Các bài học kinh doanh từ môn quyền anh

0
2851

Mới coi phim “Fight Club” xong, bị nhập tâm quá nên tôi cũng lên mạng kiếm chỗ học boxing cho nó thỏa lòng, hy vọng có ngày nhờ boxing mà phá tan thị trường tài chính như trong phim.

Lọ mọ đến câu lạc bộ Phan Đình Phùng. Vừa xem xong thủ tục đăng ký, tôi ra góc sảnh ngồi vắt chân lên đùi huýt sáo tưởng tượng đến tương lai tươi sáng phía trước. Đang thả hồn theo dòng suy tưởng, tôi bỗng giật mình khi thấy bên cạnh là một tay boxer vai u thịt bắp, đang vừa đeo găng vừa nhìn tôi đắm đuối. Sợ gặp phải gaylord, tôi toan đứng lên, thì gã boxer đã cất tiếng trước:

– Chú em học kinh tế hả?

Rồi mặc cho tôi đang lớ ngớ, lão ta tuôn luôn một tràng:

– Trước kia anh cũng học ngành Kinh tế, bây giờ đang là CEO của CoachUp.com (thú thật là tác giả cũng chả biết nó là cái gì, cho đến khi về nhà tra google mới biết). Anh ra trường lăn lộn cũng chục năm rồi, mà hiếm khi thấy dân Kinh tế như chú đi học boxing lắm.

Tôi thấy lão thân thiện vậy cũng có chút quý mến, liền nói toẹt ra mục đích của việc đi học boxing. Lão nghe xong cười khà khà rồi nói:

Người học đấm bốc thì cũng vô vàn chủng loại, nhưng nhân đây chú là dân Kinh tế, anh cũng có chút trải nghiệm muốn truyền lại cho chú, để chú áp dụng vào boxing hoặc kinh doanh, hoặc cả hai càng tốt:

Lúc bt đu, đng đòi hi quá cao.

Trong đấm bốc, nhiều thằng noob mới vào cứ cố gắng múa hết các chiêu, đám càng mạnh, càng ảo càng tốt, tiến lên không có lùi. Những thằng này thường bị xuống sức nhanh và sẽ bị hạ đo ván nếu gặp đối thủ biết cách kiềm chế.

Tương tự như vậy, trong kinh doanh, nhiều người mới khởi nghiệp cứ cố chiếm càng nhiều khách càng tốt, xây dựng quá nhiều chức năng cho sản phẩm, kiếm lợi nhuận càng cao bằng mọi giá. Và 90% trong số đó thường không duy trì hoạt động kinh doanh được lâu.

Cú đm th là tin đ cho cú đm mnh.

Những thằng đấm bốc giỏi thường tung ra một hoặc nhiều cú nhá trước khi ra đòn quyết định. Tương tự như vậy, khi muốn bắt đầu một kế hoạch kinh doanh, thay vì chỉ ngồi và cố gắng định vị khách hàng. Hãy đem hàng của chú ra và thử bán cho một số đối tượng cụ thể, mặc kệ họ nói tốt xấu gì cũng ghi nhận lại hết, giang sơn còn đổi được huống chi chỉ là một kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên cũng đừng có quá ngu mà tung quá nhiều sức lực cho việc “nhá”, đến lúc chú “kiệt” rồi thì đấm phát cuối cũng chả mạnh nổi đâu.

Luôn luôn tiết kim năng lượng khi có th, đ sau đó còn chu ni nhit.

Thằng đấm giỏi là thằng biết cách tiết kiệm năng lượng, chúng nó lúc nào cũng để tay thả lỏng, cho đến khi ra đòn tới sát đối thủ thì mới bóp chặt tay tạo nắm đấm để ra đòn mạnh nhất mà đỡ mất sức nhất. Khi chú kinh doanh, chú phải xác định được khi nào cần thiết để chú làm việc hết mình. Anh biết các chú còn trẻ nên sẽ trâu, nhưng sự thật là những thằng bằng tuổi anh đến giờ cũng hết cả nhiệt huyết rồi. Những thằng còn sung là do nó biết được khi nào cần phải cống hiến hết mình, khi nào cần nghỉ ngơi cho hợp lý.

Đng coi thường quá trình hc và nhng gì đã hc được.

Những thằng đấm giỏi luôn nghiêm túc khi tập luyện, và chúng nó cũng nghiêm túc y hệt như vậy khi thắng trận. Học Kinh tế cũng vậy, đừng coi thường bất cứ những thứ gì chúng ta học được, vì tất cả những thứ đó sẽ một ngày nào đó trở thành một món đòn lợi hại lúc nào không hay. Coi quá trình học cũng là việc kinh doanh trên khoản tiền học phí vậy.

Trên đây chính là những bí quyết sống còn của đấm bốc cũng như kinh doanh vậy. Hãy nhớ lấy!

Lời bình của tác giả: Bài viết lấy cảm hứng từ 4 leadership lessons from the boxing ring của tác giả Jordan Fliegel. Cá nhân mình thấy rằng, bất cứ điều gì trong cuộc sống, những trò chơi thể thao, những bộ phim, tác phẩm văn học hoặc thậm chí chỉ là một bài hát cũng có thể đem ra và áp dụng vào kinh doanh. Điều quan trọng là mỗi một tình huống phải áp dụng một cách khác nhau. Vậy rốt cục phải tìm những bài học kiểu như thế đến khi nào mới đủ???

Ôi khổ thay cho con người, luôn đi tìm cái gọi là Chân Lý nhưng rốt cục cũng không biết được Chân Lý có tồn tại hay không.

Previous articleNhững kẻ mộng mơ
Next articleBạn có nhìn thấy như tôi?