Nếu như khách hàng không chịu nghe bạn…

0
1292

Khách hàng không làm theo hướng dẫn của bạn? Người khác không thèm hiểu ý bạn viết? Người nghe chả thèm tập trung nghe bạn thuyết trình? Học sinh không chịu học? Vậy thì bạn đang gặp vấn đề lớn. Seth Godin sẽ chỉ cho bạn thấy.

Nếu bạn mua sản phẩm của tôi mà không đọc hướng dẫn, thì đó không phải là lỗi của bạn. Là tôi có lỗi.

Nếu bạn đọc một bài viết và hiểu sai ý tôi, thì đó là điều tôi đã chọn, không phải do bạn.

Nếu bạn nghe tôi thuyết trình mà thấy chán, thì là do tôi dở.

Nếu bạn là sinh viên trong lớp tôi và bạn không chịu học thứ mà tôi đang dạy, thì cũng là do tôi cả.

Thật dễ dàng nếu ta cứ đòi khách hàng phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Thật quá dễ để đổ thừa cho người dùng/sinh viên/khách hàng là không chịu tìm hiểu hay quá đần để sử dụng sản phẩm mà ta đang cung cấp. Nhiều khi phàn nàn như thế cũng đúng. Nhưng chả lợi lộc gì cho ta cả.

Điều ta đáng ra phải làm là nhận thấy rằng ta luôn có một sự lựa chọn khi thực hiện giao tiếp – truyền thông. Ta có thể thiết kế sản phẩm sao cho dễ dùng một tí. Ta có thể viết lách để độc giả dễ hiểu. Ta có thể thuyết trình theo cách đảm bảo người nghe bị thu hút và lắng nghe ta. Trong hầu hết trường hợp, bạn phải chọn ai sẽ là người cần phải hiểu (và cả việc ai sẽ không cần phải hiểu nữa).

Lời bình: Nếu bạn là người có khả năng, bạn có thể lựa chọn: làm cho khách hàng chịu nghe bạn, hoặc không. Nếu khách hàng không chịu nghe và hiểu những gì bạn đang nói, thì hoặc là bạn đã lựa chọn và chấp nhận không chơi với nhóm khách hàng đó, hoặc là… bạn hơi thiếu khả năng.

Rất buồn là trong quãng đời sinh viên của mình, người dịch và các bạn thường được nhiều giảng viên (và cả bạn bè lên thuyết trình nữa) đặt vào nhóm “không cần phải hiểu”. Một số còn giận và mỉa mai chúng tôi vì không thèm nghe họ (kiểu như: “Nếu muốn người khác tôn trọng mình thì trước tiên các bạn phải…”).

Thật chả hiểu nổi, chính họ đã chọn chúng tôi vào nhóm “không cần phải hiểu” cơ mà!?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.