Tại sao không thể xử phạt hành vi kết hôn đồng giới?

0
2380

Dạo gần đây, báo đài đăng tin về một vụ đám cưới giữa hai anh thanh niên ở Hà Tiên. Chính quyền ngay lập tức xuống hủy tiệc cưới và lập biên bản. Ở đây không bàn về chuyện hai người đồng giới lấy nhau là đúng hay sai mà chúng ta sẽ chỉ xét, liệu có thể xử phạt hành chính những người này hay không.

Đa số mọi người cho rằng việc xử phạt hai anh chàng này là tất nhiên, vì Điều 10 Luật Hôn nhân Gia đình đã quy định cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính. Chưa hết, tại Điều 8 Nghị định 87/2001/NĐ-CP cũng ghi rõ ràng mức phạt khi kết hôn giữa những người cùng giới tính là từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng. Khi xử phạt hai anh chàng này, các nhà chức trách cũng dựa vào hai điều trên mà làm.

Tuy nhiên, điều đau đớn ở đây là các nhà chức trách không thể xử phạt. Hai điều ở Luật và Nghị định trên phạm phải một thiếu sót rất lớn. Chúng ta hãy lật lại Luật Hôn nhân Gia đình một lần nữa.

Nhìn Điều 8 Luật Hôn nhân Gia đình (giải thích từ ngữ), ta thấy rõ rành rành rằng luật định nghĩa “kết hôn” như sau:

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Phân tích rõ, ta thấy:

Luật không quy định rõ quan hệ vợ chồng và xác lập quan hệ vợ chồng là gì. Nếu hai đứa bé ngồi chơi cô dâu chú rể với nhau thì đó có phải là hành vi xác lập quan hệ vợ chồng hay không (nếu có thì đó là tảo hôn chăng)? Nhưng thôi, châm chước, bỏ qua.

Hành vi xác lập quan hệ vợ chồng phải được thực hiện bởi nam và nữ (không rõ là giữa một người nam và một người nữ, hay là nhiều người nam với nhiều người nữ). Như vậy, hành vi xác lập quan hệ vợ chồng bởi nam và nam không phải là kết hôn. Ở đây, đám cưới được tổ chức bởi hai người nam, tức là hai anh chàng này không kết hôn.

Kết hôn là hành vi xác lập quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng kí kết hôn. Như vậy, nếu xác lập quan hệ vợ chồng không theo quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng kí kết hôn thì không gọi là kết hôn. Hai anh chàng này không xác lập quan hệ vợ chồng theo quy định, như vậy hai anh này cũng không kết hôn.

Nói tóm lại một câu, hai anh chàng này không kết hôn (và cũng chẳng bao giờ tồn tại cái hành vi gọi là kết hôn đồng giới). Nếu hai anh chàng đã không kết hôn, thì chắc chắn không vi phạm hành chính do kết hôn đồng giới. Thế thì phạt kiểu gì?!?!?!?

Previous articleKhông phải cứ xây thêm là tốt (phần 2)
Next articleNgày bệnh lạm bàn chuyện khí công
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.