Những kẻ mộng mơ

25
12234

Mơ lớn? Tầm nhìn rộng? Và bạn xách vũ khí đi lật đổ những kẻ khổng lồ trong ngành? Liệu bạn có phải là anh hùng? Hay chỉ là những kẻ điên?

Xã hội này thường tung hô vạn tuế với những nhà kinh doanh hay nhà thám hiểm đã chiến thắng cối xay gió. Này thì Google đánh bại Yahoo! Này thì Facebook vượt mặt Google!*

Vấn đề là khi chàng tí hon đối địch với những chàng khổng lồ thì hầu hết là chàng tí hon vỡ mồm. Ta thường không chỉ thất bại về cuối cuộc chơi, mà thường hi sinh trước khi cuộc chơi kết thúc rất rất lâu mới buồn.

Nhưng vẫn còn đó những kẻ mộng mơ. Đâu đó vẫn có những kẻ khởi nghiệp trong nhà kho, những người chưa từng thành công, những anh chàng chẳng có lấy một cái CV đàng hoàng hay chút ít nguồn lực ngon lành vẫn liên tục cố xây dựng đế chế khổng lồ. Người ta quên rằng khi Google đánh bại Yahoo, họ đã được hàng triệu USD trợ lực từ những công ty đầu tư mạo hiểm lớn nhất thế giới (chứ chả phải từ tay trắng).

Tôi biết, tôi biết mà. Lẽ ra những gã như tôi phải là người luôn miệng động viên các bạn. Nhưng vấn đề là, hầu hết những lúc các bạn quyết định những thứ điên cuồng, hay cố gắng tấn công những kẻ độc quyền ngành, thì đó đều là những quyết định bộc phát cả. Dù gì đi nữa, nếu bạn mơ những giấc mơ bất khả thi và đuổi theo những thứ không thể thành công, thì bạn cũng chẳng có gì phải sợ người khác phê bình, và bạn cũng chả phải lo về việc phục vụ khách hàng. Nói cho cùng, bạn đang làm việc bất khả mà.

Lao đầu vào đối thủ lớn nhất ngành, khi mà quân ta rõ ràng đại bại là một cách né tránh, chứ chẳng phải hay ho gì cả.

Theo tôi thì ta cứ thắng những trận chiến nhỏ trước đã. Thắng quen rồi, phục vụ khách hàng quen rồi, khiến khách hàng sống không thể thiếu bạn rồi, thì sẽ tới thời khắc của bạn. Một khi bạn đã chứng tỏ mình hiểu rõ cuộc chơi, thì khi đó hãy lao đầu vào những chiếc cối xay gió vĩ đại đằng kia.

Lời bình: Người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp. Ai cũng muốn mình là kẻ có tầm nhìn rộng, là kẻ có giấc mơ lớn. Nhưng thật không may, một tầm nhìn rộng hay giấc mơ lớn thiếu đi những kế hoạch hành động rõ ràng thì chỉ là trò chơi trẻ nít. Bạn muốn trở thành người sáng lập công ty triệu đô thì trước tiên phải biết tạo ra thứ có giá trị triệu đồng trước đã.

Dù gì thì, lao đầu vào thi trường Y dù biết chắc khả năng mình chỉ có 15 điểm, rõ ràng, chẳng phải là hành vi của vĩ nhân.

Đó là hành vi của kẻ chán học đại học.

Hoặc là của fan Don Quixote**.

* Ở đây tác giả lấy ví dụ về Napster và Twitter. Tuy nhiên, 2 công ty này khá xa lạ với bạn đọc Việt Nam nên Tuki đã thay đổi 2 công ty gần đây hơn.

** Don Quixote: Đông Ki Sốt, nhân vật của Cervantes.

SOURCESeth Godin
Previous articleKhác biệt hay là sống
Next articleCác bài học kinh doanh từ môn quyền anh
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

25 COMMENTS

 1. nếu không có nguồn lực phía sau hậu thuẫn thì chỉ có thể là ngành mới, đương đầu với kẻ khổng lồ không có hậu thuẫn phía sau thì táng cho vài phát là văng ngay 😀

  • :)) Dạo này dân khởi nghiệp giả được báo chí, truyền thông buff tinh thần lên ghê quá nên số lượng muốn làm châu chấu đá xe cũng khá là nhiều.

   • k nói tới các báo truyền thống, tương đối tin dc, thì các thể loại khác, e chỉ kiếm hình đẹp mà ngắm thôi! :)))) tít cũng k mất thời gian mà ngó tới! kệ, nhờ v mà đỡ đọc, hay quá, đọc nhiều, s kiếm ck!?

