Trổ tài làm Warren Buffett ở thị trường chứng khoán Việt Nam

4
2329

Chắc hẳn rằng bất kì ai nếu đã từng tham gia vào thế giới đầu tư chứng khoán đều nghe qua cái tên Warren Buffett – “Huyền thoại đến từ Omaha”. Ông là người đã đưa nền tảng đầu tư giá trị lên ngôi và khẳng định tính chân lý của một nhà đầu tư đích thực. Với phương châm lựa chọn cổ phiếu của mình, Buffett đã nhìn thấy được giá trị tương lai đầy tiềm năng của một số công ty ít được mọi người chú ý và mua cổ phiếu của họ khi giá còn rất rẻ. Tuy rằng chúng ta chẳng tài nào biết được chính xác những tiêu chí chọn lựa cổ phiếu của ông, nhưng qua bài viết này người viết muốn thử áp dụng tư tưởng về giá trị của Warren Buffett để chọn lựa những cổ phiếu tiềm năng ở thị trường chứng khoán Việt Nam.

Liệu thị trường chứng khoán Việt Nam thật sự có những cổ phiếu như vậy? Với những diễn biến ảm đạm cùng hàng loạt sai phạm tiêu cực xảy ra trong những năm gần đây, rất nhiều nhà đầu tư đã bị mài mòn niềm tin, hầu hết đã tin rằng những cổ phiếu tiềm năng như vậy là thứ vô cùng xa xỉ ở cái thị trường này. Thử tìm kiếm trên Google những từ khóa về “đầu tư giá trị”, “tiêu chí đầu tư an toàn”, “lựa chọn những cổ phiếu tốt” kết quả trả về là một mớ bòng bong mất kiểm soát, chúng ta dễ dàng lạc lối giữa mê cung thông tin đó mà không đạt được mục tiêu của mình. Cuối cùng, mọi người đi đến kết luận đơn giản mà nghe có vẻ hợp lý : “công ty lớn có danh tiếng là cổ phiếu có giá trị tiềm năng”. Đó có thể là HAG (Hoàng Anh Gia Lai), VNM (Vinamilk), VCB (Ngân hàng Vietcombank),  FPT (Tập đoàn FPT)…nhưng liệu những cổ phiếu này có đúng với tinh thần đầu tư giá trị của Warren Buffett?

Qua nhận thức của mình, người viết dần dà thấy rằng có vẻ như chúng ta đã đi sai hướng, những công ty mà Warren Buffett gõ cửa lúc đầu dường như không có nhiều danh tiếng đến như vậy. Điều này thôi thúc người viết không ngừng tìm kiếm một hướng đi khác để lựa chọn ra những cổ phiếu trên tinh thần đầu tư giá trị của Warren Buffett.

Sau những chuỗi ngày lượm lặt, sưu tầm, tham khảo những danh tài đầu tư trên khắp miền đất nước, người viết đã bắt gặp được một số cá nhân có tư tưởng giống với mình. Từ đó, với những chỉ tiêu của họ cùng một số tiêu chí của bản thân, người viết đã tổng hợp ra một bộ lọc dựa trên các hệ số tài chính (vốn hóa, EPS, P/E, hệ số Beta) để tìm ra những chứng khoán tiềm năng. Hình ảnh bên dưới là kết quả của bộ lọc vào ngày 18/10/2012 với nguồn dữ liệu từ trang cafef.vn

ecoblader-cổ-phiếu

Một tiêu chí tối ưu chúng ta không lựa chọn cổ phiếu sàn HNX vì những yêu cầu để cổ phiếu được niêm yết của sàn này còn khá dễ dãi, điều này làm cho những cổ phiếu sàn HNX không mang độ an toàn bằng những cổ phiếu trên sàn HOSE (VN-Index). Nếu những công ty trên sàn HNX hoạt động hiệu quả và đáp ứng các điều kiện được niêm yết lên sàn HOSE, bộ lọc này có thể phát hiện và chúng ta không lo sợ bỏ sót các cổ phiếu này.

