5 cách đơn giản để tăng cường trí tuệ

3
3021

Trí não của bạn cũng cần phải tập thể dục giống như cơ bắp. Nếu bạn dùng nó thường xuyên và đúng cách, bạn sẽ trở thành một người tư duy tốt hơn và tăng khả năng tập trung. Nhưng nếu bạn không bao giờ sử dụng trí óc của mình, hoặc lạm dụng các hóa chất độc hại, khả năng suy nghĩ và học hỏi sẽ bị trở nên tồi tệ.
Sau đây là 5 cách thức đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể tăng cường hiệu quả cho những chất xám già yếu của mình.

1. Tối thiểu thời gian xem TV – Việc này quả là khá khó. Con người yêu sự lười biếng trước màn hình TV, bản thân tôi cũng làm việc đó nhiều hơn mong muốn. Vấn đề là xem TV không sử dụng khả năng trí não của bạn HOẶC cho phép nó hồi phục. Nó giống như năng lượng bị mất đi mà không có lợi ích thể dục nào cho sức khỏe.
Bạn có cảm thấy kiệt sức sau vài tiếng xem TV không? Mắt của bạn khô khan và mệt mỏi khi phải tập trung vào chiệc hộp đèn trong thời gian dài. Bạn sẽ không có năng lượng để đọc dù chỉ một quyển sách.
Khi thấy muốn thư giãn, thay vào đó hãy thử đọc sách. Nếu bạn quá mệt thì hãy nghe nhạc. Khi ở cùng với bạn bè hoặc gia đình, nhớ là tắt TV đi và trò chuyện cùng nhau. Tất cả những điều trên sẽ làm cho bạn sử dụng trí não nhiều hơn là xem TV và giúp bạn có khả năng thư giãn.

2. Tập thể dục – Bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình sẽ học được nhiều hơn nếu dùng thời gian vào việc đọc sách thay cho việc tập thể dục? Chắc chắn câu trả lời hầu hết sẽ là có và tôi cũng từng nghĩ như vậy. Nhưng tôi đã nhận ra rằng dành thời gian cho việc tập thể dục thường dẫn đến sự học tập tốt hơn vì nó tăng cường hiệu quả làm việc trong khoảng thời gian sau đó. Sử dụng cơ thể của bạn để giải tỏa đầu óc và tạo sóng năng lượng. Sau đó, bạn sẽ cảm thấy được tiếp thêm sinh lực và có thể tập trung dễ dàng hơn.

3. Đọc những cuốn sách khó nuốt – Nhiều người thường thích đọc những cuốn truyện phổ thông mang tính ly kỳ hư cấu, nhưng nhìn chung những cuốn sách này không kích thích được tinh thần của bạn. Nếu bạn muốn tăng cường khả năng suy nghĩ và viết lách của mình, bạn nên đọc những quyển sách làm cho bạn thật sự tập trung. Đọc những tiểu thuyết cố điển có thể thay đổi thế giới quan của bạn và làm cho bạn tư duy Tiếng Anh chính xác và thanh lịch hơn. Đừng sợ phải tra cứu từ nếu bạn không hiểu nó, và đừng sợ những đoạn văn dày đặc. Sử dụng thời gian của bạn, đọc trước nếu có thể, và bạn sẽ sớm dần quen với phòng cách của tác giả.
Một khi bạn đã quen với việc đọc những cuốn sách khó nuốt, tôi nghĩ bạn sẽ thấy rằng mình không cố gắng trở về với tình trạng người-lật-sách. Thách thức của việc học được những ý tưởng mới thú vị hơn nhiều so với bất kỳ bộ phim hồi hộp kinh dị nào.

