Nếu bạn là một công ty, bạn có đầu tư vào đó hay không?

2
2541

Trong đời ta, sẽ luôn có những thời điểm ta nghi ngờ vào khả năng chính bản thân mình. Nếu chẳng may bạn đang gặp vấn đề về niềm tin, thì bài viết của Jodi Glickman chính là thứ bạn nên xem.

Chồng tôi, Eric, là một doanh nhân mơ mộng. Anh ấy đã lên ý tưởng, seeding, bắt đầu, gọi vốn, xây dựng, phát triển và bán hàng tá công ty – trên 10 lần – nhưng chỉ trong tưởng tượng mà thôi.

Bạn chồng tôi, Marc, là một chuyên gia tài chính. Anh ấy là một nhà đầu tư phất lên khá nhanh, yêu quý trò chơi tài chính không phải vì tiền. Hai người này chẳng giống một cặp bài trùng tí nào: một người là kẻ mơ mộng, người còn lại vô cùng thực dụng.

Tuần trước, Marc hỏi một câu đơn giản nhưng vô cùng sâu sắc: “Nếu cậu là một công ty, cậu có đầu tư vào đó hay không?”. [Nếu bạn là một nhà đầu tư lí trí, thì bạn có nghĩ rằng giá trị của bản thân bạn sẽ gia tăng theo thời gian nhanh hơn bất kì ai khác hay không?]

Eric trả lời rất nhanh một cách vô cùng kiêu hãnh: “Có, tớ thậm chí sẽ vay full margin (vay thêm tiền) để mua nữa ấy chứ.”. Bởi vì anh tin rằng một ngày, một ngày nào đó, anh sẽ trở thành một nhà sáng lập thành công của một công ty lừng danh nào đó.

Câu hỏi của Marc đã cho Eric một bài kiểm tra nhỏ về sự tự tin. Cho tới thời điểm đó, chồng tôi luôn cảm thấy khó chịu và luôn tự hỏi: “Mình có khả năng không nhỉ? Mình giỏi không ta? Mình có khởi nghiệp được không?”. Và cuối cùng, khi nghĩ về việc Eric sẽ mua cổ phiếu ở Eric Co. hay mua cổ phiếu Apple, GE hay Zynga, anh ấy đã có cách nhìn hoàn toàn mới về thế giới.

Bạn là doanh nhân, CEO, luật sư, hay chiến lược gia thương hiệu chẳng quan trọng. Chỉ có một câu hỏi duy nhất cho tất cả: Liệu bạn sẽ mua cổ phần của chính mình? Bạn có tin tưởng hoàn toàn vào tiềm năng bản thân đến nỗi bạn sẵn sàng dùng tiền đầu tư cho chính mình thay vì những công ty khác?

Nếu câu trả lời ngay lập tức bật ra là “Có”, thì bạn đang ở trong trạng thái cực kì tốt. Bạn biết rõ giá trị của bản thân. Bạn thấy được giá trị và tiềm năng tương lai, và bạn cũng biết rằng giá trị bản thân đang dần gia tăng hàng ngày. Bạn tin rằng dù bất kì ai có thể thuê hay hợp tác với bạn, thì họ chắc phải là người rất may mắn khi có bạn kề vai sát cánh.

Nếu khi đọc câu hỏi này, bạn ngập ngừng, thì bạn sẽ còn nhiều việc phải làm đấy. Nếu bạn không đầu tư vào cổ phiếu của chính bạn, thì tại sao chứ? Tại sao bạn chần chừ? Ai hay là công ty nào sẽ là nơi đầu tư tốt hơn? Mặt khác, bạn sẽ làm thế nào để phát triển kĩ năng bản thân, xây dựng mạng lưới, hay nói đơn giản là thay đổi thế nào để giá trị của chính mình gia tăng?

