Này thì out-of-the-box!

6
4805

Đi học các lớp sáng tạo, bảo đảm các bạn ai cũng gặp một hoặc một vài ông thầy khuyến khích các bạn “think out-of-the-box” (nghĩ ngoài chiếc hộp), tức là suy nghĩ thoát ra khỏi những quy tắc thông thường (đại khái thế). Thế nhưng, cực kì khó đỡ khi nhiều ông thầy trong số này lại luôn sử dụng một hoặc một vài câu hỏi kích thích sáng tạo cũ mèm (mà các bậc tiền bối đã nghĩ ra từ thuở ta chưa ra đời) để lòe học viên. Và buồn cười hơn, để trả lời những câu hỏi sáng tạo đó, các “chuyên gia sáng tạo” lại chẳng tự mình nghĩ ra được đáp án nào (trời ạ!).

Một trong những câu đố sáng tạo lâu đời là Câu đố 9 điểm. Có lẽ nhiều bạn đã biết. Thông thường thì trong một lớp học sáng tạo, để mào đầu, thầy giáo thường vẽ lên bảng câu hỏi như sau:

Hãy nối 9 điểm dưới đây lại bằng 4 đường thẳng và duy nhất 1 nét bút (hay phấn gì đó cũng được).

ecoblader 9 điểm

Đây là lời giải của người chưa gặp bài này bao giờ:

ecoblader what the f

Những anh “chuyên gia sáng tạo” (hay chuyên gia chém gió không biết nữa) thường chê những người phía trên vì không biết tư duy thoáng hơn. Và thế là một người nào đó (tạm gọi là anh A) đã biết câu đố này đi lên bảng cầm phấn vẽ like a boss:

ecoblader 9 điểm lời giải

Thầy thấy thế, đứng phía trên khen ngợi sự sáng tạo của anh A hết lời. Nghe chàng kia được khen, ngứa mũi, anh B bèn xung phong lên bảng và vẽ chỉ với 3 đường thẳng.

ecoblader 9 điểm - lời giải 2

Công nhận rằng ý tưởng bơm to các điểm rồi vẽ xuyên qua nó khá là hay, thế nhưng buồn thay, đây là ý tưởng đã được nghĩ ra từ xa xưa và truyền bá rộng rãi rồi. Việc anh B vẽ lại kiểu này chẳng chứng tỏ được chút sáng tạo nào, mà ngược lại, còn tỏ rõ anh này cũng chỉ một phường copy mà thôi. Thế là anh C bèn đứng dậy vẽ lại 9 cái chấm nhỏ xíu và chơi một đường thẳng có bề rộng thiệt bự ngang qua 9 điểm này:

ecoblader 9 điểm - lời giải tiếp

Thường thì tới đây thầy giáo sẽ kết thúc “chương trình sáng tạo”, và học viên cũng hài lòng (chủ yếu là do cả thầy lẫn trò đều đã tịt ngòi – trên giang hồ chỉ tồn tại nhiêu đó đáp án sẵn mà thôi).

Thật buồn thay khi chính những người dạy sáng tạo lại chỉ biết lặp đi lặp lại một lối mòn trong cả quá trình: từ giảng dạy, cho câu hỏi đến cả giải đố và tổng kết. Trong khi cố gắng thoát ra khỏi cái hộp nhỏ, họ lại mắc kẹt trong một cái hộp lớn hơn tí xíu nhưng vẫn tưởng mình đã được hít thở khí trời!

Cứ đà này thì nghệ thuật sáng tạo coi như lên bàn thờ sớm.

PS: Dưới đây là một vài lời giải mà chúng tôi đã nghĩ ra và tự mãn cho rằng đó là bá đạo. Hi vọng các bạn độc giả sẽ đóng góp thêm những ý tưởng khó đỡ hơn. Những bạn có được những cái đầu đầy tư tưởng quái dị như thế sẽ là những người mà Ecoblader mơ ước có được trong đội ngũ của mình.

Lời giải kiểu break-the-box: 1 đường thẳng đi qua 9 điểm.

 • Đầu tiên, đập vỡ cái bảng ra thành nhiều mảnh.
 • Lấy những mảnh có vẽ 9 cái chấm, nối lại thành 1 đường thẳng.
 • Vẽ 1 đường thẳng đi qua 9 điểm đó.

Lời giải kiểu Chiến nón kì diệu: 1 đường thẳng đi qua 9 điểm.

 • Đầu tiên, lắp 1 cái trục quay ngay điểm chính giữa.
 • Bẻ 1 đoạn bảng và vẽ đường thẳng trên đoạn này, xong thì lắp mảnh đó vào trục quay.
 • Quay trục thật nhanh. Khi trục quay đủ nhanh (chắc là bằng tốc độ ánh sáng), đường thẳng sẽ đi qua cả 9 điểm.

ecoblader-9 điểm lời giải

Chúng tôi đã suy nghĩ. Đến lượt bạn đấy!

Previous articleBí thuật chém gió đỉnh cao (Tuyệt kĩ 8: Tá chân tàng ngụy)
Next articleVề cái tên The new iPad – tầm nhìn của Apple cho những thế hệ sản phẩm sau này
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

6 COMMENTS

 1. Cách 1: Xếp tờ giấy lại, sao cho 9 điểm chồng lên nhau, dùng cây bút đâm thằng một đường qua luôn điểm chung đó.

  Cách 2: dùng bút tô 4 cạnh của tờ giấy hoặc bảng gì đó có chứa 9 điểm trên

  Cách 3: cuộn tờ giấy thành hình ống, sao cho 3 điểm trên hàng ngang chồng lên nhau. Lấy viết vẽ lên đường thẳng tạo bởi 3 điểm đại diện và thêm 3 đường nữa trên thành ống trụ đi qua 3 điểm đại diện

  • hehehe,ban đầu anh định kẻ 4 đường bao quanh là có mặt phẳng chứa 9 diểm đó. Nhưng giờ chỉ cần tô 1 cạnh, nhìn theo kiểu hình chiếu (hình chiếu cạnh của tờ giấy) là thấy 9 điểm giờ chỉ còn là 1 đường thẳng, xong luôn!

  • gần giống cách 1 của anh. Em gấp tờ giấy lại sao cho 3 hàng trùng nhau. Lấy dao rọc giấy rọc 1 đường. :v
   Nếu theo hình học không gian thì cách 2 không phải qua điểm mà là qua hình chiếu của điểm rồi á. Em thử rồi, nhìn hơi lệch thì thấy điểm và đường thẳng nhưng không đi qua. Nhìn vuông góc thì không thấy gì.

 2. 1 2 3
  4 5 6
  7 8 9

  Lăn gờ một đồng xu lên ba điểm ở giữa. ( 2,5,8 )
  Gấp hai mép giấy lại sao cho (1,4,7) và (3,6,9) trùng lên nhau và đều chạm vào gờ đồng xu.
  Dùng bút vẽ theo gờ đồng xu.

  NNN

Comments are closed.