3 câu hỏi tuyển dụng

2
6402

Những tay ứng viên tuyển dụng, nhất là ở các công ty lớn, thường thuộc nằm lòng cách trả lời các câu hỏi quy mô lớn, kiểu như điểm mạnh, điểm yếu, hay dịch chuyển núi Phú Sĩ như thế nào. Tuy nhiên, dù có thể thuộc nằm lòng những câu hỏi sáng tạo, nhưng đôi khi, thứ mà tuyển dụng viên cần tìm đơn giản chỉ là đam mê.

Một trong những câu tôi rất thích hỏi khi phỏng vấn người khác là “Sở thích của bạn là gì?”. Tôi thường chen những câu hỏi thế này vào giữa những câu hỏi về công nghệ hay công việc. Thường thì mọi người hay khựng lại vì bất ngờ. Câu hỏi đó không những làm cho người được phỏng vấn cảm thấy bối rối, mà còn làm cho người cùng tôi phỏng vấn bất ngờ, sự rối rắm thể hiện ngay trên khuôn mặt họ.

Có nhiều cách phản ứng khác nhau cho câu hỏi này. Vài người thì có vẻ lóng nóng, không biết nên trả lời thế nào. Trong bí kíp những câu phỏng vấn thường gặp của họ không có câu này. Một số thì cứ nhìn vô hồn và huyên thuyên về nào là âm nhạc, khiêu vũ, hay bóng đá… Nhưng cũng có nhóm người thứ ba, sau khi chững lại vì bất ngờ, họ lại cảm thấy vô cùng hứng thú!

Mắt họ ánh lên. Và rồi họ bắt đầu nói về sở thích của mình.

Câu hỏi tiếp theo liên quan tới câu hỏi trước đó. Nếu ai đó nói sở thích của họ là đọc sách, tôi sẽ hỏi anh ấy về quyển sách cuối cùng anh vừa đọc xong và lí do anh ấy thích quyển đó. Hoặc nếu sở thích của họ là âm nhạc, tôi sẽ hỏi chủ đề âm nhạc. Câu kế tiếp của tôi sẽ là “Nếu anh được tự do chọn lựa cho mình bất kì vị trí nào trong công ty chúng tôi, thì anh sẽ chọn vị trí nào và tại sao?”.

Sau ba câu hỏi đó, tôi tiếp tục vào phần còn lại của cuộc phỏng vấn. Thật lòng mà nói, ngay cả trước khi vòng phỏng vấn cuối xong xuôi, thì tôi đã biết chắc tôi có tuyển ứng viên ấy hay không rồi. Tôi thường được mọi người hỏi nhiều lần tại sao tôi lại xem trọng những câu hỏi đó đến vậy. Ừ thì, tôi tìm một thứ ở ứng viên. Niềm đam mê.

 • Đam mê sẽ giúp bạn tiếp tục tiến bước: Việc có ít nhất một thứ khiến ta thích thú theo đuổi trong cuộc sống là điều vô cùng quan trọng đối với bất kì ai. Khi trong mắt một người ánh lên trong lúc kể về những bức ảnh họ mới chụp, tôi biết rằng có lửa đam mê trong tim họ. Nếu ngọn lửa đó có thể bùng cháy trong công việc, thì ứng viên ấy sẽ rất phù hợp cho công ty tôi.
 • Đam mê đến từ bên trong: Khi tôi hỏi câu hỏi thứ ba về vị trí mà anh ấy chọn và tại sao ấy lại chọn nó, tôi hiểu được thứ tạo ra đam mê công việc ở ứng viên. Đó có thể là đam mê lãnh đạo, có thể là đam mê giải quyết vấn đề kĩ thuật, đam mê giúp đỡ hay hướng dẫn nhau, tất cả sẽ được thể hiện rõ ràng trong cách họ trả lời. Tôi sẽ biết thứ gì sẽ thúc đẩy họ làm việc hiệu quả. Tôi thường bỏ rất nhiều thời gian để nói về khía cạnh này.
 • Đam mê mang lại sự đổi mới: Nếu bạn thích thú thứ gì đó, bạn sẽ tìm nhiều cách khác nhau để cải tiến chúng. Cho đến khi vấn đề được giải quyết, ngọn lửa đam mê bên trong bạn sẽ thúc đẩy bạn đi về con đường mang tên thành công. Tôi đã được chứng kiến những nhiệm vụ bất khả thi được xử lí gọn ghẽ bởi những con người giàu đam mê. Họ là người sẽ tiếp tục trong khi mọi người đã từ bỏ.
 • Công việc là niềm vui: Mặc dù đó chỉ là lý tưởng, nhưng khi một ai đó đủ may mắn để làm việc mà họ thích, thì lúc đó, công việc sẽ chẳng còn là công việc nữa. Những giờ làm việc liên tục sẽ không còn căng thẳng. Sự thỏa mãn khi thiết kế xong một trang web đẹp hay xử lí những vấn đề tồn đọng sẽ khiến đời cực kì tươi đẹp. Nếu bạn yêu những gì bạn làm, bạn sẽ chẳng bao giờ phải làm việc cả.

Steve Jobs, Warren Buffet , Marc Zuckerberg cũng đã nói về việc tìm ra đam mê trong những thứ bạn làm. Họ đã nói: “Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của sự đam mê!”.

Đối với các tổ chức thì “thà có một người với đam mê còn hơn có bốn mươi người chỉ có sự quan tâm đơn thuần”.

Bạn nghĩ gì? Cách tôi phỏng vấn có gây nên sự tranh cãi? Hãy cho ý kiến nhé!

SOURCEAnanya Das
Previous articleĐừng bán giải pháp trước khi bán vấn đề
Next articleLõi văn hóa
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

2 COMMENTS

 1. Hay Quá.
  Làm sao để tìm thấy đam mê của mình.
  có phải mình thích một điều gì đó nhưng làm đi làm lại nhiều lần sẽ trở thành đam mê

 2. Rất thực tế!
  3 câu hỏi đó đã đủ để trở thành tấm lưới sàng lọc những con cá đủ tiêu chuẩn cho món sushi tươi ngon của nhà hàng mình rồi.
  Thật tiếc khi có những người còn chưa nhận ra được sở thích và mong muốn thực sự của bản thân là gì!
  Cảm ơn Anh vì bài biết trên!

Comments are closed.