Giới hạn

1
7054

Người ta thường ghét giới hạn. Nhưng giới hạn, đôi khi, lại là một phương tiện thúc đẩy con người vượt ra khỏi giới hạn tự nhiên của bản thân mình.

Nếu bạn tập nâng tạ trên một cái máy có giới hạn – kiểu như nâng quá một số lần quy định trước thì máy sẽ ngưng không cho tập nữa – thì nhiều khả năng bạn sẽ cố đạt đến cái giới hạn đó hơn là khi bạn chỉ cố gắng đẩy tới mệt thì thôi.

Người ta thích đạt đến mức tối đa. Khi mà không có mức tối đa, không có giới hạn, thì người ta thường dễ dàng thỏa mãn với những gì mình làm, và cho phép bản thân nghỉ dễ dàng.

Nếu bạn muốn người dùng sử dụng sản phẩm nhiều hơn, có một cách chính là tuyên bố mức tối đa họ có thể sử dụng sản phẩm của bạn. Có thể cách này khiến một số fan cuồng của bạn không sử dụng được nhiều như họ muốn nữa, nhưng nó sẽ thúc đẩy nhóm người dùng còn lại tranh nhau dùng cho hết quota của mình.

“Bạn chỉ có thể ăn tối ở quán này tối đa 3 lần một tuần.”

“Bạn chỉ được trả tối đa 100 nghìn.”*

“Bạn chỉ được đăng tối đa 10 status.”*

Lời bình: Nếu để ý xem The Voice phiên bản mới (có vụ cướp người ở vòng Đối đầu), bạn sẽ thấy không huấn luyện viên nào không sử dụng hết 2 quyền cướp người của mình cả. Có khi, nếu không có cái quota 2 người này, họ sẽ chẳng cướp người nhiều đến vậy.

Quota định vị cho người dùng mức sử dụng hợp lí (họ nghĩ rằng người khác cũng dùng nhiêu đó), cũng như gợi cho họ cảm giác mất mát khi không dùng hết lượng này. Đây là một chiêu cực độc, nhiều khi ta dính chưởng mà không hề hay biết.

Người ta thường tranh nhau đồ hiếm mà không cần biết nó có thực sự quý hay không.

* Có điều chỉnh so với bản gốc để phù hợp hơn với tình hình Việt Nam.

SOURCESeth Godin
Previous articleKhởi nghiệp và sự thật phũ phàng về đối thủ cạnh tranh
Next articleKiếm sĩ bắt ruồi
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

1 COMMENT

  1. Chợt phát hiện ra khi nào đi siêu thị miễn thuế mình cũng mua hết hạn mức. @@’ Xong đem về không xài.

Comments are closed.