Âu châu Xích Bích

2
2459

Euro crisis becomes worse
Xích bích lâu thuyền tảo địa không
Tuki ft. Lý bạch

Hai hệ thống chiến thuyền, một ở Đông phương thời Tam Quốc, một ở Tây phương thời hiện đại, không hẹn mà gặp, lại cùng gánh chịu thảm họa do sự liên kết các chiến thuyền. Một bài học đắt giá cho những kẻ có tham vọng liên kết các chiến thuyền hòng có sức mạnh có thể chinh phục được cả thiên hạ…

Xích Bích trận – một trận đánh vang danh thiên thu, ắt hẳn nhân sĩ giang hồ ai ai cũng biết ít nhiều. Ở trận này, Tào Tháo cùng đại quân đã thất bại ê chề trên hệ thống liên chiến thuyền của mình. Đại để, trận Xích Bích có thể được tóm lược như sau:

Năm 208, Tào Tháo, bấy giờ là thừa tướng nhưng đang nắm toàn quyền nhà Hán, dẫn 22 vạn đại quân tiến đánh liên minh Tôn Quyền – Lưu Bị với chỉ 5 vạn quân ở phía nam. Chiến trường chính của trận này là ở trên sông do địa thế ở vùng Đông Ngô rất nhiều sông nước. Do quân Tào vốn dĩ là người phương bắc không thông thạo thủy chiến nên y rất đau đầu tìm cách đối phó với quân Đông Ngô, vốn là những kẻ quanh năm “sông nước là nhà”. Nắm được nhược điểm này, Gia Cát Lượng bấy giờ đã lập mưu, dẫn dụ Tào Tháo nối tất cả chiến thuyền Tào quân lại, với mục đích lấp kín con sông, biến nước thành đất. Bàng Thống lãnh trách nhiệm đi thuyết phục quân Tào. Tào nghe, hí hửng làm theo. Đến lúc gió đông về, liên quân Thục – Ngô dùng hỏa công tấn công hệ thống chiến thuyền, khiến cho đám cháy lan từ thuyền này sang thuyền khác. Thuyền bị xích lại với nhau, tách ra không kịp, cháy vô số. Trận ấy, quân Tào đại bại, và cụm từ “hỏa thiêu Xích Bích” cũng ra đời từ đó.

Âu cũng là chuyện hiếm gặp khi gần 2000 năm sau, lịch sử lại bắt gặp một hệ thống liên chiến thuyền như thế. Không gì xa lạ, đó chính là Liên minh Âu châu (EU). Với lịch sử gần 10 năm hình thành và phát triển, EU đã nỗ lực thực hiện được rất nhiều thành tựu, nhằm mục đích chính là tận dụng sức mạnh tổng hợp của khối châu Âu, tạo nên một khối liên kết vững chắc cạnh tranh với Mỹ và Nhật. Đỉnh cao của sự liên kết này là việc hình thành nên Eurozone – hệ thống tiền tệ chung của toàn EU. Trong những năm đầu tiên áp dụng, đồng Euro đã đem đến cho EU sự tiện lợi lớn khi thông thương với chính sách tiền tệ thống nhất, khiến Eurozone ngày càng được thiên hạ Đông Tây vô cùng ngưỡng mộ, và Euro cũng thành một loại tiền tệ chủ chốt trên thị trường thế giới.

ecoblader-khủng-hoảng-cyprus

Nhưng đời thật lu bu cho đội EU. Nói chung là chiến thuyền liên kết, khi chưa có gió đông và hỏa công thì trông vô cùng vững chắc. Khốn nạn thay, gió đông cứ tới mùa thì lại xuất hiện. Nếu như khi tình hình kinh tế đang khả quan, những dị biệt về trình độ phát triển và mức ổn định kinh tế dường như không quan trọng, thì một khi kinh tế thế giới chùng lại, những mối dây liên kết giữa các nước trong khối sẽ trở thành một vật cản cực kì tệ hại, chẳng khác những cái neo liên chiến thuyền của Tào Tháo năm xưa.

