Kẻ thích kêu ca

0
4134

Quanh ta luôn có những kẻ thích phàn nàn. Họ luôn kêu ca những vấn đề họ gặp phải với ta, và chẳng bao giờ động móng tay vào để giải quyết. Ta phải đối xử ra sao với họ?

Khi bạn nghe một người phàn nàn chuyện gì đó, thì có thể là:

  1. Họ biết rõ vấn đề, nhưng không nhận ra là chính họ có thể giải quyết. (Họ nghĩ họ bất lực.)
  2. Họ biết rõ vấn đề, nhưng họ làm biếng, chẳng muốn động tay vào giải quyết. (Họ thích ngồi kêu ca hơn.)

Về cá nhân, là một người bạn, thì tôi ghét thể loại này. Bởi để thúc cho một kẻ thích kêu ca nhận ra rằng họ có thể làm thay đổi thế giới là một chuyện vô cùng khó khăn. Họ lúc nào cũng giật lùi, bảo là mình không làm được. Mà họ càng cư xử như thế thì 2 ý kể trên càng đúng.

Nhưng về phương diện kinh doanh, là một doanh nhân, thì tôi thích những người như thế. Bởi tôi biết rằng tôi có đủ lực để thay đổi thế giới này. Bởi vì mỗi lời phàn nàn chính là một cơ hội. Sáng tạo ra giải pháp, biến ý tưởng thành hiện thực, và nhìn đứa con tinh thần của mình làm thế giới tốt đẹp hơn, há chẳng phải sướng lắm ru?

Để rồi sau đó, khi viết hồi kí chẳng hạn, tôi có thể viết rằng: “Đó! Thấy chưa? Tôi đã nói là vấn đề này có thể giải quyết cơ mà!”.

Lời bình: Cũng may là trên thế giới này vẫn còn những người thích chỉ ra vấn đề để Tuki và các bạn thực hiện. Tuki rất vui khi xung quanh mình vẫn còn họ. Thế nhưng, chẳng hiểu vì sao, nhiều người, nhiều doanh nghiệp, lại tỏ vẻ vô cùng khó chịu khi khách hàng của họ trở thành những kẻ thích kêu ca như thế.

Khách hàng kêu ca với bạn thì đã là may. Cứ chờ tới lúc họ ngậm miệng và tự làm mọi thứ thử xem thì biết.

SOURCEDerek Sivers
Previous articleChất người
Next articleKinh nghiệm tổ chức sự kiện ngoài trời
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.