Khi cách làm việc đang dần thay đổi, mỗi người trong chúng ta đang dần trở thành một kẻ tự doanh. Không còn vụ khen thưởng vì 20 năm đóng góp nữa; mọi công việc bây giờ không đề cao sự trung thành như vậy, mà chỉ còn như những mảnh ghép chắp vá mà thôi. Freelancer hiện nay chiếm đến 1/3 lực lượng lao động ở Mỹ, và nhiều lao động sẽ làm từ 15 đến 20 công việc khác nhau trong suốt đời mình. Để mình có thể cạnh tranh trong nền kinh tế mới như thế này, bạn sẽ phải liên tục sửa đổi và tái định hướng bản thân. Và nếu bạn không tin vào khả năng của chính mình, thì cơ sở nào bạn bắt người ta phải tin chứ? Bạn phải là người đầu tiên yên tâm khi tung tiền đầu tư vào chính mình mới đúng.

Việc này, dĩ nhiên, đã khiến chúng ta đều tham gia vào công việc bán hàng. Ta đang bán chính bản thân, chính bộ kĩ năng của mình, tầm nhìn của mình, mỗi khi ta tìm việc mới, đề xuất tăng lương, gặp gỡ khách hàng hay cạnh tranh với đối thủ. Và một người phát ngôn hay làm sales nào cũng đều biết, bạn phải thực sự dùng và yêu quý sản phẩm của chính mình. Sẽ chẳng ai muốn chơi Zing khi mà chính nhân viên VNG cũng còn chơi Facebook cả.

Câu mà Marc hỏi đã đốt cháy ngọn lửa tiềm tàng của Eric. Nó là một lời thôi thúc hành động, một liều adrenaline, một khoảnh khắc “Eureka” khi Eric trả lời “Tớ chắc chắn sẽ đầu tư vào chính mình.” Và giờ anh ấy đang thực hiện lời nói của mình: anh khởi nghiệp, một việc mà anh không nghĩ mình sẽ có thể làm.

Sự tự tin không mơ hồ hay vô định – nó cực kì đơn giản. Nhận ra tài năng của bản thân, và hãy cố gắng sở hữu nó. Hãy mài giũa chính mình. Hãy đầu tư vào bản thân cho tới khi bạn cảm thấy thoải mái khi thuyết phục người khác tham gia. Khi đó thì hãy đi ra thế giới và bán những giá trị của bản thân và thể hiện những tiềm năng của bạn!

Làm đi!

Lời bình: Dùng tình cảm để hi vọng rằng bản thân mình sẽ phát triển là điều dễ. Thế nhưng, khi đứng dưới góc nhìn của một nhà đầu tư lí trí, thì việc chấp nhận đầu tư vào Công ty Chính Mình sau khi xem xét, đánh giá kĩ càng, lại là một việc cực kì khó khăn. Phát triển sự tự tin của bản thân theo cách mà một CEO điều hành công ty là con đường khá gian nan, nhưng vô cùng hiệu quả.

Giá trị hiện tại của bạn là bao nhiêu? Và tốc độ phát triển giá trị của bạn là bao nhiêu? 10%/năm? 50%/năm?

Bạn có đầu tư vào chính mình không?

Hãy nghĩ những điều này thật kĩ.

SOURCEJodi Glickman
Previous articleẢo tưởng “Trà chanh”
Next articleChiến lược cạnh tranh
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

2 COMMENTS

  1. Bạn Nhiên đang chuyển dần từ có vấn đề chiến lược kinh tế, tài chính qua vấn đề quản trị bản thân mình rồi…
    Chúc mày gặt hái nhiều thành công trên con đường mày chon nhé 😉

    • ^^ Về cơ bản thì đang cố gắng chuyển đổi phong cách sang kiểu bớt trẻ trâu đi một chút. Nội dung thì sẽ tùm lum (không chỉ kinh tế, tài chính vĩ mô), chỉ có cái góc nhìn theo hướng của quản trị viên là không thay đổi thôi.

Comments are closed.