Anh chàng lười trong nhóm của tôi

0
2347

Có một thành viên nhóm thông minh thì khá là tuyệt vời. Nhưng nếu có một gã thông minh kiêm lười biếng thì quá ngon! Ananya Das sẽ kể cho các bạn nghe về một người như vậy.

Ngày nọ, ở Calcutta, Ấn Độ, trời mùa đông khá lạnh. Tôi dậy hơi trễ và rất làm biếng đi dạo buổi sáng như bình thường hay làm. Khi tôi ngồi dưới hiên nhấm nháp tách trà sáng, thì hơi ấm từ ánh nắng tỏa ra khiến tôi càng lười hơn nữa! Một lúc sau, tôi nhìn qua danh sách việc phải làm. Và ngay khi tôi cảm thấy mình quá tội lỗi (khi lười như vậy), thì tôi chợt nhớ đến anh ta!

Anh chàng lười trong nhóm của tôi!

Anh ta là một người khá lười nhưng thông minh và sáng tạo, với nhiệt huyết đầy mình! Vâng, nghe có vẻ ngược đời… Nhưng sau một thời gian làm việc với anh, tôi chợt phát hiện mình không thể hoàn thành công việc nếu thiếu anh chàng này. Để tôi giải thích.

  • Anh chàng luôn tìm những cách để giảm thời gian phải làm việc của mình, để còn dư giờ mà chơi bóng bàn. Thế nên, anh ta luôn có những phát kiến mới về cách làm mới. Thông thường, khi tôi tìm hiểu được anh chàng đã làm một số việc như thế nào, tôi đã dùng những cách đó để tạo ra công cụ thúc đẩy năng suất làm việc của những thành viên còn lại trong đội.
  • Anh chàng luôn tìm những cách để tự động hóa mọi việc bởi anh không muốn bỏ nhiều công sức. Anh ta tạo macro trong Excel, tìm những công cụ đơn giản hóa những quy trình phức tạp tiêu tốn khá nhiều thời gian của mọi người.
  • Anh chàng không bao giờ lao đầu vào việc ngay mà lại ngồi suy nghĩ cách ngắn và hiệu quả nhất trước. Anh luôn cố làm mọi thứ lặp đi lặp lại để mình không phải làm lui làm tới hoài. Tôi đã tìm ra được nhiều quy trình tối ưu nhờ sự lười biết của anh ấy!
  • Vì anh chẳng bao giờ muốn bỏ công sức làm lại việc gì cả, nên anh chàng luôn cố làm đúng ngay từ đầu (DRFT – Do Right First Time, một điều mà mọi người học Quản trị Chất lượng luôn tâm niệm).
  • Anh chàng rất thông minh và làm việc hiệu quả, nên rất nhanh chóng, đã được thăng chức đứng đầu nhóm. Anh ủy quyền rất thông minh. Anh sử dụng sức mạnh của nhóm và hoàn thành công việc hiệu quả đến nỗi trở thành hình mẫu công ty. Anh không phải quản lí chặt từng người (quản trị vi mô – Tuki), nên cả nhóm của anh rất thích.

Và vâng, tôi rất thích có một gã thông minh lười biếng như thế trong nhóm mình!

Lời bình: Những người thông minh lười biếng thuộc dạng này thì có lẽ mọi người đã từng nghe Bill Gates nhắc đến (ít ra là người ta nói thế trong những truyện cười ở dưới). Trở thành người như vậy thì tốt, nhưng nên nhớ phân biệt rõ giữa thông minh lười biếng có trách nhiệm và thông minh lười biếng vô trách nhiệm nhé. Quan trọng đấy.

SOURCEAnanya Das
Previous article4 nguyên tắc để có năng suất làm việc tối thượng
Next articleNhững kẻ xài chùa