Đã muốn làm dao thì phải nhọn

0
4769

Ai cũng thích mình là người làm được mọi thứ. Ai cũng muốn blog mình viết về đủ chủ đề. Ai cũng muốn mình biết tất cả. Nhưng…

Hãy tưởng tượng sự chú ý của thế giới này như là một đám sương mù vĩ đại. Sương dày tới nỗi bạn có thể cắt bằng dao luôn.

Bạn muốn cắt được cái đám sương mù đó để lôi kéo sự chú ý của thế giới tới sản phẩm âm nhạc của mình.

Vấn đề duy nhất là, nếu mặt nào bạn cũng quá vẹn tròn, thì bạn sẽ chẳng thể cắt được cái gì hết. Mũi dao của bạn phải thật bén và nhọn. Bạn phải định vị bản thân thật sắc bén thì mới có thể làm nên nghiệp lớn.

Ví dụ nhé: Tên bạn là Mary và bạn sáng tác được một cái album nhạc tên là “Bài hát của tôi”, bên ngoài là hình cái mẹt của bạn. Nhạc cũng hay, nội dung về cuộc đời của bạn, và khi người ta hỏi bạn theo dòng nhạc gì, thì bạn nói rằng “Ồ, tất cả. Mọi thể loại nhé.”. Thế là bạn đưa tác phẩm mình cho người ta nhận xét và chẳng có gì hay ho xảy ra cả. Cánh cửa đi ra thế giới chẳng chịu mở ra.

Thử tưởng tượng lại thế này: Bạn tên Mary và bạn viết 9 bài hát về chủ đề thức ăn. Bạn phát hành một album tên là “Sushi, Bánh trứng, và Bảy Bài hát về Thức ăn”. Có lẽ bạn sẽ thu âm ngay trong nhà bếp. Có thể bạn sẽ bỏ trường dạy nấu ăn để thực hiện ước mơ trở thành nhạc sĩ. Ừ thì ví dụ này nghe hơi điên, nhưng bạn sẽ thấy trường hợp này dễ quảng bá hơn RẤT NHIỀU.

Bạn có thể sẽ nghĩ: “Nhưng tôi có nhiều thứ để cho mọi người xem lắm, tôi chẳng thể giới hạn bản thân như thế được!”. Nếu bạn muốn tăng cơ hội thế giới chịu nghe nhạc mình, thì có lẽ bạn nên giảm việc làm mọi thứ như thế này, và giữ mỗi album tập trung rõ ràng vào chỉ một thứ thôi.

Hãy thử nhìn lại sự nghiệp của David Bowie, Madonna, Miles Davis, Paul Simon, và Elvis Costello,… thì rõ. Mỗi người đều trải qua những quãng thời gian được định vị rõ ràng, họ xem mỗi album như một dự án với sứ mạng đã xác định trước.

Đây là một số bản Top ở CD Baby:

Eileen Quinn. Thủy thủ chuyên nghiệp. Viết nhạc về việc đi biển. Thế đấy. 5 album. Và mấy tay thủy thủ khá là thích. Và cô ấy đã có những bài báo viết về mình trên các tạp chí dành cho người đi biển.

Rondellus. Sabbatum. Một nhóm nhạc phong cách truyền thống trung cổ từ Estonia có sáng tác một album chơi nhạc của Black Sabbath bằng các nhạc cụ trung cổ và các bài hát thì được hát bằng tiếng Latin.

4th25. Các anh lính Mỹ ở Iraq viết và thu âm ngay trong doanh trại bằng máy tính cùi bắp, micro 100$. Các bài hát theo chủ đề cảm xúc trên chiến trường.

Các album này đề được RẤT RẤT NHIỀU tờ báo để ý, và hàng bán rất chạy, bởi vì họ đã định nghĩa bản thân rất rõ ràng, sắc bén, đáng để báo chí viết, cũng rất hay ho để người ta đọc, và nhất là dễ khiến người ta kể với bạn bè.

Lời bình: Không có gì nhiều để nói về bài viết này. Việc cứ chăm chăm trở thành người toàn diện là một trong những sai lầm mà hầu như bất kì ai cũng mắc phải. Ecoblader cũng có thời gian có những bài viết không chỉ về kinh tế – quản trị, mà còn về giáo dục, cờ vua, thậm chí khí công, dù rằng chính tên của ecoblader có một phần là từ “blade” (lưỡi dao, lưỡi kiếm). Nhưng dĩ nhiên, cái gì cũng biết nghĩa là chẳng biết gì hết. Hiện chính tác giả, cũng như ecoblader, đang cố gắng tái định nghĩa lại bản thân, tập trung vào những thứ quan trọng nhất. Chẳng biết nói gì, hi vọng sẽ thành công.

Và đây chính là những dòng tự sự 4 năm về trước…

SOURCEDerek Sivers
Previous articleLách luật, bỏ thi và đạt điểm tối đa
Next articleGiờ Trái Đất – lí do tôi sẽ không tắt đèn
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.