Tại sao phụ nữ lại mặc váy?

2
10712

* Bài bao bựa. Độc giả cân nhắc trước khi xem.

Ngày ngày ta đều thấy phụ nữ mặc váy. Ta xem đó là chuyện thường ngày ở huyện. Nhưng có khi nào, bỗng dưng trên đường đời tấp nập, bạn tự hỏi rằng tại sao phụ nữ lại mặc váy, còn nam nhân lại mặc quần chăng? Rõ ràng phụ nữ mặc váy là do phong tục và thời trang là chủ yếu, nhưng phong tục và thời trang lại bắt nguồn từ chính đặc điểm của con người mới hình thành. Trong khi chờ đợi các nhà xã hội học và lịch sử gia tìm nguyên nhân, ta hãy thử giải thích vấn đề này theo cách của dân kinh tế xem sao.

Để giải thích được vụ này, trước tiên ta phải thống nhất một số điều sau đây:

 • Quần áo, khi mới xuất hiện, có công dụng quan trọng nhất là bảo vệ người mặc (chống khỏi bề mặt gồ ghề, tia tử ngoại, nước mưa,…)
 • Váy thì không bảo vệ người mặc tốt như quần (vì váy dễ bị tốc do gió thổi), nhưng váy thì lại hấp dẫn người khác giới hơn quần (cũng vì váy dễ bị tốc do gió thổi, giúp người mặc show hàng). Nói ngắn gọn, mặc váy khó chịu, nhưng hấp dẫn.

Bây giờ ta sẽ xét đến đặc điểm sinh học của từng giới:

 • Ta đều biết, sau quá trình giao hợp, thì nữ giới là người mang thai trong khi nam giới vẫn có thể phè phỡn tìm bạn tình khác để giao hợp. Do đó, trong cuộc đời của mình, nam giới có thể giao hợp với nhiều bạn tình và có nhiều con hơn nữ giới.
 • Do đặc điểm trên, tỉ lệ giới tính tốt nhất cho một tập thể động vật có vú (kể cả người) không phải là 1 nam : 1 nữ (gọi tắt là 1 : 1), mà là 1 (hoặc ít) nam : nhiều nữ. Đặc điểm này có thể thấy ở nhiều bầy động vật có vú như sư tử chẳng hạn.
 • Vì số lượng nam (hay cá thể đực) cần có trong một bầy rất ít, nên ban đầu khi hình thành bầy, các cá thể đực sẽ phải giao chiến với nhau để xem kẻ nào giành được bầy cung tần mỹ nữ và kẻ nào phải xa lánh chốn bụi trần. Ở loài người cũng tương tự, khi các cá thể nam thường hay tẩn nhau hơn các cá thể nữ (ý tôi là nhìn chung hồi đó, chứ không tính mấy vụ đánh nhau lột áo bây giờ). Vấn đề này cũng đã được phân tích bằng lý thuyết trò chơi ở loạt bài Cũng may là cấm đa thê (tập trung ở phần 2a2b)
 • Như vậy, sau quá trình chiến đấu, bầy đàn người có cấu trúc ít nam : nhiều nữ sẽ hình thành (tuy rằng việc hình thành cấu trúc này ở người không đơn giản chỉ qua việc solo trực tiếp giữa các cá thể đực, mà còn thông qua việc các cá thể đực phải tham gia săn thú dữ và tham gia chiến tranh giữa các bầy đàn).

Từ những ý tưởng trên, ta có thể dễ dàng suy ra tại sao phụ nữ lại mặc váy. Khi cấu trúc ít nam : nhiều nữ đã thành hình, tình thế đã thay đổi: do số lượng nam thì khan hiếm mà số lượng nữ lại quá dư thừa, nên các cá thể phụ nữ này phải tranh giành thu hút sự chú ý của nhúm cá thể nam ít ỏi kia. Các cá thể nữ này có thể đấu tranh với nhau theo các cách sau đây:

 • Tung chưởng với nhau: Cách này thường ít được sử dụng vì cơ thể phụ nữ không cấu trúc để đánh nhau. Mặt khác, một phụ nữ chiến thắng trong ẩu đả sẽ đe dọa các cá thể nam, khiến họ cảm thấy không an toàn. Nói cách khác, sức mạnh không phải là đặc điểm hấp dẫn đàn ông.
 • Khoe khả năng sinh sản và bộ gene khỏe: Các cá thể nữ sử dụng chiêu này chủ yếu thông qua đặc điểm ngoại hình (qua các bộ phận biểu lộ khả năng sinh sản như ngực, xương hông, mùi hấp dẫn giới,…). Do vậy, phụ nữ thường chọn mặc váy thay vì quần để tăng độ hấp dẫn giới tính của mình lên nhúm đàn ông ít ỏi của bầy, giúp họ tăng khả năng được thụ thai và truyền gene mình cho các thế hệ sau.

Như vậy, mặc váy thực chất là một cách gia tăng mức độ hấp dẫn giới tính, giúp người mặc có thể truyền gene của mình cho đời sau. Phụ nữ buộc phải mặc váy do cấu trúc giới tính tối ưu của bầy (ít nam : nhiều nữ) khiến vai trò của nữ giới trong bầy bị giảm sút. Nói chung, thiên nhiên cũng thật công bằng: để có được chỗ đứng trong bầy, nam giới buộc phải mạo hiểm mạng sống; đổi lại, phụ nữ cũng phải chịu khó mặc váy để tranh nhau hấp dẫn các chàng còn sống sót sau cuộc chiến giành bồ… Thói quen này dần dần hóa thành thời trang và tồn tại cho đến ngày nay (dù bây giờ tỉ lệ nam nữ khá quân bình, và phụ nữ cũng không cần thiết phải mặc váy để hấp dẫn về giới nhiều như trước nữa).

Previous articleTài sản và tiêu sản – Giải oan cho Kiyosaki (phần 2)
Next article[EcoChallenge] Xúc xắc tử thần
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

2 COMMENTS

 1. Hj bạn phân tích thấy mà phức tạp nhỉ, giống như cuộc sống, có những thứ có sẵn và thấy được mục đích rồi, nên quên đi quá khứ, nếu được hỏi sao mặc váy mà mình trả lời thế này, chak người nghe nằm ngủ lun.
  Cuộc sống không công băng đâu, nữ giới vẫn chiến đấu và làm viêc từng ngày mà,

  • :)) Lâu lắm rồi mới xem lại bài này. Nói chung mình cũng không nghĩ vấn đề nó như thế (hoặc là mình – người viết – lại có đủ khả năng nghĩ ra nhiều lí do đến vậy). :)) Tốt nhất là trả lời: Cho nó đẹp. Thế thôi.

Comments are closed.