Quản trị kinh doanh quốc tế (Phần 1: Tại sao phải tham gia kinh doanh quốc tế?)

1
9879

Việc tham gia vào thị trường quốc tế thực sự là vấn đề không đơn giản, khi có quá nhiều thứ mà doanh nghiệp phải quan tâm (từ chính trị, thuế quan đến văn hóa, tập quán,…). Vậy thì, những nguyên nhân cốt lõi nào có thể khiến một doanh nghiệp đang kinh doanh tại thị trường nội địa phải quan tâm đến mở rộng kinh doanh bằng các hoạt động kinh doanh quốc tế?

Như ta đã biết trong chuỗi bài viết về Lý thuyết cạnh tranh:

  • Tối đa hóa giá trị của doanh nghiệp là mục tiêu cuối cùng của người quản trị doanh nghiệp. Và để đạt được cứu cánh này, việc duy trì Lợi thế cạnh tranh (Competitive Advantages) phải được đặt lên hàng đầu.
  • Việc một khả năng nào đó có phải là Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp hay không phụ thuộc vào tương quan với Đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp này. Và để xác định Đối thủ cạnh tranh (Competitors), cần xác định Phạm vi cạnh tranh (Competitive Scope) cũng như Luật chơi (Rules) của Phạm vi cạnh tranh này.
  • Lợi thế cạnh tranh sẽ được tạo dựng bởi Năng lực cốt lõi (Competencies) của doanh nghiệp.
  • Phương thức đạt được Lợi thế cạnh tranh mà doanh nghiệp chọn lựa sẽ là Chiến lược cạnh tranh (Competitive Strategy) của doanh nghiệp này.

Trong quá trình phát triển của doanh nghiệp, sẽ đến lúc những thay đổi môi trường xuất hiện, khiến cho doanh nghiệp phải đối mặt với các cơ hội và thách thức như sau:

  • Khả năng đưa năng lực cốt lõi của doanh nghiệp từ thị trường nội địa ra thị trường quốc tế để đạt được lợi thế cạnh tranh ở các thị trường này. Ví dụ, với kinh nghiệm sẵn có về hoạt động ở thị trường chứng khoán, Chứng khoán Sacombank (SBS) có thể thu lợi từ việc dùng các kinh nghiệm này đạt được lợi thế cạnh tranh ở thị trường Cambodia và Lào. Tương tự, với kĩ thuật viễn thông sẵn có, Viettel đã tham gia vào thị trường các nước chưa phát triển (Cambodia, Lào, Mozambique,…) và đạt được lợi thế cạnh tranh ở các nước này.
  • Khả năng gia tăng lợi thế cạnh tranh ở thị trường nội địa bằng năng lực cốt lõi có thể đạt được từ thị trường quốc tế. Ví dụ, với nguồn cung lao động giá rẻ của mình, các nước châu Á như Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ,… đã được đầu tư bởi các công ty phương Tây như Apple, Intel,… Sau khi có được năng lực cốt lõi (nguồn cung lao động giá rẻ), các công ty này có thể đạt được lợi thế cạnh tranh chi phí thấp ở thị trường nội địa của mình, tăng khả năng đè bẹp các đối thủ chỉ biết bó mình trong thị trường nội địa với nguồn cung lao động giá cao ngất ngưởng.
  • Khả năng gia tăng lợi thế cạnh tranh ở hầu hết các thị trường bằng việc phối hợp các năng lực cốt lõi ở từng thị trường. Ví dụ, nếu một doanh nghiệp có thể phối hợp nguồn cung lao động trình độ cao và vốn ở Mỹ và Tây Âu, nguồn cung lao động giá rẻ ở châu Á, thì họ sẽ dễ dàng đánh bại các đối thủ ở mỗi thị trường.
  • Khả năng gia tăng lợi thế cạnh tranh ở hầu hết các thị trường bằng việc tạo ra năng lực cốt lõi. Ở đây, lợi thế kinh tế nhờ quy mô thường được nhắc đến. Với việc tham gia hoạt động kinh doanh quốc tế, cung ứng sản phẩm đến số lượng khách hàng cực lớn, thì chi phí trên mỗi đơn vị sản phẩm sẽ giảm (do số lượng tăng, nên định phí trên mỗi đơn vị sẽ giảm), đem đến lợi thế chi phí cho doanh nghiệp. Ở các ngành như mạng xã hội chẳng hạn, việc mở rộng thị trường có thể đem lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng, từ đó tạo nên lợi thế cạnh tranh khác biệt hóa cho doanh nghiệp so với đối thủ (ví dụ, khả năng tìm được việc làm ở http://www.jobstreet.com sẽ cao hơn http://www.timviecnhanh.vn đối với người muốn tìm việc ở khắp Đông Nam Á).

Nói đơn giản, nếu tưởng tượng thị trường thế giới như giang hồ, thì các kho võ học tinh hoa (năng lực cốt lõi) nằm ở mỗi nơi một cuốn. Kẻ tinh thông được càng nhiều tuyệt chiêu thì khả năng chiến thắng ở bất kì cuộc tỉ thí nào là cao hơn cả. Kẻ sĩ giang hồ bắt buộc phải chu du thiên hạ (tham gia kinh doanh quốc tế) tìm bí kíp võ công là vì thế.

Những khả năng này có thể trở thành cơ hội nếu doanh nghiệp sử dụng được, và ngược lại, sẽ trở thành thách thức cực lớn nếu đối thủ của họ sử dụng được trước. Do đó, ở bất kì trường hợp nào, việc doanh nghiệp tham gia vào hoạt động kinh doanh quốc tế là điều không thể tránh khỏi, nếu họ muốn tiếp tục duy trì lợi thế cạnh tranh ở các thị trường mình đang tham gia.

Nói cách khác, ở một thế giới mở với các nguồn lực quý nằm rải rác, thì không tham gia kinh doanh quốc tế đồng nghĩa với tự sát.

Như vậy, xu hướng tham gia kinh doanh quốc tế là không thể tránh khỏi đối với những doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển trong tình hình hiện nay. Vậy doanh nghiệp có thể sử dụng những chiến lược cơ bản nào? Mời các bạn xem tiếp Phần 2: Những chiến lược kinh doanh quốc tế căn bản.

Previous articleQuản trị kinh doanh quốc tế – những vấn đề căn bản (Lời mở đầu)
Next articleQuản trị kinh doanh quốc tế (Phần 2: Những chiến lược kinh doanh quốc tế căn bản)
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

1 COMMENT

  1. Hehe… ngắn gọn, đầy đủ kiến thức cơ bản. Nhưng đang đợi đọc phần 2 cơ. Nhớ cho vài chiến lược cụ thể mấy MNC đã thực hiện nha.

Comments are closed.