Nhẫn

5
2792

Nhiều bạn trẻ khởi nghiệp thường hay ngửa mặt lên trời than thân trách phận vì không có được một nguồn lực tài chính đủ mạnh để làm chấn động cả thiên hạ. Nhưng than ôi, liệu có phải vấn đề nằm ở tiền bạc, hay chỉ là chính ở (bất) tài và (bất) nhẫn?

Triết lí marketing hay nhất tôi đã từng nghe là từ Seth Godin, và tôi nghĩ triết lí này có thể tóm gọn như sau:

Bạn sẽ biết khi nào bạn có được một sản phẩm cực kì đặc biệt, bởi vì khi đó mọi người sẽ thích nó tới nỗi họ phải mang đi khoe với mọi người.

Nếu khách hàng không đem khoe với mọi người, thì đừng có phí thời gian, công sức cố mà quảng bá nó. Thay vào đó, hãy cứ tiếp tục cải tiến đi đã.

Bạn áp dụng triết lí này vào doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ của bạn như thế nào?

Seth viết:

Hãy thử bán một sản phẩm trước đã. Tìm một người tin tưởng bạn và bán cho anh chàng này một cái. Anh ta có thích nó không? Anh ta có thích nó đến độ đem khoe với 10 người bạn của mình, chỉ bởi vì anh ta cảm thấy bạn mình cần nó, chứ chẳng phải vì nể nang gì bạn không? Nếu không thì hãy dừng những gì bạn đang làm, và bắt đầu lại từ đầu.

Những lời đó chất chứa đầy động lực cho những nhà khởi nghiệp tí hon. Trong quá khứ, nếu muốn hàng bán chạy, người ta phải đổ cả núi tiền vào quảng cáo trên báo chí, truyền hình thì mới mong có cơ hội thành công.

Nhưng bây giờ, mục tiêu là sáng tạo ra một thứ thật đáng chú ý, cho đến khi sức mạnh từ những lời truyền miệng của khách hàng đưa sản phẩm của bạn lên vị trí bạn đáng được hưởng.

Và nếu làm theo cách ấy, bạn sẽ chỉ còn bị giới hạn bởi sự sáng tạo và kiên trì của bản thân bạn, chứ không còn bị trói buộc bởi tiềm lực tài chính nữa.

Lời bình: Trong thời đại ngày nay, khi mà sức mạnh của truyền thông truyền thống không còn độc tôn, và khi mà sức mạnh của những lời truyền miệng đang dần dần tỏ rõ, thì tiền tài không còn là vũ khí tối hiệu quả của các ông lớn nữa.

Nếu sản phẩm của bạn cực kì tốt, thì chuyện chiến thắng chỉ là vấn đề thời gian. Kẻ kiên nhẫn luyện một đội quân bách chiến bách thắng, sớm muộn cũng giành được thiên hạ.

Còn nếu vẫn không giành được thiên hạ, thì nên nhìn lại xem bản thân mình có bách chiến bách thắng hay chưa.

SOURCEDerek Sivers
Previous articleBạn có nhìn thấy như tôi?
Next articleRa trường đầu quân cho doanh nghiệp nhỏ
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

5 COMMENTS

Comments are closed.