Lợi ích sản phẩm của bạn là gì?

0
5491

Bạn có bao giờ bỏ tiền ra để mua một món đồ mà bạn không có nhu cầu và cũng chẳng biết mua về để làm gì chưa? Chắc là chưa nhỉ. Thử nghĩ xem nếu bạn không thấy khát thì việc gì phải bỏ tiền ra mua một món đồ uống giải khát cho tốn tiền phải không?

Nhưng liệu điều đó có thực sự đơn giản thế?

Nếu nó đơn giản như vậy, thì có lẽ đã không có sự tồn tại của những thứ đẳng cấp như những loại rượu thượng hạng. Bạn thử trò này vào buổi party sắp tới thử xem. Hãy mua một vài mẫu vodka đủ mức giá và tổ chức một buổi thử nghiệm sản phẩm với hình thức blind test*. Hãy quan sát xem liệu bạn bè của bạn có thể thực sự nhận ra sự khác nhau giữa rượu đắt và rượu rẻ hay không nhé. Tôi đã từng thử làm trò này ở nhiều buổi party đủ các thể loại, và kết quả là mọi người hầu như không thể phân biệt được. Vậy tại sao rượu hảo hạng lại còn đất sống?

Chắc chắn bạn có thể tranh luận là những loại rượu ấy có một chất lượng cao hơn. Rồi sao nữa? Nếu bạn không phân biệt được mùi vị, thì trả thêm tiền cho chút ít chất lượng tăng thêm mà bạn chẳng thể nhận biết để làm quái gì?

Bạn cũng có thể dễ dàng phản biện rằng những loại rượu quái quỷ này tốn tiền quảng cáo nhiều hơn. Đó là sự thật. Và để thanh toán tiền quảng cáo, khách hàng phải trả một mức giá cao hơn. Nhưng chẳng lẽ bạn muốn trả thêm tiền chỉ vì muốn bù cho cái chi phí quảng cáo mà nhà sản xuất đã vung tay sử dụng à?

Vậy, tại sao nhiều người lại bỏ tiền để mua rượu xịn vậy?

Thành thật mà nói thì đó là bởi hình tượng hào nhoáng mà chúng mang lại. Trông bạn có vẻ sẽ pro hơn, tinh tế hơn, sang trọng hơn trong buổi hẹn đầu nếu gọi một ly rượu thượng hạng thay vì cứ lẩm bẩm “Món nào cũng được, đại đi.” (mà hình ảnh trong những buổi hẹn đầu luôn là thứ ai cũng muốn đánh bóng cho mình).

Vậy thì rượu thượng hạng bán cho bạn những gì?

Nó bán cái chất cồn giúp cho bạn say xỉn trời đất cuồng quay. Nhưng nó còn bán cái hình tượng mà có thể khiến bạn có cảm giác như mình là người sành điệu kia kìa.

Trong trường hợp này thì lợi ích sản phẩm nó nằm ở chỗ nào? Khả năng làm bạn say không biết trời đất gì hết, hay là quyền năng mang đến cảm giác sành điệu cho bản thân bạn?

Câu trả lời là cả hai, và cả hai yếu tố đều quan trọng như nhau.

Sản phẩm của bạn nên mang đến cả giá trị sử dụng hữu hình lẫn giá trị cảm xúc cho khách hàng.

Giá trị cảm xúc chính là nơi bạn có thể xây dựng thương hiệu của riêng bạn. Tất cả mọi người đều kết nối với nhau thông qua cảm xúc. Và khách hàng quyết định mua cũng chính bởi cảm xúc muốn sở hữu sản phẩm sai khiến. Hãy xem những ví dụ sau đây:

Victoria’s Secret không chỉ cung cấp những chiếc áo ngực đẹp, mà còn bán cho khách hàng của họ cảm giác được là một thiên thần sexy vô đối.

Nhãn hàng Target không chỉ cung cấp những sản phẩm hợp thời trang mà còn cho khách hàng cảm giác được là một người tiêu dùng thông minh nữa.

Special K không chỉ bán những sản phẩm ngũ cốc có chỉ số calo thấp, mà còn đem lại cho khách hàng cảm giác họ đang kiểm soát được cân nặng của chính mình.

(Trên đây là những ví dụ ở bài gốc cho những khách hàng Mỹ)

Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều nhãn hàng đã ăn nên làm ra nhờ vào bí quyết không chỉ bán sản phẩm tốt mà bán những cảm xúc tích cực cho khách hàng của họ, hãy thử ngâm cứu những ví dụ sau:

Café NYDC mang đến cho khách hàng của họ không chỉ những món thức uống thơm ngon mà còn cả cảm giác sang chảnh hay sành điệu. Bởi vậy mà dù giá thức ăn/nước uống ở NYDC dù đắt trên trời nhưng dân tình vẫn cứ thích rủ rê nhau ngồi chật cả quán.

Nhãn hàng quần áo xuất khẩu Zara đang làm điên đảo chị em phụ nữ bởi những sản phẩm đẹp, bền, giá cả phải chăng và quan trọng là cảm giác được là người biết nắm bắt những xu hướng thời trang mới để không bị lạc hậu với chị em, đồng nghiệp.

Nhãn hàng Romano cũng đang ăn nên làm ra với khả năng cung cấp một loại dầu gội/sữa tắm hữu dụng cho nam giới, nhưng quyết định mua hàng lại nằm ở chỗ “Khẳng định đẳng cấp phái mạnh”.

Còn bạn? Sản phẩm của bạn đang mang đến những chức năng và cảm xúc nào cho khách hàng?

* Blind test: test mù – một phương pháp kiểm tra mùi vị bằng việc bịt mắt người tham gia làm test.

SOURCEJeannie Chan - Translated by Jin Heo
Previous articleKinh nghiệm tổ chức sự kiện ngoài trời
Next articleKhác biệt hay là sống