   • Theo mình, đó không phải là khởi nghiệp giả. Tốt hơn nên gọi là khởi nghiệp ảo (ảo tưởng đó).

 2. hay cho câu “táng cho vài phát là văng ngay” hahaha. Hình như người khi người ta mơ lớn rồi bị vỡ họ lại chuyển tức khắc sang làm công mà không chú ý tới những khả năng vừa sức … step by step :]

  • Có lẽ một phát là đủ ngã rồi. Mình có mấy đứa bạn, mở quán, gặp mấy quán kế bên nó chơi xấu, lấn lấn một hồi che mất cái mặt tiền. Chết luôn từ đó. 1 hit là xong phim.

 3. e nên về kế toán cho má trước khi ra kế toán ngân hàng hay doanh nghiệp! :)))) thấy rồi! :)))

 4. Những tay như Google hay Facebook chẳng phải một bước đến trời hay sao! Không có ước mơ lớn thì sẽ khó mà trở thành số 1 thế giới!

 5. Tiếc là không có ai hoàn hảo. Những người cố gắng nhìn xa thường không thấy được việc trước mắt. Và ngược lại, những người được bữa nay lo bữa mai cũng ít lo được chuyện đường dài.

  Có lẽ là khi khởi nghiệp, nếu bạn là người mơ mộng thì nên tìm người đồng hành là những người thực tế 😕

  • Mình thì nghĩ người biết nhìn xa trông rộng sẽ thấy ngay phải làm được những gì ngay lúc này. Những người chỉ biết ngày mai lại thường ít khi có ý thức nhìn xa xôi hơn. Kiểu như người hay chắt chiu saving thì cũng thường làm cật lực trong hiện tại, nhưng người có nhiêu xài nhiêu không bao giờ nghĩ về tương lai xa cả.

   • Ý của mình không mâu thuẫn gì với ý của Tâm cả, có lẽ vì mình diễn đạt chưa tốt 🙂 Lấy ví dụ nhé: hằng ngày nếu không kể đến mục tiêu, thì cuộc sống đã ném vào bạn một danh sách dài những “việc phải làm” rồi: đi làm, đi học, mua sắm, dọn nhà, tiền điện tiền nước, ghé thăm họ hàng, cafe với thằng bạn thân… Nếu bạn để bị cuốn vào những chi tiết thì sẽ không còn đủ thời gian để mà “mơ về tương lai” nữa.

    Khởi nghiệp cũng vậy, có vô số việc thuộc loại “không làm không được” (đăng kí kinh doanh, báo cáo thuế, tính lương…). Lúc đó thì làm cho start up tồn tại đã khó rồi, “người có tầm nhìn xa” còn có thời gian nghĩ về tương lại không?

    • Em nghĩ vấn đề anh nói liên quan nhiều đến quản trị điều hành. Việc vì quá nhiều việc phải thực hiện mà quên đi mục tiêu đằng xa xa là một vấn đề của quản trị điều hành kém. Ví như một người có tầm nhìn chiến lược dài hạn và một người có tầm nhìn ngắn hạn, với cùng một khả năng quản trị điều hành như nhau thì có lẽ người có tầm nhìn dài hạn luôn có kết quả tốt hơn.

     Đôi khi tầm nhìn hay bị lẫn lộn với khả năng operate và bị việc operate đè nén nên khó nhận ra cái quan trọng của tầm nhìn nữa (vì đa phần người ta thấy cái chết sớm do operate kém, ít khi thấy chết trễ do tầm nhìn sai).

    • Theo ý mình người có tầm nhìn xa luôn có đủ level để sắp xếp công việc của mình. Ví dụ như biết mình phải đi bộ từ TPHCM ra Hà Nội, mình sẽ biết nên làm những gì. Còn những người chỉ biết ngày mai mình sẽ đi thì khó mà tới được đúng đích lắm Long à.

     • mình cũng hy vọng là có thể 🙂

      Có lẽ trong cuộc sống mình gặp một số người khởi nghiệp, họ bắt đầu với nhiều mục tiêu và hy vọng, nhưng sau đó lại bị cuốn vào những chi tiết nhỏ nhặt hằng ngày. Nhưng nghĩ lại, nếu họ là những người “nhìn xa” thì lẽ ra họ “nên” thấy trước tất cả. Có lẽ rằng đó chỉ là những người “cố nhìn xa” mà thôi.

 6. “Vấn đề là khi chàng tí hon đối địch với những chàng khổng lồ thì hầu hết là chàng tí hon vỡ mồm ” —->Hài

Comments are closed.