Về cái tên ecoblader (Phần 2: Những khiếm khuyết của cái tên ecolader)

2
2414

phần trước, chúng ta đã biết được cái tên ecoblader đã ra đời như thế nào. Do quá trình chọn tên không được thực hiện một cách bài bản, nên ecoblader, ngay từ khi xuất hiện, đã bộc lộ những điểm yếu chết người…

2. Những khiếm khuyết của cái tên ecoblader.

 • Khó nhớ: ecoblader, do được tạo nên bằng Postmanteau, lại là tiếng Anh, nên khá là khó nhớ đối với người Việt (đối tượng độc giả chính trong hiện tại).
 • Khó phát âm: Như đã nói ở trên, ecoblader là một từ tiếng Anh, cho nên cũng không khó hiểu khi cái tên này được mỗi người đọc mỗi kiểu. Người thì “e-co-blát-đờ” (/ekɒbladə/), kẻ thì “ê-cô-blát-đờ” (/eikoʊbladə/ – đây là cách đọc thông dụng nhất, ngay cả chúng tôi nhiều khi cũng đọc theo cách này),… trong khi đúng ra nó phải là “i-cồ-blây-đờ” (/ˌiːkoʊˈbleidə/). Nghe độc giả gọi tên mình mà chúng tôi hoa cả mắt và ù cả tai. Nhưng thôi kệ, đành chịu, âu cũng do mình mà ra cả. Cứ cho là nhiều khi Việt hóa cũng tốt.

 • Viết sai: Đây là điểm yếu chết người nhất của một trang mạng như ecoblader. Một khi độc giả đã gõ sai tên, thì họ sẽ bị đưa tới một miền nào đó lạ hoắc lạ huơ hoặc không tồn tại (lỗi đánh máy kiểu này người ta gọi là typo). Qua quá trình quan sát một số độc giả, thì các ecoblader thường hay bị viết sai thành ra thế này:
  • ecolader: không thể truy cập do chưa có ai mua tên miền này.
  • ecobader: không thể truy cập do chưa có ai mua tên miền này.
  • ecoblade: trỏ tới một trang đầy quảng cáo của GoDaddy.
  • ecobladder: trỏ tới một trang quảng cáo cho CheapDomains. Đây là lỗi typo kinh dị nhất đối với chúng tôi, bởi thay vì từ “blader” (tay gió) uy dũng, thì từ “bladder”* lại khá bốc mùi và chỉ phù hợp cho mấy tay buôn bán nội tạng thôi.
 • Tên miền không chứa từ khóa: Đây là một vấn đề về SEO. Thông thường thì những tên miền có chứa những từ thuộc về lĩnh vực của mình sẽ được Google ưu ái cho xuất hiện ở những vị trí đầu trong các kết quả tìm kiếm. Nói dễ hiểu, khi người dùng tìm từ “kinh tế học” (một từ thể hiện nội dung chính của ecoblader), thì kết quả hiện lên trên sẽ là từ kinhtehoc.com chứ không phải từ ecoblader.com, trong khi kinhtehoc.com đã bị hack từ lâu.*

Nhìn chung, ngoài những điểm yếu đặc biệt quan trọng trên, thì ecoblader còn khá nhiều điểm dở hơi khác. Nhiều người bạn của ecoblader đã khuyên chúng tôi nên thay đổi tên miền, Việt hóa ecoblader để gần gũi hơn với bạn đọc Việt. Thế nhưng, sau nhiều hồi suy đi tính lại khá cẩn thận, ecoblader quyết định giữ nguyên cái tên này. Vậy chúng tôi dựa vào cơ sở nào để quyết định giữ ecoblader, dù khiếm khuyết rành rành ra đấy? Mời các bạn đón xemVề cái tên ecoblader (Phần 3: Tại sao chúng tôi sẽ không đổi tên?)”.

PS: Ngay cả chúng tôi cũng đôi khi phạm lỗi khi viết tên của chính mình. Hãy nhìn lại chữ ecoblader thứ 2 trong bài viết này nhé. (Chúng tôi đã phát hiện nhưng không sửa lại để nhắc nhở bản thân – đôi khi nhìn lại cũng thú vị chán).

* bladder = bàng quang

** Để khắc phục điểm yếu này, ecoblader đã cố gắng mua một tên miền có chứa từ khóa kinh tế học, và kết quả là kinhtehochaihuoc.com ra đời. Thế nhưng, cho tới thời điểm này, sau 1 tháng được rước về, tên miền này vẫn chưa cho thấy sức mạnh đúng như kì vọng của chúng tôi.

Previous articleLinh hồn tổ chức
Next articleTrổ tài làm Warren Buffett ở thị trường chứng khoán Việt Nam
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

2 COMMENTS

 1. làm một buổi rang tôm tên thương hiệu đi, ecoblader hay kinhtehochaihuoc cũng khá là dài. Theo t nghĩ thì cũng có thể sử dụng cái gì đó hơi hơi liên quan nhưng đủ gợi bóng gợi gió chứ không nhất thiết phải eco mới là kinh tế 😀
  P/s: mà t cũng hơi thích tiền tố eco đó :))

  • :)) Tên hay không thiếu. Mềnh chỉ kẹt một nỗi là tìm hoài mà vẫn cứ có người đăng kí tên miền trước rồi.

   Sau một thời gian thì nhận ra rằng thay đổi tên website cũng không quá khó như hồi trước vẫn tưởng.

Comments are closed.