In tiền giả: Có nên cấm?

3
4455

Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng in và lưu hành tiền giả là phạm pháp. Thế nhưng, không phải ai cũng biết tại sao pháp luật lại cấm. Liệu có ai bị thiệt hại nếu cả xã hội đều dùng tiền giả? Và liệu sử dụng tiền giả có cái lợi nào chăng? Có lẽ ta cần phải dùng góc nhìn của một nhà kinh tế để tìm hiểu vấn đề này.

Bất kì ai xui xui cầm phải một tờ tiền giả cũng sẽ cảm thấy ông trời không có mắt. Rõ ràng, nếu người này tuân thủ pháp luật, cầm tờ tiền giả đó đi nộp ngân hàng (hoặc đem đi hủy), thì người bị thiệt chắc chắn là chính họ. Lúc này, coi như họ đã cho không một lượng của cải mà không bao giờ có thể lấy lại được.

Thế nhưng, không phải ai trong chúng ta cũng ngay thẳng kiểu này. Sẽ có người cầm tờ tiền này đi tiêu thụ. Giả sử tờ tiền giả đó làm quá tinh vi đến độ không ai có thể nhận ra nó là giả, thì liệu có ai bị thiệt hại chăng? Ta hãy xét cụ thể xem sao:

M là một tay làm tiền giả chuyên nghiệp đến độ không có ai biết đó là giả. Ngày nọ, M cầm tờ 100$ giả đi mua táo của N. Như vậy M là kẻ có lợi (vì không cần làm gì cũng có bịch táo).

Đến lượt N, do không biết 100$ đó là giả, đã cầm tờ tiền này đi mua cơm của O. Như vậy, N đã sử dụng được 100$, và rõ ràng không bị thiệt hại.

Đến lượt O, anh này cũng cầm tờ tiền đó đi mua hàng của P, O cũng chả bị thiệt.

P cầm tiền đi mua của Q, Q đi mua của R, R đi mua của S… Do tờ tiền giả này đã được cả xã hội chấp nhận, cho nên không ai phải ấm ức cầm tiền giả mà không sử dụng được. Tức là… chả ai bị thiệt hại cả?!

 

Một số độc giả sẽ cảm thấy còn chút gì đó không đúng ở đây. Họ cho rằng, người bị thiệt chính là kẻ cuối cùng cầm tờ tiền giả. Thế nhưng, khổ nỗi, do tiền là công cụ lưu thông, nên nó sẽ mãi mãi lưu thông không có điểm dừng. Điều này khiến cho không tồn tại kẻ cuối cùng cầm tờ tiền giả. Và thế là, một lần nữa, chẳng có ai bị thiệt hại cả.

Mọi thứ lúc này có vẻ đã trở nên cực kì khó đỡ: Khi M làm ra tiền giả, thì M là kẻ có lợi, trong khi không có bất kì ai chịu thiệt hại. Xét trong tổng thể xã hội, lợi ích của mọi người lại… gia tăng (M lợi, những người khác không bị thiệt, chính phủ và mọi người lại đỡ tốn chi phí phòng chống tiền giả)! Thế thì chẳng phải là M càng sản xuất nhiều tiền giả, xã hội càng lợi sao?

Như vậy, nếu không một ai phát hiện tờ tiền giả và đem hủy đi, thì tờ tiền giả đó vẫn lưu thông ngon lành trong thị trường, không ai chịu thiệt hại và xét trên tổng thể thì cả xã hội lại lời to. Trời ạ, vậy chẳng phải ta không nên cấm mà còn phải khuyến khích in tiền giả sao???

Liệu in tiền giả có thật sự tuyệt vời như thế chăng? Mời các bạn đón xem phần 2: In tiền giả: Ăn cướp kiểu Robin Hood.

Previous articleCờ vua dạy cho chúng ta điều gì? (Làm việc nhóm)
Next articleIn tiền giả: Ăn cướp kiểu Robin Hood
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

3 COMMENTS

  1. Kể cũng thú vị haha, nếu in tiền giả mà vừa lợi cho mình vừa lợi cho toàn xã hội thì đến một ngày nào đó tất cả cùng đổ xô đi in tiền và như vậy hàng hóa chính của xã hội sẽ là $ và $ ( sẽ chả còn hàng hóa thực nữa vì chả ai muốn làm). Một xã hội “đói meo” trên một đống $$$$$ =)) =)) =))

  2. Khong cần đến M chuyen đi làm tiền giả, mà chính nhà nước cũng có thể in tiền ra rồi tiêu dùng. Nhưng vấn đề là ở chỗ như vậy đồng tiền sẽ mất giá nhanh chóng. Chả mấy mà VND đuổi kịp đô la Dim – ba – bua -e

Comments are closed.