Năm 2010, cơn gió khủng hoảng nợ công bắt đầu thổi, những ngọn lửa bắt đầu bùng nổ tại những nước có nền kinh tế bất ổn tại Âu châu. Do Eurozone có chính sách tiền tệ thống nhất nhưng chính sách tài khóa lại khác nhau ở từng quốc gia, nên vào thời điểm đó, ngân sách Chính phủ nhiều quốc gia, từ Hy Lạp, Tây Ban Nha đến Ý Đại Lợi, Phú Lăng Sa, và gần đây nhất là Đảo quốc Síp, thâm hụt nghiêm trọng do chính sách tài khóa bất hợp lí. Chi phí nợ (lãi suất trái phiếu chính phủ) tăng quá cao, khiến cho Ngân hàng Trung ương EU (ECB) phải tung các gói cứu trợ trị giá hàng trăm triệu Euro. Tình hình chính trị – kinh tế – xã hội của nhiều thành phố, từ Ba Lê cho đến Á Thiên, từ La Mã cho đến Am Tước Đàm, thậm chí cả ở Luân Đôn hay Bá Linh cũng đều bất ổn. Hội nghị các loại liên tục diễn ra tại Bức San. Lúc này, nhược điểm của mối liên kết bền chặt của khối bắt đầu xuất hiện:

  • Những chiến thuyền đang cháy (Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ý Đại Lợi, Phú Lăng Sa, Hà Lan, Đảo quốc Síp,…) thì sau khi nhận các gói cứu trợ, sẽ phải thắt lưng buộc bụng để không rơi vào tình trạng khủng hoảng lần nữa. Nói chung, họ phải “phòng cháy chữa cháy” vì lợi ích của cả hệ thống. Mà khổ nỗi, các biện pháp phòng cháy này khá ngặt nghèo, và sẽ kìm hãm sự phát triển của các nước này trong thời gian không phải là ngắn.
  • Những chiến thuyền đang còn bình an vô sự (Đức Ý Chí, và cả Anh Cát Lợi), thì lại bắt đầu có tư tưởng muốn phá dây để tránh bị cháy lan. Người dân các nước mạnh không muốn thấy những gói hỗ trợ (phần nhiều được đóng góp bởi công sức của họ) được đem dâng tặng những kẻ đang bị lửa khủng hoảng thiêu đốt vì chính sự vô trách nhiệm của mình trong việc làm chính sách. Họ không đồng ý mình làm, kẻ khác hưởng. Hệ thống liên chiến thuyền có khả năng tan rã.

Nhìn chung, hệ thống chiến thuyền Âu châu đang gặp hạn với lửa đã 3 năm nay. Sức liên kết giữa các chiến thuyền ngày càng yếu, và có nguy cơ tan rã. Một khi giữa các chiến thuyền không có sự đồng đều, chiếc giống như Titanic, chiếc lại giống như xuồng ba lá, thì việc liên kết lại chẳng những không mang lại sức mạnh, mà còn là sợi xích kìm hãm sự phát triển của mọi bên liên quan.

Có lẽ hệ thống thuyền chiến ASEAN nên học bài học của Eurozone, nhất là khi sự khác biệt giữa các chiến thuyền ASEAN còn lớn hơn Eurozone gấp vạn lần.

Previous articleSự trung thành
Next articleẢo tưởng “Trà chanh”
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

2 COMMENTS

  1. ASEAN về cơ bản không giống EU. EU đất đai bạt ngàn liên kết dễ. Asean khác biệt văn hóa tôn giáo địa lý quá nhiều, có liên kết thì cũng chỉ là xuất nhập khẩu và thông quan thôi chứ chưa nói tới cư trú.

    • :)) Em có nghe một dạo người ta đòi nâng tầm ASEAN thì phải. Dưng mờ như anh nói, tình hình có vẻ khó khăn để có thể liên kết, nhất là khi trình độ phát triển của các nước ASEAN còn quá bèo, và chính sách thì “nhầm” thường xuyên @@’.

Comments are closed.