Ngày bệnh lạm bàn chuyện khí công

0
5278

Khi xem phim kiếm hiệp, ta thường thấy khi một vị cao thủ nào đó luyện một loại khí công mới thì thường hay bế quan tu luyện, không bước chân ra ngoài. Thiên hạ thường nghĩ rằng, đó là do họ phải tĩnh tâm, cho nên mới phải tìm chỗ vắng người. Thế nhưng, sự thực không phải vậy. Đã thiền luyện công thì không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài. Vậy vấn đề là gì? Và ý nghĩa của vụ khí công này trong thực tiễn hiện nay là như thế nào?

Để lấy ví dụ, ta thử xem xét một loại khí công ngày nay thường được sử dụng, đó là Dịch Cân Kinh. Một người bình thường, khí huyết không lưu thông, cho nên các loại độc tố không được bài tiết hoàn toàn ra ngoài. Lâu ngày, chất độc tụ lại gây ra bệnh tiềm ẩn trong người. Khi luyện tập loại khí công này, các động tác quật tay lên xuống sẽ giúp khí huyết của người luyện tập lưu thông, các loại độc tố từ đó được cơ thể thải ra hiệu quả hơn, giúp người tập khỏe mạnh và sống tốt hơn.

Thế nhưng, ngay những ngày đầu tập luyện, các loại độc tố tích tụ bắt đầu được đào thải, gây ra những triệu chứng khiến nhiều người sợ hãi như ngứa, nôn mửa, mọc mụn, trung tiện, sưng,… Các triệu chứng này thể hiện rằng cơ thể đang biến đổi theo chiều hướng tốt (độc được thải), nhưng khổ nỗi, lại làm cho hình ảnh người luyện tập trông không được đẹp và khỏe mạnh gì cho cam. Do đó, những kẻ biết (thường là cao thủ) thì phải bế quan, tìm chỗ kín người để kẻ khác không thấy được tình trạng bèo nhèo của mình (mục đích là bảo vệ hình ảnh thương hiệu cao thủ); kẻ không biết thì sợ hãi, bắt đầu uống thuốc chống nôn, chống viêm, nặn mụn, và ngừng tập.

Trong thực tế kinh doanh, nhất là trong thời điểm nền kinh tế có nhiều doanh nghiệp bệnh như thế này, thì các doanh nghiệp lại càng phải áp dụng Dịch Cân Kinh (tức là tái cấu trúc doanh nghiệp). Khổ thay, khi họ gặp các triệu chứng đầu tiên của việc thải độc (phát hiện sai phạm, nhiều người bị mất việc, hệ thống còn lộn xộn,…) thì đa số lại sợ và từ bỏ. Và tiếp tục nuốt thêm bệnh. Các nhà điều tiết vĩ mô (bác sĩ kinh tế) thì thường chỉ trị triệu chứng mà không tìm hiểu căn nguyên, thường không tập trung đầu tư nâng cao năng lực quản lí, sản xuất, mà suốt ngày đau đâu chữa đó (cố giảm lạm phát, để rồi bắt đầu giảm phát thì lại tái mặt tìm cách chống giảm phát; này thì đợi ngân hàng có nợ xấu tăng khó đỡ rồi bắt đầu ép sáp nhập ngân hàng;…). Nhưng nói chung, có làm thì vẫn hơn là bó tay đứng nhìn, và cũng khó trách, bởi để vượt qua các biểu hiện thải độc thì cũng cần một lá gan khá là bự, một cái mặt khá là dày và một cái đầu khá là cứng.

Bởi mới nói… muốn luyện công cũng đâu phải dễ…

Previous articleTại sao không thể xử phạt hành vi kết hôn đồng giới?
Next articleTình thế éo le của Ngân hàng Địa Phủ
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.