[Infographics] Trung Nguyên vs Starbucks

14
3508

Sự kiện Starbucks đổ bộ thị trường Việt Nam đã làm không ít người lo ngại, nhưng cũng không thiếu người cho rằng Starbucks sẽ không thể thắng được các hãng cà phê trong nước – vốn đã quen thuộc với khẩu vị của người Việt. Một trong những hãng cà phê Việt Nam lên tiếng mạnh nhất về vấn đề này là Trung Nguyên. Ông chủ của chuỗi cửa hàng cà phê này đã không những đánh giá thấp Starbucks mà còn tự tin vạch ra mục tiêu thống lĩnh thị trường cà phê thế giới. Những tuyên bố đó có căn cứ nào không, thực lực của hai nhãn hiệu này là gì, bao lâu nữa thì Trung Nguyên đuổi kịp Starbucks? Những số liệu đó đã được trực quan hóa qua infographics dưới đây nhằm giúp các bạn tự tìm ra câu trả lời sau khi xem xong.

ecoblader Starbuck-vs-Trung-Nguyen

Previous articleQuản lý thương hiệu cá nhân trong thời đại Google
Next articleTập trung vào khách hàng, đừng bận tâm đối thủ

14 COMMENTS

 1. Tỉ lệ 30+% của Trung Nguyên có lẽ khó mà bảo toàn, khi mà tốc độ tăng sẽ càng giảm khi doanh thu tuyệt đối ngày càng cao. Kiểu này thì muốn bắt kịp Starbucks, Trung Nguyên còn cần thời gian lâu hơn nữa.

  • Bạn đánh giá thấp TN rồi, ông Vũ từng phát biểu là ông đặt mục tiêu tăng trưởng 87% trong năm 2013, năm kinh tế chưa có dấu hiệu khởi sắc, và trong 10 năm tới sẽ đầu tư 800 triệu đô vào việc mở rộng hệ thống, đủ biết là theo ông Vũ thì TN chắc phải tăng trưởng với tỉ lệ trung bình sáu – bảy chục phần trăm chứ chẳng ít.

   • Mà doanh thu ở đây là cả doanh thu bán lẻ cà phê (cà phê hòa tan, dạng bao,…) phải không nhỉ? Nếu vậy thì doanh thu cửa hàng của TN càng thấp.

    • Ừ đúng thế.
     Nhưng vì Starbuck chỉ kinh doanh dịch vụ chứ không làm ra sản phẩm, mà ở đây lại so sánh tổng quy mô hai công ty nên cũng không tách bạch riêng phần doanh thu chuỗi dịch vụ của Trung Nguyên được.

 2. Thanks vì bài viết. Mình cũng bàn luận tí cho zui 😀
  Thấy cái so sánh cf Starbucks nhạt cà phê , không phù hợp với khẩu vị với người Việt nó trẻ trâu ghê ghớm. Mình từng làm hơn một năm cho chuỗi cf take away pha kiểu Ý nên biết sơ sơ:

  – Cà phê tại cái món đó nó nhạt cf chứ không phải Starbuck pha nhạt, mún uống đậm cf thì oder món expresso thử, nó không vừa đắng vừa đậm mới sợ. Tại không biêt hết menu , mới uống vài món bán chạy (capuchino) đã phán.

  – Cách vắt cà phê, pha chế cf bắt nguồn từ Ý, Ly capuchino Trung NGuyên cũng bắt nguồn, học hỏi từ nước ngoài thôi, mấy cái máy vắt cf, pha chế trong đó cũng nhập từ nước ngoài về chứ đâu.

  – Thêm một số bạn trẻ phán: cf phin đen đá Việt Nam mới đúng chất cf. Sr đó là cf pha rồi, nếu lấy cf xay trực tiếp từ hạt chứ không phải mua bột về chế- Có màu cánh gián chứ không phải màu đen, cứ phán đen thui mới đậm cf nghe mắc cười quá sức :))

  • Chính xác. Cà phê rang xịn nước phải sánh, màu nâu cánh gián, vị hơi chua. Cà phê “xịn” của Trung Nguyên giọt nước chảy tong tong như nước lã, màu đen như nước sông Tô Lịch và vị đắng chẳng qua vì đã tống vào đó đẫy bột ngô rang cháy. Còn cafe latte thì quá nửa là sữa nên dĩ nhiên là nhạt rồi. Cái mà các ông cụ non khen là cà phê xịn và chê bai cà phê của người khác hóa ra chẳng phải là nước có mùi cà phê mà là nước có vị kẹo đắng thì đúng hơn.

 3. Sao lại so sánh giá của starbucks tại mĩ với cà phê trung nguyên của việt nam. Nên so sánh với giá starbuck tại việt nam là gần với giá starbuck của ấn độ và trung quốc là cỡ 3-4 $

  • Giá SB ở VN mới chỉ mang tính thăm dò thị trường, cũng như giá của Trung Nguyên tại Nhật được định ở mức luôn luôn cao hơn 50% so với SB Nhật – không phản ánh đúng chính sách giá của họ. Trong khi đó so sánh giá của SB tại Mỹ với TN tại VN còn cho thấy rằng giá của TN cao hơn SB mặc dù các chi phí hoạt động thường thấp hơn.

Comments are closed.