Về cái tên The new iPad – tầm nhìn của Apple cho những thế hệ sản phẩm sau này

0
2517
Click here to read the English version – Theo link này để xem bản tiếng Anh

Lúc vừa mới ra đời, cái tên của The new iPad đã khiến giới đam mê công nghệ xôn xao. Nhiều người cho rằng cái tên này dở hơi và gây hụt hẫng với tất cả (tới tận bây giờ họ cũng vẫn chưa thể quen tên gọi này). Thế nhưng, liệu có thật sự là chiến lược đặt tên của Apple có vấn đề?
Ngay từ khi Steve Jobs trở về Apple để gầy dựng lại thương hiệu này, tính cách, quan điểm của ông đã gắn liền với những sản phẩm lừng danh: Mac, iPhone/iPod và bây giờ là iPad: đơn giản và tỉ mỉ từng chi tiết từ cách dùng, giao diện tương tác cho đến những quảng cáo thương mại. 
Trước khi nói chuyện Apple thì mình kể 2 câu chuyện:
  • Chuyện thứ 1: Sáng nay đi chợ, mua chai nước xả vải Comfort* (của Unilever). Lần cuối cùng mình đi chợ vào dịp này năm ngoái, cũng mua chai nước xả này. Năm nay bình nước được thiết kế lại để dể cầm, mùi giữ lâu trên vải hơn. Còn một chi tiết nữa là Andy & Lily – biểu tượng của nước xả vải này, năm ngoái chưa có em bé, năm nay thì có một cháu kháu khỉnh rồi. Chai nước xả không còn như ngày nào, đã tốt hơn, nhiều thứ hấp dẫn hơn nhưng nó vẫn làm tốt nhiệm vụ của mình đó là nước xả vải.

  • Chuyện thứ 2: Ngày trước mình định mua điện thoại NOKIA, các bạn biết đấy, quá một nửa số bạn đọc bài viết này đang dùng NOKIA. Nhưng NOKIA thì cũng nhiều loại  lắm N-series (N9, N97,…), đập đá-series (1280, 1100, X1-01,…). Cũng băn khoăn chọn cái nào lắm, nên cuối cùng mua Blackberry xài. Hãng NOKIA (Corp) chia nhiều phân khúc (segment) cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau nhưng không chú trọng vào sự khác biệt về thương hiệu sản phẩm (brand). NOKIA có nhiều brand nhưng hầu hết khá mờ nhạt, nó bị lu mờ bởi chính cái bóng mà thương hiệu NOKIA tạo ra. Bạn ra cửa hàng, hô bán cháu cái NOKIA thì đảm bảo bạn được một cô xinh xắn (hoặc một anh) tới tư vấn tận tình. 
Trở lại câu chuyện của Apple, chắc ngài Tim Cook không muốn bạn tới Apple Store mà lại chọn lâu như vậy, cứ việc hét lên: “BÁN CHÁU CÁI IPAD!!!”, bạn sẽ được đưa ngay cái iPad mới nhất mà cửa hàng có phù hợp với triết lí của Apple. Không phải suy nghĩ quá nhiều về những con số và những cái tên. Mình nghĩ chẳng bà nội trợ hoặc một sếp nào muốn tìm hiểu về tên sản phẩm đâu, các bạn ở đây ai cũng dùng Internet ầm ầm nhé nhưng không phải ai cũng thuộc nổi tên iPhone từ khi nó mới ra của Apple, họ chỉ cần mang túi tiền rủng rỉnh tới và mua cái máy về. Kiểu như ra chợ và mua xà bông, nước xả vải ấy. Và họ cũng chẳng quan tâm tới cấu hình nên đừng lấy cấu hình ra hù nhau kiểu như Android khi nào quảng cáo cũng ghi một ít thông số kĩ thuật lên. Đưa mẹ mình coi thì mẹ mình cười luôn. 
Chiến lược đặt tên này giúp Apple tiến đến gần hơn với những người không rành về công nghệ, như những gì mà team phát triển iOS đã làm với phần mềm, dễ dùng, sử dụng ngay khi tháo hộp mà không cần phải học. 
Đây không phải là lần đầu tiên Apple áp dụng cách đặt tên này, hãng đã dùng cho các sản phẩm trước đây của mình như the new Macbook Pro, the new Macbook Air,… nên mình nghĩ chuyện đặt tên như vậy với iPad, sắp tới là iPhone cũng dể hiểu.
PS: Bạn có thể lên http://apple.com để thấy những sản phẩm chủ lực của Apple vẫn đặt tên theo kiểu the new XXX chứ không phải tới bây giờ mới làm.
MinhkhoaAsia

 * Chân thành cảm ơn bạn Quang Sang đã giúp phát hiện sự nhầm lẫn về nhãn hiệu của tác giả.
Previous articleNày thì out-of-the-box!
Next articleCờ vua dạy cho chúng ta điều gì? (Làm việc nhóm)