Về cái tên ecoblader (Phần 3: Tại sao chúng tôi sẽ không đổi tên?)

2
2310

Lần trước, chúng ta đã bàn về những khiếm khuyết của cái tên ecoblader. Không thể chối cãi rằng đây là những điểm yếu khá quan trọng đối với một trang web như ecoblader. Thế nhưng, chúng tôi đã quyết định không đổi tên. Tại sao lại như vậy?

3. Tại sao chúng tôi sẽ không đổi tên?

Cái tên ecoblader vừa khó nhớ, vừa khó viết nên dễ gây viết sai, khiến cho độc giả khó có thể truy cập, tuy nhiên, những điểm yếu này sẽ được bù đắp bởi các điểm sau:

  • Các trình duyệt mạng ngày càng được nâng cấp: Cái yếu nhất của ecoblader là dễ khiến người dùng viết sai tên web khi đánh link trên trình duyệt. Thế nhưng, các trình duyệt mạng ngày càng thông minh. Người dùng hiện nay không còn cần đánh toàn bộ tên của web mình muốn, mà chỉ cần đánh phần đầu. Ví dụ, nếu bạn đang dùng phiên bản Firefox mới nhất (Firefox 16.0.1), việc bạn cần là đánh “eco” vào trình duyệt. Và may mắn thay, phần “eco” của ecoblader lại là phần dễ nhớ. Hay hơn nữa, số lượng web Việt bắt đầu bằng chữ e khá là ít.

  • ecoblader khó có thể bị lầm lẫn với các website khác: Cái hay của việc không có từ khóa trong tên miền đó là chúng ta có thể khiến mình khác biệt với những đối thủ cạnh tranh (và nhiều khi sẽ tránh được tai tiếng không mong muốn). Ví dụ:
    • Trên thị trường web deal chẳng hạn, có đầy rẫy những trang có từ deal trong tên mình (từ hotdeal đến dealsoc, dealviet, dealzone, 51deal, hcmdeal, dealsaigon, dealhanoi, vietnamdeal,…) khiến cho người dùng hoa cả mắt lên. Điều này khiến mọi người chỉ có thể nhớ được vài ba trang nổi trội và có lịch sử lâu đời. Những trang con con mới ra sau này sẽ khó khăn trong việc tìm chỗ đứng trong tâm trí khách hàng.*
    • Từ sau vụ muaban24h bị công an xử lí, các website có từ khóa “muaban” trong tên miền sẽ cùng muaban24h mà chịu chung tai tiếng, dù ít, dù nhiều.

Ở trên, chúng ta đã được thấy các điểm mạnh của cái tên ecoblader. Thế nhưng, nguyên nhân chúng tôi không đổi tên không chỉ là do những điểm mạnh ấy, mà còn do… tình thế bắt buộc:

  • ecoblader đã tồn tại khá lâu trong tâm trí độc giả thân thiết: Do đã sống được hơn 1 năm, ecoblader đã có một vị trí nhất định trong lòng các độc giả thân thiết, và do đó, linh hồn của ecoblader đã bị gắn liền với cái tên này. Vì vậy, việc đổi tên sẽ đồng nghĩa với việc giết chết linh hồn ecoblader. Mà chúng tôi thì lại không muốn xây dựng lại từ đầu.
  • Tuki de Luti đã lỡ tay mua tên miền đến 2015: Đây là lí do trớt quớt nhất. Do niềm tin vào cái tên ecoblader rất lớn, Tuki de Luti đã một phút cao hứng, vung tay mua tên miền đến 2015. Và cũng vì thế, có lẽ ít nhất đến hết năm 2015 chúng tôi mới nghĩ đến việc đổi tên lần nữa…

Dù gì đi nữa, có lẽ cái tên ecoblader đã quá gắn bó với mọi người, cho nên, dù yếu, dù khuyết, nhưng dù muốn, dù không, chúng tôi vẫn muốn được gọi là ecoblader!

* Do vậy, ngày nay, các trang deal ra sau thường tránh dùng chữ “deal” trong tên miền, mà thay vào đó là các từ như “rẻ”, “tốt”, “sỉ”,… Tuy nhiên, sau một thời gian, các từ này đã được sử dụng quá nhiều, có thể lại gây tình trạng khó phân biệt như đã nói ở trên. (Ban đầu là thatlare.com, remoingay.com,… Sau đó tốc độ rẻ ngày càng nâng cao, và  retunggiay.vn (?) ra đời…)

Previous articleTình yêu biện chứng và siêu hình
Next articleChuyện chim, chuyện chuột và chuyện rắn hổ mang
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

2 COMMENTS

  1. Đang đọc bài viết này vào tháng 3-2019, không biết tên miền hiện tại đã được gia hạn tới năm bao nhiêu rồi :v

Comments are closed.