Bạn có nhìn thấy như tôi?

0
2613

Nếu có người hỏi bạn tháp nghiêng Pisa nghiêng về phía bên nào thì bạn sẽ trả lời ra sao? Lần đầu tiên khi vừa nghe câu này thì mình lại nhớ đến cái hình tháp Pisa trong sách toán hồi học cấp 2 nói về góc và cái hình nó nghiêng về bên phải. Thực ra tháp nghiêng về bên nào tùy vào hướng người nhìn nên nó không có câu trả lời chính xác.

Nếu so với mình 2 năm về trước thì hiện tại khác hơn nhiều. Khác ở cách nhìn nhận một vấn đề. Vì học marketing nên dường như đi đâu hay làm gì mình cũng đều rất tò mò về mọi chuyện mình gặp phải. Tại sao người ta lại đặt cái bàn này ở đây? Tại sao lại để kẹo ở gần quầy tính tiền trong siêu thị? Tại sao như thế này mà không như thế kia? Với mỗi cái nhìn thấy mình thường tự đặt ra câu trả lời và hỏi thử bạn bè xem họ nghĩ như thế nào. Khen có, chê có nhưng không quan trọng vì mình đã dám nói cái mình nghĩ ra là được.

Có một lần đi ăn Lotte cùng bạn. Việc đầu tiên là tụi mình rửa tay trước khi ăn. Rửa tay và dùng khăn giấy lau xong bỏ vào thùng rác. Nhưng đến khi vứt cái khăn giấy vào thùng thì mình lại thấy nhỏ bạn có vẻ gì đó không được tự nhiên. Mình nhận thấy là do cái thiết kế của cái thùng:

ecoblader-thùng-rác-300x255

Với thiết kế như vậy nếu rác là đồ nặng một chút thì bỏ vào sẽ tự đẩy nắp mở ra, nhưng khăn giấy lau tay thì phải dùng lực đẩy tác động vào nắp để nó mở ra và thế nào tay cũng chạm vào nắp thùng. Chính điều này làm người sử dụng thấy bất tiện. Có cảm giác như tay lại bẩn thêm. Vậy tại sao người ta lại đặt kiểu thùng rác này ngay chổ rửa tay trong khi có thể để một loại không nắp ở đây. Mình nhận thấy một điều, thiết kế thùng rác cũng ảnh hưởng tới cách người ta dùng nó chứ không đơn thuần dùng để bỏ rác.

Một lần khác là ở trong KFC khi đang ăn món gà giòn lá chanh và xem một đoạn trailer phim ở trên TV trong quán. Mình biết rõ cái TV này chỉ để chiếu quảng cáo PR cho KFC hay nhà tài trợ. Nhưng đến đoạn quảng cáo Lifebuoy với câu mình nhớ là “… mỗi năm có hơn mấy nghìn trẻ em không được đón sinh nhật lần thứ 5 của mình vì tiêu chảy…” thì thực sự là hết cả ngon. Cảm giác thơm-ngon-trên-từng-ngón-tay đã biến mất. Không hiểu người ta có chọn lọc nội dung quảng cáo trước khi chiếu hay không và họ có nghĩ đến nội dung nào thì phù hợp với một nơi ăn uống như KFC.

ecoblader-lifebuoy-300x197

Thế các bạn có để ý rằng trên đường một chiều. Giá mặt bằng hay thuê nhà lại có sự khác nhau ở bên phải và bên trái hay không. Tất nhiên nếu người cho thuê là người bình thường thì họ không nhận ra điều này. Con người thường có xu hướng mắt nhìn về bên phải (đa số thôi nha), vì thế mà giá thuê bên phải luôn mắc hơn bên trái. Mình cũng không rõ mấy người kinh doanh họ có nghĩ về vấn đề nay không nhưng đây là sự thật.

Là một sinh viên, mình hiểu rõ góc nhìn của bản thân chưa thể kinh nghiệm như một chuyên gia marketing, nhưng mình thích thú với việc nhìn nhận một vấn đề theo nhiền hướng và phân tích nó theo những gì mình hiểu. Có thể đúng, có thể sai, nhưng ít nhất mình đã thử làm một việc gì đó khác với hầu hết mọi người. Con người có những tiềm năng mà họ không thể phát hiện ra, và bạn cũng vậy. Đừng vì sợ người khác nói bạn sai mà bỏ đi một ý tưởng lớn. Có thể nó sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn và cả thế giới này đấy.

Previous articleCác bài học kinh doanh từ môn quyền anh
Next articleNhẫn