Lợi thế cạnh tranh (Phần 1: Chi phí thấp)

0
5837

Nếu có được lợi thế cạnh tranh, trong bất kì việc gì, bạn sẽ luôn đảm bảo được khả năng tồn tại và chiếm lĩnh thị trường (dù là bạn đang lên chiến lược đánh sập Google hay đang tán gái). Để có thể hiểu được công cụ khá lợi hại này, chúng ta sẽ xem sơ qua những điểm cốt lõi của lợi thế cạnh tranh qua những ví dụ nho nhỏ.

Lợi thế cạnh tranh, nói đơn giản, là cái đảm bảo bạn có thể sống khỏe hơn so với các đối thủ khác. Nhìn chung, theo Michael Porter, có 2 loại lợi thế cạnh tranh: lợi thế cạnh tranh nhờ chi phí thấp và lợi thế cạnh tranh nhờ khác biệt hóa.

Chi phí thấp

Nói đơn giản, nếu bạn có lợi thế cạnh tranh nhờ chi phí thấp, nghĩa là bạn có thể cung cấp cùng một loại giá trị nào đó tới khách hàng theo cách tốn ít chi phí hơn. Trong trường hợp này, nhiều đối thủ có thể đem lại giá trị này cho khách hàng, nhưng bạn là người có khả năng làm việc đó theo cách ít tốn kém nhất. Ví dụ:

A và B đang theo đuổi một cô gái (gọi là nàng C vậy). Xét về vị trí địa lí thì:

ecoblader lợi thế cạnh tranh

Như vậy, xét trong việc chở gái C đi học mỗi ngày, thì cả A và B đều có thể. Tuy nhiên, trong việc cung cấp dịch vụ chuyên chở, B có chi phí thực hiện dịch vụ thấp hơn A. Như vậy, B có lợi thế cạnh tranh chi phí thấp (nhờ vị trí địa lí).

Chúng ta cần phân biệt rõ chi phí thấp với giá thấp. Với chi phí thấp, chúng ta có khả năng cung cấp dịch vụ mà không tốn nhiều công sức (dù có thể lấy phí khách hàng cao hơn); với giá thấp, chúng ta đánh phí khách hàng thấp hơn (dù chưa biết là có tốn nhiều công sức hay không). Ví dụ:

Giả sử A và B không chở C đi học free, mà charge phí mỗi lần chuyên chở. Phí của họ như sau:

  • A: 10.000VND/lượt đi về.
  • B: 20.000VND/lượt đi về.

Rõ ràng, A tốn chi phí nhiều hơn ở mỗi lượt chở C đi học, tuy nhiên, anh chàng này vẫn có thể đánh giá thấp. B thì ngược lại. Trong trường hợp này, A có chi phí cung cấp dịch vụ cao nhưng giá thấp; B có chi phí cung cấp dịch vụ thấp nhưng giá cao.

Có thể thấy, giá thấp hay cao có thể khiến khách hàng yêu thích hơn trong thời gian ngắn, nhưng chính lợi thế về chi phí mới quyết định sự tồn tại của các đấu thủ trong dài hạn. A có thể có giá thấp và được gái C ưu ái trong hiện tại, nhưng với việc sở hữu lợi thế chi phí, B có thể dễ dàng đánh bật A ra khỏi thị trường đưa rước bằng một cuộc chiến tranh về giá, nếu muốn. (Và đến khi giá được đưa về 0 thì A chết là cái chắc. Xăng đang tăng giá mãnh liệt kia kìa!)

Như vậy, lợi thế về chi phí có giá trị cung cấp là như nhau, nhưng chi phí thực hiện dịch vụ có sự chênh lệch. Thế còn lợi thế về khác biệt hóa là như thế nào? Chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần sau.

Case Study về sự nhầm lẫn giữa chi phí thấp và giá rẻ của một công ty săn đầu người: Sai lầm của một headhunter.

Previous articleKỳ 3: Thị trường chứng khoán – Những người chơi 1 vs 99
Next articleLí thuyết cạnh tranh (Lời nói đầu)
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.