Đặt tên iPhone: Khi đơn giản hóa thành phức tạp

4
2036

Bạn nghĩ rằng Apple nên đặt tên iPhone mới là iPhone 6 hay iPhone 5S?…

Khi Apple giới thiệu iPad 3 với tên “The new iPad” – bỏ luôn cái số đằng sau – Apple đã khiến người hâm mộ của mình phải tranh cãi.

Lúc đó, họ muốn biết rằng liệu iPhone 5 sắp xuất xưởng có được gọi là “The new iPhone” hay không? Liệu cách đặt tên thông thường của Apple, cuối cùng, sẽ không còn được áp dụng (và sẽ chẳng còn sản phẩm của Apple nào kéo theo một con số ở phía đuôi)?

Cuối cùng, như ta đã biết, kết quả là con số vẫn ở đằng sau. iPhone mới nhất của hãng vẫn ôm chặt con số đuôi – dù iPod, iPad, iMac, Mac Pro, MacBook Air và MacBook Pro đã chuyển qua một thế giới khác, một thế giới mà những con số đuôi không còn tồn tại.

Dĩ nhiên, cái gì cũng có lí do.

iPhone được Apple bán khác với các sản phẩm khác. Do 2 mẫu iPhone cũ hơn sẽ vẫn được bày bán khi có mẫu mới ra đời, cho nên con số đuôi là cần phải có để phân biệt mỗi loại. Dù trông khó chịu, nhưng vẫn cần thiết.

Nhưng một khi bạn đã chấp nhận rằng các mẫu iPhone phải có số đuôi, thì câu hỏi là: Phải đặt số đuôi như thế nào mới hợp lẽ?

Báo chí dạo này có tin là Apple sẽ ra mẫu “iPhone 5S”. Nhưng về chủ quan mà nói thì tôi ước gì Apple đừng có cho cái mẫu “S” ra đời.

Đầu tiên hết, thì cái biệt danh như thế nghe hơi kì. Có một thực tế không chối cãi được: 4S sẽ chẳng bao giờ nghe đơn giản [và dễ nhớ] như 4 cả.

Quan trọng hơn, gắn thêm chữ S vào mẫu hiện tại sẽ truyền tải đi một thông điệp rất dở. Làm thế chẳng khác nào nói với mọi người rằng đây là sản phẩm cũ, chỉ nâng cấp vài chi tiết nhỏ và gắn thêm chữ “S”?

Rõ ràng, nếu bạn muốn mua xe, thì bạn sẽ tìm mua mẫu 2013, chứ chẳng bao giờ tìm mẫu 2012S cả. Nếu mẫu xe mới xứng đáng được bày bán, thì nó xứng đáng có một con số của riêng mình.

Tôi thực sự chẳng biết “S” nghĩa là gì. Nhưng tôi bảo đảm 100% rằng 6 chắc chắn ngon hơn 5 nhiều.

Lời bình: Bất kì ai cũng muốn sản phẩm mình có cái tên thật ngắn gọn, đơn giản và dễ nhớ. Thế nhưng, có lẽ không ít người trong chúng ta đã bị cuồng đặt tên, để rồi sản sinh ra những cái tên cực kì khó nhớ.

Keep It Simple, Stupid!

SOURCEKen Segall
Previous articleAQ chẳng bao giờ thắng
Next articleMarketing phản cảm
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

4 COMMENTS

Comments are closed.