4. Ngủ sớm, dậy sớm – Không gì làm cho chúng ta khó thể tập trung hơn là sự thiếu ngủ. Bạn sẽ cảm thấy tràn đầy sức sống nếu đi ngủ sớm và không dành quá 8 tiếng để ngủ. Nếu bạn thức khuya và ngủ bù vào sáng hôm sau, bạn sẽ thức dậy trong trạng thái lờ đờ và sự tập trung bị giảm sút. Theo kinh nghiệm của tôi, thì buổi sáng sớm chính là khoảng thời gian tĩnh lặng và hữu hiệu nhất. Thức dậy sớm sẽ cho bạn những giờ phút làm việc hiệu quả hơn và tối đa sự tinh anh trong cả ngày dài.
Nếu bạn có cơ hội, hãy dành 10-20 phút nghỉ ngơi nếu thấy mình bắt đầu mơ màng và gật gù buồn ngủ. Lưu ý rằng nằm nghỉ lâu hơn sẽ khiến tinh thần bạn trở nên lờ đờ. Chỉ dành những phút nằm nghỉ ngắn và bạn sẽ cảm thấy được tỉnh táo trở lại.

5. Dành thời gian để chiêm nghiệm – Thường thì cuộc sống của chúng ta quá sôi động đến nối chúng ta bị cuốn theo mà không nhận thức được điều đó. Ngày càng khó khăn hơn để tập trung vì những ý nghĩ quấy nhiễu cứ ập đến liên tục gây cản trở chúng ta. Dành thời gian một mình để chiêm nghiệm sẽ giúp bạn có cơ hội tổ chức lại các suy nghĩ của mình và thứ tự các nhiệm vụ của bạn. Sau đó bạn sẽ thấy hiểu rõ hơn việc gì là quan trọng còn việc gì thì không. Những thứ không quan trọng sẽ không làm phiền bạn nữa và bạn sẽ thấy trí não của mình bớt vướng bận hơn
Tôi không nói rằng bạn cần phải ngồi trên sàn bắt chéo chân và niệm nam mô. Chỉ cần bất cứ thứ gì làm cho bạn có thời gian tĩnh tâm. Một trong những yêu thích của tôi là đi bộ một mình. Một người nổi tiếng đã nói rằng “Tất cả những ý tưởng tốt nhất đến trong khi đi bộ”. Tôi nghĩ ông ấy cũng đã phát hiện ra sự tuyệt vời của việc tĩnh tâm và suy nghĩ. Hãy tìm ra hoạt động thích hợp nhất cho mình.

Kết luận – Tôi hy vọng bạn không thấy thất vọng vì chẳng có điều gì trong bài viết trên mang tính cách mạng cả. Nhưng đơn giản, những câu trả lời không mong đợi nhất thì lại thường là thứ có giá trị nhất. Thách thức ở đây là có được ý chí để thực hiện lâu dài chúng. Nếu bạn thành công trong việc thực hiện 5 chỉ dẫn trên, phần thưởng cho bạn sẽ là sự tăng cường tính sắc sảo của tư duy và khả năng nhớ lâu kiến thức.
Nếu bạn thích bài viết này, hãy để lại bình luận bên dưới. Đó sẽ là động lực lớn để tôi tiếp tục dịch những bài viết dạng này và đăng lên cho mọi người cùng có được những mẹo hữu ích trong cuộc sống. Hy vọng những cố gắng thay đổi nhỏ của bạn mỗi ngày sẽ tạo được giá trị thành công lớn lao trong tương lai.

SOURCEJohn Wesley
Previous articleBản chất của nghề sales
Next articleUS vs. Kim Dotcom (hay là Sự bế tắc của đạo đức kinh doanh)
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

3 COMMENTS

  1. hẹn giờ dậy tập td đê…àh với lại mình xin góp ý một chút một cách khác đó là chơi game luyện não (vd như lumosity chẳng hạn) bạn thấy thế nào?

  2. Phần thứ 5 thực sự thấy tâm đắc vì tính hiệu quả của nó, những lúc ở một mình và yên tĩnh như đi bộ hay ngồi trầm ngâm đôi khi khiến ta nảy ra những ý tưởng tuyệt vời.
    Cảm ơn tác giả.

Comments are closed.