Cũng may là cấm đa thê… (phần 2b)

1
5486

phần trước, chúng ta đã xem sơ lược về khái niệm giá trị gia tăng của người chơi trong trò chơi, và cũng đã xem một ví dụ về bán giày giữa anh A và 100 anh B. Ở phần này, chúng ta sẽ ứng dụng những kiến thức đó để phục vụ mục đích chính của chúng ta: lật rõ sự nguy hiểm tột cùng của chế độ đa thê đối với đàn ông.

Như chúng ta cũng biết, tỉ lệ nam – nữ của loài người xấp xỉ 100 nam – 100 nữ (và dần lại có xu hướng tăng tỉ lệ nam do trọng nam khinh nữ). Để dễ phân tích, chúng ta xét ví dụ sau:

Ở một xã hội kia, chỉ có 100 anh nam (kí hiệu từ M1 đến M100) và 100 cô nữ (kí hiệu từ F1 đến F100) đang tuổi cập kê chưa chồng chưa vợ. Khi xã hội áp dụng chế độ một vợ một chồng triệt để, thì sẽ có tổng cộng tối đa 100 mối quan hệ kết hôn (để dễ dàng theo dõi, ta sẽ kí hiệu “mối quan hệ kết hôn” là “luv”). Giá trị gia tăng của từng người sẽ là:

M1 (cũng như M2, M3,… M100): Nếu anh này tự tử (tức là không tham gia chơi nữa) thì sẽ có tối đa 99 luv. Như vậy, giá trị gia tăng của M1 là 1 luv.

F1 (cũng như F2, F3,… F100): Tương tự như trên, giá trị gia tăng của F1 là 1 luv.

Lúc này, giá trị gia tăng (tức là sức mạnh thương thuyết) của mỗi người, dù nam hay nữ, cũng đều là 1 luv. Thế là nam nữ bình đẳng, chẳng có gì phải lo ngại.

Thế nhưng, các bạn nam nhi lại hùng hổ đòi đa thê. Và kết cục là đây:

Giá trị gia tăng của F1 vẫn giữ nguyên là 1 luv (vì cô này tự tử thì sẽ chỉ còn 99 luv là tối đa).

Giá trị gia tăng của M1 lúc này… tụt xuống còn 0 luv. Do nam có thể lấy nhiều vợ, nên giả sử anh M1 có chết đi thì vẫn sẽ có tối đa 100 luv hình thành (98 anh lấy 1 vợ và 1 anh lấy 2 vợ chẳng hạn).

Thế là, nhờ ủng hộ đa thê, giá trị gia tăng (tức là sức mạnh thương thuyết) của các anh nam tụt xuống thê thảm. Điều này có nghĩa là, nếu muốn hình thành được một luv, thì các anh này sẽ phải chịu thiệt thòi hơn trước (chắc là phải lạy lục, xin xỏ, tán tỉnh căng hơn nhiều).

Như vậy, nếu nhà nước mà cho phép đa thê, thì giá trị của mỗi anh nam sẽ tụt dốc, khiến cho các chàng trai phải khổ sở hơn để cưa đổ một cô. Tình thế bây giờ (khi nam nhiều hơn nữ một chút) sẽ chẳng thấm vào đâu so với lúc đó. Thế nên, dù có thể khống chế được tình trạng bi kịch của cái chung, thì cấm đa thê vẫn là quyết định vô cùng sáng suốt của nhà nước hiện đại.

Có bạn sẽ tự hỏi, nếu tình hình đau thương như thế, thì tại sao thời phong kiến, người ta vẫn đa thê ầm ầm kia kìa. Thế nhưng, các bạn hãy nghĩ kĩ lại nhé, vì sự tranh giành vợ thời đó diễn ra khốc liệt đến nỗi rất nhiều đàn ông, hoặc phải chết nơi sa trường mà chưa từng lấy vợ, hoặc dẫn đao tự cung biến thành hoạn quan (trong khi đó có mấy cô ra trận đâu). Ai cũng nghĩ là do chế độ cai trị, nhưng thực ra còn do đa thê nữa.

Bởi mới nói… đừng có đa thê. Nguy hiểm chết sâu đấy các bạn trẻ ạ. Đừng chết vì thiếu hiểu biết!

PS: Các bạn có thể ứng dụng lý thuyết này để giải thích tình trạng tại sao giới tính thứ ba giả tạo (tôi nói là giả nhé, tức là bị ảnh hưởng bởi môi trường ấy) dạo này lại xuất hiện nhiều đến thế. Chẳng qua là do nam nhiều hơn nữ, giá trị gia tăng của nam giảm mạnh nên mới xảy ra cớ sự này đấy thôi!

Previous articleCũng may là cấm đa thê… (phần 2a)
Next articleTài sản và tiêu sản – Giải oan cho Kiyosaki (phần 1)
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

1 COMMENT

  1. 8 năm sau! Năm 2020 em mới đọc được 1 bài viết hay và liên hệ 2 khái niêm bi kịch cái chung và Lý Thuyết trò chơi tuyệt vời như thế! Cảm ơn anh nhiều ạ.
    MDT

Comments are closed.