Đường tắt

4
4742

Ai cũng thích đi đường tắt. Đường tắt mà lại còn dễ đi thì càng thích. Đường dễ đi mà lại còn không kẹt càng hay nữa. Nhưng buồn thay, hoàn toàn không có những con đường như thế.

Tôi vừa được một tạp chí marketing phỏng vấn hôm qua. Họ có hàng trăm ngàn độc giả, chủ yếu làm trong ngành tiếp thị qua thư.

Phỏng vấn viên không thích câu trả lời của tôi cho câu hỏi làm thế nào để email marketing thành công. Tôi bảo rằng bước đầu tiên là trong email ta gửi phải có thứ gì đó mà mọi người thực sự muốn đọc đã. Bước thứ hai là hứa với khách hàng những thứ mà ta thật sự định cung cấp cho họ. Và bước thứ ba là tạo nội dung độc đáo đến nỗi người ta muốn chia sẻ cho bạn bè họ xem. Tôi giải thích là nếu ta chịu bỏ thời gian, công sức và luôn giữ chữ tín thì dần dần mọi thứ sẽ được như ý muốn.

Nhưng cô phỏng vấn viên lại thích nghe về những cách làm tắt hơn.

Cô ấy hỏi tôi về những cách làm tắt ít nhất phải ba lần. Kiểu như, làm thế nào để thực hiện công việc khi đang gấp. Và quan trọng hơn, làm thế nào để đạt được mục tiêu nếu nội dung mà công ty muốn gửi tới khách hàng lại chẳng hấp dẫn tí nào cả.

Haiz.

Có vẻ như những người làm marketing có thừa thời gian để sửa chữa sai lầm, nhưng lại chẳng có nổi lấy một phút để làm mọi việc theo cách đúng đắn.

Nếu có đường tắt, thì những người thông minh hơn bạn và tôi đã tìm ra hết lâu rồi. Xin lỗi, đừng mong, không có đâu.

Lời bình: Người học kinh tế thường hay nói: “Không có bữa trưa miễn phí.” (There’s no such thing as a free lunch.). Cái gì quá dễ dàng, chi phí thấp, động não ít mà hiệu quả lại cao thì những người đi trước chắc chắn đã tìm ra hết rồi. Việc đòi hỏi một con đường tắt như thế chẳng khác nào yêu cầu một bữa ăn ngon, đầy đủ chất, hợp vệ sinh mà lại không tốn tiền hay công sức vậy.

Cái gì cũng phải có sự đánh đổi. Để đạt được hiệu quả cao, trong tất cả mọi việc, không riêng gì marketing, đổ mồ hôi sôi nước mắt là điều không thể nào tránh khỏi.

PS: Chẳng biết các bạn nghĩ thế nào, nhưng riêng với mình, mình vẫn thắc mắc tại sao người ta vẫn tin rằng làm giàu lại không khó.

SOURCESeth Godin
Previous articleSự vô nghĩa của việc so sánh mình với người khác
Next articleBạn là ai?
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

4 COMMENTS

  1. làm giàu khó hay dễ là tùy quan điểm của mổi người, mình không có ý kiến, mình chỉ luôn tin rằng không bao giờ có đường tắt đến thành công cả, nếu bạn không chịu cố gắng thì sẽ không bao giờ bạn đạt được thứ mình muốn, cuộc sống là cả một quá trình học tập kiến thức, thu thập kinh nghiệm phấn đấu mà ra, chứ không thể vừa sinh ra bạn đã biết đọc biết viết, vừa ra trường bạn đã là giám đốc là tỷ phú, hj cố lên

    lao động vất vả sẽ có thành quả ngọt ngào.

    chậm mà chắc ^^

Comments are closed.