Nhìn sơ lược kết quả ta có thể thấy rằng những công ty xuất hiện ở đây không quá nổi danh và có thể lạ lẫm với mọi người. Về ý nghĩa của những hệ số tài chính, có thể giải thích ngắn gọn như sau (ở đây người viết xin không nêu lại định nghĩa của những chỉ số này) :

Vốn hóa thấp : tầm vóc của công ty chưa mang tính “ì”

EPS cao : thu nhập trên mỗi cổ phiếu cao

P/E thấp : chi phí bỏ ra để hưởng 1 đồng thu nhập là thấp

Beta thấp : mọi người ít quan tâm giao dịch

Ở đây chúng ta sẽ không tranh luận sâu xa về nguyên nhân của những chỉ số này mà hãy cùng nhìn thử đồ thị giá của một vài cổ phiếu trong bảng kết quả.

ecoblader-phân-tích

Những kết quả này cho ta thấy rằng vẫn tồn tại những cổ phiếu tiềm năng ở thị trường chứng khoán Việt Nam mà xu hướng đầu tư giá trị đang tìm kiếm. Tuy việc quyết định đầu tư cổ phiếu nào còn cần so sánh thêm những tiêu chí riêng của từng công ty (ngành nghề, cổ tức, doanh thu, lợi nhuận…) nhưng quả thật bộ lọc giúp ta chọn ra một số cổ phiếu cần nghiêm túc xem xét và hơn hết không bị lạc giữa biển “giấy” ngoài khơi.

Bài viết không nhằm mục đích khuyến nghị đầu tư hay tranh luận về phương pháp lựa chọn cổ phiếu của bản thân người viết, điều nó hướng đến là giúp đọc giả có một cái nhìn khách quan và rõ ràng hơn về xu hướng đầu tư “buy and hold”. Những tiêu chí lựa chọn này có thể được các bạn điều chỉnh, thêm bớt để xây dựng một bộ lọc của riêng mình nhưng hi vọng rằng những tư tưởng cốt lõi của đầu tư giá trị sẽ còn lưu giữ.

[Update hiệu quả đầu tư của danh mục gồm 10 cổ phiếu kể trên vào ngày 14/4/2013: Lợi nhuận 31.00%. Chi tiết xem tại đây.]

Previous articleVề cái tên ecoblader (Phần 2: Những khiếm khuyết của cái tên ecolader)
Next articleTình yêu biện chứng và siêu hình
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

4 COMMENTS

  1. Mục tiêu của người đầu tư giá trị là gì? Chờ giá lên để bán chênh lệch hay chỉ lấy cổ tức? Nếu chỉ lấy cổ tức thì hình như không hơn gửi ngân hàng là bao thì phải?

    • cái khác biệt là gửi ngân hàng không giúp chính giá trị của khoản đầu tư này tăng lên, đầu tư giá trị sau này buồn có bán lại cho anh nào muốn thâu tóm cũng có tí vốn, mà xét về dài hạn thì cổ phiếu đầu tư giá trị khi bán đi vẫn lời nhiều hơn và khỏe hơn đầu cơ.

    • cái khác biệt là gửi ngân hàng không giúp chính giá trị của khoản đầu tư này tăng lên, đầu tư giá trị sau này buồn có bán lại cho anh nào muốn thâu tóm cũng có tí vốn, mà xét về dài hạn thì cổ phiếu đầu tư giá trị khi bán đi vẫn lời nhiều hơn và khỏe hơn đầu cơ

  2. cái khác biệt là gửi ngân hàng không giúp chính giá trị của khoản đầu tư này tăng lên, đầu tư giá trị sau này buồn có bán lại cho anh nào muốn thâu tóm cũng có tí vốn, mà xét về dài hạn thì cổ phiếu đầu tư giá trị khi bán đi vẫn lời nhiều hơn và khỏe hơn đầu cơ

Comments are closed.