 240.000 lạng bạc cũng bị tịch thu.

Khối tài sản khiến người ta hoa mắt này có chút xê xích theo các nguồn khác (như Britannica…), nhưng tất cả cũng đều khẳng định sự giàu có của tên này. Trong khi đó, quốc khố nhà Thanh hàng năm lại thu không quá 40 triệu lạng bạc (không bằng phần lẻ của gia sản Hòa Thân).

Chắc chắn bất kì ông vua nào cũng có thể dễ dàng thấy rõ được hành tung của một ông tham quan với khối tài sản to như Hòa Thân. Càn Long chắc chắn cũng không phải mờ mắt. Vậy Càn Long có âm mưu gì chăng?

Nhìn lại kĩ hơn, rõ ràng, Càn Long đã tặng một món quà khổng lồ cho ngân khố của vua Gia Khánh. Sau khi bị tịch thu, tất cả gia sản mà Hòa Thân đã cướp bóc trái phép từ nhân dân, giờ đây, thuộc quyền sở hữu của triều đình. Như vậy, tất cả những khoản tiền phi pháp này đã biến thành tiền thu thuế gián tiếp và hoàn toàn hợp pháp.

Vậy sự thực là, Càn Long đã nuôi con nhộng béo Hòa Thân để tặng cho Gia Khánh. Nói cách khác, tham nhũng cũng là một nguồn thu phi pháp được hợp pháp hóa của các triều đình phong kiến, và Càn Long, một ông vua nhiều mưu mẹo, đã sử dụng công cụ này một cách hoàn toàn tuyệt hảo.

PS: Ngoài đống của cải, Càn Long còn tặng thêm uy tín và danh tiếng cho Gia Khánh. Gia Khánh, ngay sau khi Càn Long băng hà, đã xử tham quan, do đó, con dân trăm họ vô cùng tin yêu vị vua “anh minh” này. Nói cách khác, Càn Long đã chuẩn bị vô cùng kĩ lưỡng quá trình trao quyền cho Gia Khánh, giúp con mình ổn định triều chính ngay khi vừa mới lên ngôi.

6 COMMENTS

  1. nếu thật đúng như vậy thì phải nói Càn Long quá sức nguy hiểm. người bình thường chắc chắn không thể nghĩ và làm được như vậy. nuôi một “con nhộng béo” bên người suốt mấy chục năm mà không hề tỏ một thái độ nào. Quả là Danh Gia Hậu Hắc :>

  2. Đó chỉ là một phần thôi, phần khác nữa, triều đại của Càn long là cực hưng vượng. Hòa Thân lại là người có đầy đủ tai mắt trong triều, thế lực khuynh đảo, trong đó ko chừng người hầu hạ càn long cũng bị mua chuộc. Như vậy, lật một con sâu, với Gia KHánh thì dễ, với Càn Long thì lại khó.

    • ^^ Cảm ơn Peony Hằng Phương đã bổ sung cho bài viết. Thực ra những gì tác giả viết chỉ là suy luận.

      Có người còn nói Càn Long không giết Hòa Thân là vì… Hòa Thân giống người ái phi đã mất của ông. (!)

Comments are closed.