Về cái tên ecoblader (Phần 1: Xoắn não chọn tên)

0
2510

Là một trang chuyên luận bàn, phân tích, chém gió các vấn đề về kinh tế và quản trị, sẽ thật là thiếu sót nếu như ecoblader không có một bài bàn về một trong những thứ quan trọng nhất đối với một tổ chức: Cái tên. Và đối với một cái tên khó đỡ, khó đọc và khó đánh như ecoblader, có lẽ việc bàn về tên của chính mình (và chỉ ra những điểm thiếu sót của nó) là điều không thể không có đối với chúng tôi…

ecoblader.com đã ra đời được hơn một năm (từ 27/7/2011). Đó là một quãng thời gian không phải là ngắn đối với chúng tôi. Từ khi mới ra đời, cái tên ecoblader đã gây nhiều sự thắc mắc, nhầm lẫn, cũng như hứng thú với nhiều độc giả. Nhiều bạn hay hỏi tôi tại sao lại chọn một cái tên khó nhớ như vậy, và đề nghị chuyển qua một cái tên thân thiện hơn với độc giả người Việt. Để các bạn hiểu phần nào, chúng ta sẽ đi nhanh qua cái thời mà ecoblader chưa được sinh ra…

  1. Quá trình ra đời của ecoblader.com.

Khoảng hơn 1 năm về trước, ý tưởng về việc lập 1 trang web như thế này đã đến với chúng tôi. Thế nhưng, khi bắt đầu tìm tên để đặt cho web, chúng tôi đã đối mặt với thử thách đầu tiên.

Bắt đầu, chúng tôi cố gắng chọn một cái tên thể hiện được rõ chủ đề mà chúng tôi muốn nhắm tới: Kinh tế, Quản trị,… Biết rằng, các tên miền .com luôn là ưu tiên hàng đầu, nên mặc định, chúng tôi chỉ chọn .com mà thôi. Thế nhưng, như các bạn có thể đoán được, các tên miền này đã bị người ta mua từ lâu rồi, và thậm chí kinhtehoc.com còn là một trang được khá nhiều người vào xem lúc đó (tuy nhiên, hiện giờ nó đã bị hack). Thế là bỏ luôn ý định.*

Tiếp theo, chúng tôi chuyển sang tiếng Anh (vì Jackie Tai trong cuốn Đặt tên cho thương hiệu đã bảo là tên miền phải có hơi hướm tiếng Anh thì mới dễ đi vào lòng người – ít nhất là chúng tôi nhớ thế). Dù đã cố gắng chọn những từ ngữ phá cách, nhưng cuối cùng vẫn đi sau thiên hạ. Những tên miền (mà theo đánh giá chủ quan là khá phá cách và hấp dẫn) như economix.com hay economik.com đều đã có chủ.

Khá bực vì tìm mãi không ra tên, chúng tôi bắt đầu tìm những cái tên khá khó đỡ và ít liên quan đến kinh tế hơn như chemgio.com, thậm chí là thachsanh.com, thachsung.com (???),… nhưng kết quả đều không mấy khả quan. Cuối cùng, để tạm dừng cuộc hành trình tìm kiếm mệt mỏi, chúng tôi đặt đại cái tên tikorate (tìm không ra tên).

Thế rồi sau những ngày bận rộn search godaddy, search whois, chúng tôi cũng đã tìm ra cái tên có-vẻ-chấp-nhận-được cho web mình: ecoblader. ecoblader là một từ được đặt theo kiểu portmanteau, cụ thể:

economics + airblade + er = ecoblader

Trong đó,

  • economics: nhà kinh tế. Cái này ai cũng biết.
  • airblade: chém gió. Đây là một từ tiếng Anh mà không người Anh nào hiểu. Cụm từ Airblade, bắt nguồn từ một kiểu xe của Honda, đã trở thành “chém gió” thông qua những cái đầu đầy sáng tạo của các cộng đồng mạng xã hội (hình như là từ voz thì phải).
  • -er: một hậu tố chỉ người. **

Tóm lại, cái tên ecoblader dịch ra tiếng Việt đại khái là “kẻ chém gió về kinh tế”. Và chúng tôi hài lòng về nó. Có lẽ do được biến hóa qua nhiều tầng nghĩa, cộng thêm sự Việt hóa tiếng Anh của cộng đồng mạng, nên chưa có ai đăng kí. Và vào ngày 27/7/2011, Tuki de Luti đã dùng thẻ Visa của MinhkhoaAsia đăng kí ecoblader.com.

Cái tên ecoblader.com ra đời khá khó khăn. Thế nhưng, mừng vui được chưa lâu, chúng tôi bắt đầu nhận được những góp ý khá chân thành và đau lòng từ những người bạn của mình, và phát hiện ra rằng: ecoblader là một cái tên không hoàn hảo. Nói thẳng ra là có khá nhiều khiếm khuyết. Vậy những cái dở của ecoblader là gì? Mời các bạn đón xem phần tiếp theo: Về cái tên ecoblader (Phần 2: Những khiếm khuyết của cái tên ecoblader).

PS: Bạn có thể vào xem các tips về đặt tên để không phải tìm kiếm tên một cách mệt mỏi như chúng tôi tại đây.

* Sau này, vào khoảng tháng 6/2012, bỗng dưng chúng tôi chợt nhận ra, thời đó mình chưa kiểm tra các tên miền như quantrihoc.com và quantrichienluoc.com. Nhưng khi kiểm tra WHOIS, mặt chúng tôi chảy dài: đã có người đăng kí các tên miền này từ 3 ngày trước. Đúng là thời gian chẳng đợi chờ ai.

** Sau khi đặt tên, chúng tôi mới phát hiện ra rằng mốt hiện giờ là đánh vần sai. Hàng loạt web nổi tiếng không xài –er nữa, mà thay vào đó là quất luôn –r, điển hình là tumblr.com hay flickr.com. Nếu chúng tôi phát hiện ra điều này sớm hơn, có lẽ các bạn đã thấy chứ không phải như bây giờ nữa.

Previous articleKỳ 2: Thị trường chứng khoán – Khi người ta dùng dao mổ trâu để cắt trái cây
Next articleLinh hồn tổ chức
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.