Khác người

14
2875

Có bao giờ bạn lên Facebook, và thấy 2 người bạn không quen nhau của mình viết cùng cái status này chưa:

Họ cười tôi vì tôi khác họ.
Tôi cười họ vì họ quá giống nhau.*

Rõ ràng, chính lòng ham muốn trở thành người khác biệt đã khiến tất cả mọi người chẳng khác gì nhau cả.

Vấn đề nằm ở chỗ, giống hay khác không quan trọng. Quan trọng là cái sự giống hay khác người đó của bạn có mang lại giá trị gì cho xã hội hay không.

Sẽ chẳng ai mua một cái phao không nổi được, một cái xe không chạy được hay một cái quạt không quay được, dù những thứ đó được sản xuất theo công nghệ hoàn toàn mới nhập từ phương trời xa xôi nào đó.

Đừng tốn thời gian làm cho sản phẩm của bạn trở nên khác người. Bỏ công sức để sản phẩm của bạn có giá trị là đã đủ mệt lắm rồi.

* Câu này là của Jonathan Davis. Nguyên văn: “You laugh at me because I’m different. I laugh at you because you’re all the same.”.

Previous articleTình yêu lừa dối
Next articleĐừng bán giải pháp trước khi bán vấn đề
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

14 COMMENTS

 1. cái hình minh họa chuẩn ví dụ lun ^^ nhưng mà sao e vẫn thấy chưa “đã” lắm thì phải bởi theo e nghĩ sáng tạo phù hợp vẫn hay mà.

  • 😀 Đúng là sáng tạo tăng thêm giá trị dĩ nhiên được hoan nghênh. Vấn đề là mình không nên phán xét ai dựa trên mức độ khác biệt (khác người?) của họ. Vấn đề vẫn nằm ở giá trị họ mang lại. Mà một khi mình đã quan tâm đến giá trị, thì dù họ có giống hay khác nhau, vẫn mặc kệ. Quan tâm làm gì :D.

 2. Điều cần phải hướng đến là khác biệt, thay vì khác ‘người’, và sự khác biệt cần phải có thời gian để xây dựng và kiểm tra hiệu quả thực tế.

  Còn với người mới khởi nghiệp hay thiếu kinh nghiệm, đa số chỉ đạt được đến mức độ khác ‘người’.

  Và mình rất đồng tình với quan điểm của tác giả. Khác (hay không khác) thì vẫn phải đặt trên nền tảng gía trị trước đã.

  😉

 3. Theo quá trình dạy học, tôi thấy những em giỏi thì hành xử rất bình thường. Những em hay có những hành vi lạ lùng thường không có đủ thực chất.

  • Em cũng ko rõ 1 vài bạn của em có giỏi hay chưa, nhưng đúng là các bạn “lạ lùng” đến mức e ức chế lắm! Em dằn ko được, chỉ biết bỏ đi! ==! p/s: em chưa giỏi thì chắc rồi ạ! 😛

 4. Vấn đề nằm ở chỗ, giống hay khác không quan trọng. Quan trọng là cái sự giống hay khác người đó của bạn có mang lại giá trị gì cho xã hội hay không.<== Câu nói hay!

  Nhưng theo em nếu đã làm tốt cái giống rồi thì phát huy thêm cái khác người mà mang lại lợi ich cho nhân loại thì mới hay chứ! nếu cứ giống nhau thì em sẽ không dễ dàng đọc được bài viết của a Tuki de Luti bởi đơn giản máy tính và mạng ra đời nhờ sự đột phá công nghệ (khác người) 😀

  • Tuki hoàn toàn không có ý muốn nói không nên khác người, vấn đề là cái khác/giống người không quan trọng, vì mấu chốt nằm ở giá trị.

   Dĩ nhiên phải có cái khác có giá trị thì mới có đổi mới, tuy nhiên không nên vì thế mà bỏ đi cái giống có giá trị (nhiều công việc giống có giá trị rất cần thiết), đó là ý của Tuki.

   Nếu bạn đạt được level khác có giá trị thì quá tuyệt rồi, không cần bàn gì nữa.

   • Đó là vì sao, ng già, họ ko có update thông tin hiện đại này nọ, nh mình vẫn phải học hỏi ở họ! bỏ qua những lý do khác, chỉ nói về chủ đề giống khác này: vì có những thứ, mình phải giống họ v, mà cái giống cần phải giống : NGUYÊN LÝ .ĐƯỜNG NÀO CŨNG VỀ LA MÃ

  • Xin phép được tiếp ý anh Tuki, mang tính tham khảo, k phải định kiến:
   Đó là vì sao, ng già, họ koupdate thông tin hiện đại này nọ, nh mình vẫn phải học hỏi ở họ! bỏ qua những lý do khác, chỉ nói về chủ đề giống khác này: vì có những thứ, mình phải giống họ, tr đó, cái giống cần phải giống : NGUYÊN LÝ . “ĐƯỜNG NÀO CŨNG VỀ LA MÔ

 5. Nhưng khác biệt, độc và lạ là yếu tố của ngành marketing mà a, chỉ vì muốn sản phẩm có già trị mà đi theo đường mòn thì xã hội sau phát triển. 1 câu thôi, cái gì cũng 2 mặt, nếu cứ kết luận vậy, thì cứ ih như rằng người khác biệt là người ngoài hành tinh rồi….

  • :)) Không phải khác biệt là xấu. Ý là khác biệt phải có giá trị mới tồn tại lâu dài được. Cuối cùng thì chỉ có giá trị mới giúp người ta sống tốt, chứ khác biệt cũng đâu mài ra ăn được đâu.

   Khác biệt em nói (yếu tố marketing…) là khác biệt có giá trị rồi đó.

 6. Nên đổi từ “Khác người” thành ” Giá Trị khác biệt” thì đúng ! đồng tình quan điểm này với tác giả ! 🙂

Comments are closed.