Tín đồ thương hiệu

0
2057

Mục tiêu của những marketer như chúng ta là truyền cảm hứng để tạo nên “sự trung thành vô điều kiện” từ khách hàng, như CEO của Saatchi & Saatchi Kevin Roberts đã từng nói. Còn bằng chứng nào tốt hơn cho sự trung thành ấy hơn là những hình xăm logo thương hiệu ngay trên chính cơ thể khách hàng nữa đúng không nhỉ?

Tuần rồi, hãng rượu rum Sailor Jerry đã tổ chức một sự kiện marketing ở Brooklyn. Họ phát đồ uống miễn phí cho bất cứ ai sẵn sàng tậu một hình xăm Sailor Jerry* lên người. Kết quả là có tận hai trăm người đứng xếp hàng chờ tới lượt mình.

Sebastian – một fan cuồng – đã phát biểu: “Tôi bị yêu Sailor Jerry mất rồi. Tôi chỉ uống mỗi Sailor Jerry thôi. Anh biết không, rất nhiều người chẳng hiểu cái quái gì cả. Mà tôi cũng không trông mong họ sẽ hiểu, vì đơn giản, Sailor Jerry là của riêng tôi mà thôi.”.

Đây thực sự là những lời tuyệt vời nhất dành tặng cho Sailor Jerry vì nó đã chứng tỏ Sailor Jerry thực sự là một thương hiệu có ý nghĩa với những người hâm mộ chân chính. Có được một nhóm những tín đồ như vậy chính là thứ mà chúng ta cần tạo dựng khi làm marketing. Khi lựa chọn phân khúc mục tiêu, ta cứ thường mô tả chung chung cả nắm kiểu: “Nữ, 18 – 49 tuổi, có túi xách”. Và chỉ nhiêu đó thôi, hết. Nếu ta cố gắng thu hút tất cả mọi người, thì cũng có nghĩa là ta sẽ chẳng thu hút được ai cả. Nếu bạn chỉ có một kiểu chung cho tất cả, thì sẽ chẳng ma nào thèm đâu. (Và tôi sẽ rất bất ngờ nếu bạn bán được hàng trong khi chỉ có thể mô tả khách hàng của bạn được trong 3 cụm từ như thế!)

Một nhà bình luận đã phát biểu ở cửa hiệu xăm hình Sailor Jerry rằng: “Nếu như anh là nhãn hàng ngũ cốc thì đừng có mơ người ta chịu xăm logo nhà anh lên người!” (ý là chỉ có nhãn hàng rượu mới có khách chịu chơi như thế).

Tôi thì tôi không đồng ý. Nhìn vào nhãn hàng Method**, tôi đã học được rằng không có ngành nào là kém hấp dẫn – chỉ có thương hiệu kém thôi. Method là một thương hiệu giặt tẩy. Việc dọn dẹp, tẩy rửa nhà cửa rõ ràng chẳng hấp dẫn gì mấy. Thế nhưng, Method đã truyền cảm hứng đủ để cho Nathan, một khách hàng của Method, lập nên một cái blog tên là Method Lust, viết về những trải nghiệm để đời và sự hâm mộ vô bờ của anh đối với thương hiệu này. Những hình xăm logo và fan blogger cuồng kiểu như vậy chính là biểu hiện của “sự trung thành vô điều kiện” của khách hàng bạn đấy.

Không phải thương hiệu nào cũng khiến cho khách hàng chịu xăm logo lên người. Nhưng những thương hiệu nổi bật đều đã làm được trò này. (Click vào đây để xem một loạt những logo đã được khách hàng xăm lên người)

Lời bình: Khi làm thương hiệu, nếu nhiều người biết đến bạn thì cũng tốt. Thế nhưng, niềm hạnh phúc tột đỉnh của một người quản trị thương hiệu chính là được trông thấy những khách hàng cuồng bạn đến nỗi chịu bỏ công sức và tâm huyết nói về bạn, viết về bạn, và làm việc cùng bạn để xây dựng một cộng đồng giàu mạnh xuất phát từ thương hiệu của bạn. Chỉ một người như thế cũng đã là thành công để đời rồi.

*Sailor Jerry: một nhãn hàng rượu rum.

**Một thương hiệu hóa chất giặt tẩy.

SOURCETom Fishburne
Previous articleNhu cầu ảo
Next articleQuản trị kinh doanh quốc tế (Phần 3: Các phương thức gia nhập thị trường ngoại quốc)