Tình yêu biện chứng và siêu hình

0
6695

Triết học Marx đã và đang trở nên xa lạ đối với thế hệ trẻ về sau, khi có nhiều ngành khoa học hấp dẫn và cho thu nhập cao hơn là triết. Thế nhưng, đối với những người học triết, thì triết là một công cụ khá hữu dụng để phân tích mọi sự trên đời. Và hôm nay, chúng ta sẽ nhìn tình yêu dưới con mắt triết gia.

Trước tiên nói về biện chứng và siêu hình. Triết học phản ánh thế giới qua hai phương pháp là biện chứng và siêu hình.

Hiểu nôm na:

Siêu hình:

  • Chỉ nhìn thấy những sự vật riêng biệt, mà không thấy mối liên hệ qua lại giữa chúng.
  • Chỉ nhìn thấy trạng thái tĩnh, mà không thấy trạng thái động của sự vật.
  • Chỉ thấy cây, mà không thấy rừng.

Biện chứng thì:

  • Không những thấy những sự vật riêng biệt mà còn thấy mối liên hệ qua lại giữa chúng.
  • Không những thấy trạng thái tĩnh mà còn thấy trạng thái động của sự vật
  • Không những thấy cây mà còn thấy rừng.

Vậy nghe chừng, biện chứng rất khoa học và áp đảo siêu hình.

Ví dụ thử trong tình yêu.

Con người ta không sớm thì muộn, bằng cách này hay cách khác, kiểu gì rồi cũng sẽ yêu. Nhưng yêu thế nào cho đúng và cho có lợi thế cạnh tranh?

Qua định nghĩa nôm na ở trên thì có thể thấy như thế này:

Chàng yêu Nàng, yêu đến tột cùng nếu không muốn nói là mù quáng, tức là trên đời này chỉ có Nàng, chỉ biết Nàng và chỉ cần Nàng mà không thèm đếm xỉa gì đến gia đình nội ngoại, thân bằng quyến thuộc, bạn bè gần xa của Nàng thì tạm coi Chàng đang yêu Nàng rất siêu hình.

Nhưng nếu yêu Nàng mà Chàng còn biết bố Nàng thích hút thuốc lào nên cũng tập tành rít điếu cày để tiếp chuyện và bàn chuyện thế sự; hay biết mẹ Nàng thích xem cải lương nên lâu lâu cũng bớt chút tiền mua Neptune để mua biếu bà cái DVD cải lương mùi mẫn; thậm chí mỗi lần qua nhà đều có xin cô chủ quán cơm ít xương để hối lộ con chó nhà Nàng để nó khỏi sủa tạo điều kiện cho đôi trẻ tiện bề hành xử thì có thể thấy rằng Chàng đang yêu Nàng đầy biện chứng. Nói theo ngôn ngữ dân cưa gái là: Muốn cô chị thì phải lụy cô em.

Vậy, với việc yêu, hay cưa gái, thì xem ra phương pháp biện chứng có lợi thế hơn vì phần nào đó mình vừa không đơn độc, vừa có hậu phương hậu thuẫn, thậm chí xúc tác cho “phản ứng nhanh xảy ra”. Hay, trong tình yêu, biện chứng giúp tạo ra giá trị gia tăng cho bản thân để qua đó tăng lợi thế cạnh tranh. Quan trọng hơn, khi yêu biện chứng, mình còn biết được liệu có thằng nào đang nhăm nhe người yêu mình hay không để còn thuê giang hồ hành xử hay nói chuyện như hai người đàn ông (có thể mang lại hạnh phúc cho nhau ?!?)

Cho nên, nên yêu biện chứng.

Previous articleTrổ tài làm Warren Buffett ở thị trường chứng khoán Việt Nam
Next articleVề cái tên ecoblader (Phần 3: Tại sao chúng tôi sẽ không đổi tên?)