[EcoAnswer] The Good, The Bad, The Ugly (đơn giản)

5
5691

Ecoblader Challenge kì trước, các bạn đã được tập thể dục não với một cuộc đấu súng tay ba giữa The Good, The Bad và The Ugly. Hôm nay ta sẽ xem thử xem ai mới thực sự là kẻ có lợi thế nhất trong ba tay súng nhé.

Trước hết, ta xem lại quy định của cuộc đấu súng:

Mỗi người sẽ bắn 1 lượt. Người này bắn xong mới tới người kia bắn.

Cả 3 sẽ quyết định ai bắn trước ai bắn sau bằng cách đổ xúc xắc (xí ngầu), ai lớn nút hơn thì bắn trước (bằng nhau thì đổ lại). Nhớ là chỉ đổ xúc xắc 1 lần duy nhất ở đầu cuộc đấu súng.

Trong mỗi lượt, họ chỉ được phép bắn 1 viên đạn duy nhất (cũng có nghĩa là chỉ khử được 1 trong 2 tên còn lại thôi). Nhớ là không có vụ chết vì đạn lạc nhé.

Ai cũng biết khả năng của mình và của kẻ thù:

 • The Good là đệ tử của Lucky Luke, bách phát bách trúng (tức là đã bắn thì chắc chắn trúng 100%).
 • The Bad cũng khá, xác suất bắn trúng là 80%.
 • The Ugly hạng gà, xác suất bắn trúng là 50%.

Họ sẽ bắn nhau theo lượt cho tới chừng nào chỉ còn một kẻ sống sót trở về.

Bây giờ ta sẽ xét thử, mỗi tay súng sẽ lựa chọn chiến lược nào cho mình:

 • Đối với The Good: Rõ ràng tay này muốn khử The Bad hơn là The Ugly. The Good ra tay xử lí một trong hai tên kia, thì sẽ tới lượt tên còn sống bắn. Do đó, The Good sẽ chừa lại tên bắn dở hơn (The Ugly).
 • Đối với The Bad: Nếu The Bad được bắn trước, hắn sẽ bắn The Good. Nếu hắn bắn The Ugly và chừa The Good lại, thì đến lượt The Good, chắc chắn tên này sẽ xử đẹp The Bad.
 • Đối với The Ugly: Nếu lượt bắn đầu là của The Ugly, thì cách khôn ngoan nhất để sống sót của tên này là… bắn lên trời. Như đã phân tích ở trên, The Good và The Bad sẽ xử lí lẫn nhau trước để tiêu diệt kẻ thù nguy hiểm hơn, nên tạm thời khi còn đủ 3 người, The Ugly sẽ không gặp nguy hiểm. Ngay sau khi 1 trong 2 tên kia bị gục, thì sẽ tới lượt The Ugly bắn. Sống chết của The Ugly nằm trong tay hắn, và hắn sẽ không bao giờ chết trước tiên.

Quyết định bắn của 3 tên này được tóm tắt như sau:

 • The Good bắn The Bad.
 • The Bad bắn The Good.
 • The Ugly bắn… lên trời cho đến khi 1 trong 2 tên. Sau đó hắn sẽ bắn tên chiến thắng trong 2 tên kia.

Như vậy, The Ugly coi như được một vé vào thẳng vòng chung kết 1 vs 1 nhờ… bắn dở nên không ai thèm khử trước. Khi còn lại 2 tên, thì The Ugly lại được bắn trước (do tên kia vừa mới phí 1 lượt bắn để khử đối thủ). Thế là, tên bắn dở nhất lại là tên có khả năng sống cao nhất.

Bởi mới nói, nhiều lúc bị coi là gà lại tốt chứ chả chơi!

Ghi chú:

 • Đây là một bài toán về lý thuyết trò chơi khá là nổi tiếng. Nếu bạn cảm thấy các lí luận này còn thiếu một số các tính toán chính xác theo xác suất, thì mời xem phân tích chi tiết tại đây (với A là The Good, B là The Bad và C là The Ugly).
 • Thực tế là trong bộ phim “The Good, The Bad and The Ugly” có một cảnh đấu súng tay ba tương tự. Tình thế lúc đó có khác một chút, nhưng cũng là một ví dụ về lý thuyết trò chơi khá lí thú.
Previous article[EcoChallenge] The Good, The Bad, The Ugly
Next articleCũng may là cấm đa thê… (phần 1)
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

5 COMMENTS

 1. Kiểu gì thì thằng Bad cũng chết trước. Vậy nếu bạn là the Bad, bạn sẽ làm gì? Chơi hay chạy cho nó lành?

 2. nếu hai thằng Good và Bad đọc bài này thì tụi nó thay đổi chiến lược thế nào nhỉ :3

  • Nếu Good hoặc Bad đè Ugly ra khử trước, thì sau khi khử xong, tên ra tay sẽ bị tên còn lại hạ. Cho nên không còn cách nào khác cả :)).

Comments are closed.