Buông bỏ

2
2253

Buông bỏ là một trong những kĩ năng tối quan trọng đối với những nhà lãnh đạo, nhất là trong những thời khắc họ cần để những người khác cùng chung tay góp sức xây dựng và phát triển đứa con của mình. Chúng ta hãy xem Jerome Jacobs, một trong những nhà đào tạo phát triển doanh nghiệp hàng đầu thế giới, nói gì về việc này.

Nhân tố quyết định đằng sau mỗi doanh nghiệp thành công chính là sự kết hợp giữa sự lãnh đạo tuyệt vời và những con người tuyệt vời, và không yếu tố nào có thể tồn tại mà không có yếu tố kia.

Hầu hết doanh nghiệp nhỏ không bao giờ có thể cất cánh vì doanh chủ không biết cách buông tay và để mọi thứ tiếp tục phát triển.

Chúng ta đã đọc không biết bao nhiêu quyển sách và đều biết lí thuyết để xây dựng một doanh nghiệp thành công, nhưng những hoạt động lãnh đạo và buông bỏ lại thường mang tính cảm xúc nhiều hơn, và đó là một rào chắn khá khó cho bất kì ai.

Sự lãnh đạo, đầu tiên, là một hành vi thể hiện sự tin tưởng, như thể việc nhắm mắt và ngả người ra sau, tin tưởng rằng mọi người sẽ đỡ lấy bạn. Người chủ của những doanh nghiệp nhỏ thường kiểm soát chặt đến mức kì quái bởi vì họ sợ rằng nếu họ buông bỏ, họ sẽ mất gì đó, thậm chí là mất tất cả.

Nếu bạn không học cách lãnh đạo trước, thì bạn sẽ không bao giờ có thể tuyển được một đội ngũ giỏi. Những nhà lãnh đạo vĩ đại biết rằng họ nên thuê những người tham vọng, và rằng những người này rồi sẽ đến lúc đi. Nhưng rồi họ sẽ thuê dù gì đi nữa, vì họ rất thích tinh thần cùng thắng (win – win) – họ biết rằng tuyển những người không có tham vọng thì sẽ chẳng ích lợi gì cả.

Có rất nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ không thuê người bùng nổ, vì họ sợ những người này rồi sẽ ra đi, nên các doanh chủ thường chẳng bao giờ có đợi lợi ích mà những nhân viên giỏi mang lại.

Một lần nữa, trong cả việc lãnh đạo cũng như xây dựng đội ngũ, chúng ta có thể thấy giá trị của việc buông bỏ.

Nếu bạn thuê đúng người và hành động không chút sợ hãi – nếu bạn bỏ đi tư duy cục bộ ấy – thì rồi những người tài năng sẽ giúp bạn xây dựng một doanh nghiệp vững chắc đủ để giữ chân nhân tài.

Con người thường không chỉ là một nguồn lực để thuê và đuổi việc – họ là cuộc sống và huyết mạch của một doanh nghiệp vĩ đại, nhưng chỉ có lãnh đạo một cách không sợ hãi mới có thể khai thác hết tiềm năng ấy.

Sau khi đã làm việc với hơn 200 chủ doanh nghiệp nhỏ suốt thập kỉ qua, từ kinh nghiệm, tôi biết rằng sự lãnh đạo và nhân viên tốt đòi hỏi sự đầu tư vào việc phát triển con người thông qua đào tạo.

Đừng ngần ngại việc đầu tư vào con người chỉ vì bạn sợ rằng họ sẽ ra đi, bởi sự phát triển và học hỏi không ngừng chính là sự đầu tư vào văn hóa của một tổ chức.

Aristotle đã nói: “Sự tuyệt hảo là một nghệ thuật đạt được từ rèn luyện và thói quen. Chúng ta chính là thứ mà ta thường làm. Sự tuyệt hảo, khi đó, không còn chỉ là một hành động, mà đã là một thói quen rồi.”

Phát triển con người và đào tạo kĩ năng không ngừng nghỉ cũng là một sự thừa nhận rằng vẫn còn thứ mà ta cần phát triển, và đó là một việc rất tốt cho bất kì một công ty nào.

Lời bình: Buông bỏ thực sự rất khó, nhất là đối với những người đã gắn bó với đứa con tinh thần của mình trong thời gian khá dài. Thế nhưng, rõ ràng rằng, không một thứ gì có thể đi lên chỉ bằng sức lực của một con người. Không ít doanh nghiệp, tổ chức,… cuối cùng đã hi sinh ngay chính trong tay cha đẻ. Dù chưa thể gọi là doanh chủ, nhưng Tuki cũng đang rơi vào tình thế phải quyết định: nên giữ khư khư ecoblader, hay buông nó ra để anh em có lòng và có tài cùng nâng nó lên một tầm cao mới. Quyết định buông bỏ vì tương lai của ecoblader là một trong những quyết định mà Tuki tự hào nhất, dù rằng vẫn còn những cảm giác khá khó tả. Nhưng thôi, đưa con gái đi lấy chồng bao giờ cũng buồn, nhưng nếu giữ con ở nhà mãi, thì chẳng khác nào mình đánh đổi tương lai và hạnh phúc của con chỉ vì cái tôi của riêng mình?

SOURCEJerome Jacobs
Previous articleÔng sếp kém nhất quả đất
Next article[Presentation] Ngân hàng vs. rút tiền hàng loạt
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

2 COMMENTS

Comments are closed.