AQ chẳng bao giờ thắng

0
2137

Không ít doanh nghiệp cố bán thứ mà mọi người không thích. Thậm chí, ngay cả sau khi biết điều đó, họ vẫn tự lừa dối chính mình…

“Đây là tất cả những gì tôi có,” Joe vừa nói vừa đưa cho tôi xem sản phẩm của anh. Thực ra nó cũng chưa được gọi là sản phẩm nữa. Đó là một thứ đã ngốn gần hết tiền lương mỗi tháng của Joe. Cái nghiên cứu thị trường của Joe làm hồi năm ngoái, giờ đây trở nên khá là vô ích.

Joe giờ đang ngồi với một đống tồn kho không khách hàng. Khách hàng tiềm năng của Joe, từng người, từng người bỏ anh đi như những dòng sông nhỏ, còn Joe thì đang cố nài kéo họ một cách vô vọng. Dù biết rằng mọi người không thích thứ mà mình đang bán, Joe vẫn chẳng thay đổi cách làm.

Dù gì thì việc tưởng tượng rằng góc nhìn của cả thị trường sẽ phải thay đổi để phù hợp vẫn dễ hơn là thay đổi chính bản thân góc nhìn của mình mà.

Sự thực là nhiều lúc thị trường chả cần phải thay đổi cái gì cả. Chính bạn mới là kẻ cần thay đổi.

Đôi khi giặc ở ngay sau lưng vua đó!

Lời bình: Con người khi gặp mâu thuẫn giữa góc nhìn chủ quan và thế giới khách quan thường có xu hướng cố làm xóa tan mâu thuẫn này. Nhưng thay vì thay đổi góc nhìn của mình cho phù hợp với thực tế, chúng ta thường làm ngược lại. Kiểu như nhắm mắt và tin rằng chả ai nhìn thấy mình vậy.

Muốn chơi cờ vây giỏi, bạn phải biết bỏ vùng đất đặc kín quân địch. Muốn thành công, bạn phải biết giới hạn của chính mình.

AQ* luôn sướng, nhưng chẳng bao giờ thắng cả.

* AQ là một nhân vật trong “AQ chính truyện” của Lỗ Tấn. AQ thường hay tự an ủi (hay tự kỉ ám thị?) rằng mình luôn đánh thắng kẻ khác, dù thực tế hắn luôn bị đập te tua.

SOURCEBernadette Jiwa
Previous articleTốt và dễ ưa
Next articleĐặt tên iPhone: Khi đơn giản hóa thành phức tạp
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.