Khởi nghiệp và sự thật phũ phàng về đối thủ cạnh tranh

17
7635

Đây là vài điều tôi đã học được về đối thủ cạnh tranh khi làm việc trong 4 startups (Odeo, Wesabe, CrowdVine, Lift):

 • Đối thủ cạnh tranh không quan trọng.
 • Nếu có, thì lo lắng hay lên kế hoạch đối phó với đối thủ cũng chả được ích lợi gì.
 • Đối thủ sẽ tự tìm cách phá sản, dù bạn có làm gì đi nữa.
 • Bạn cũng đang đứng trước rủi ro tự phá sản, nên lo cho mình trước đi đã.
 • Đối thủ cạnh tranh không giỏi lắm đâu. Nghĩ đi, hầu hết startup đều do một tay amateur lèo lái, cố chiếm lấy một phần thị trường họ không hiểu rõ, đầy áp lực, nguồn lực thì mỏng. Chẳng hay tí nào.
 • Rời mắt khỏi đối thủ một chút thì bạn sẽ có thể nhận thấy công ty của chính mình đang chẳng có được lấy một anh khách hàng.
 • Tiếp tục tìm hiểu đối thủ, bạn sẽ nhận ra rằng dù mình có đè bẹp đối thủ và lấy hết khách hàng của họ, thì công ty của bạn vẫn hi sinh như thường.
 • Cứ cố đừng phá sản đi đã. Nếu bạn cứ muốn cạnh tranh, thì hãy chọn chiến lược cố sống càng lâu càng tốt. Hiệu nghiệm hết 99% đấy.
 • Sẽ có nhiều đối thủ yếu hơn tập trung hỏa lực vào bạn (và thậm chí tìm cách bắt chước nữa). Kệ họ. Có một đám ăn theo dù gì vẫn dễ chịu hơn là phát hiện ra rằng có một gã nào đó có cách giải quyết vấn đề tốt hơn mình.
 • Nếu bạn lo về việc cạnh tranh vì bạn đang là một kẻ bắt chước, thì tiêu rồi. Bạn đã hiểu sai đi cái tinh thần doanh nhân mất rồi. Ngoài kia còn đầy ra những vấn đề mới mẻ chờ bạn giải quyết đấy.
 • Sẽ có những gã điên cứ bám theo bạn. Họ cứ tìm cách làm thân với bạn (thật khó để tôn trọng những gã này khi họ cứ ăn cắp ý tưởng của mình). Họ cứ so sánh họ với bạn, ngay cả dù họ chỉ là công ty bé xíu, còn công ty bạn cũng chả lớn hơn bao nhiêu. Họ cứ tìm cách khẳng định họ là số một. Mấy gã này cứ post link sản phẩm của mình ở bất cứ nơi nào có mặt bạn. Họ cư xử thật kì dị. Nhưng kệ họ đi, đó chỉ là thứ khiến bạn mất tập trung vào vấn đề chính: sản phẩm của bạn hiện giờ vẫn chả ra sao và chẳng mấy ai mua kia kìa.
 • Đối thủ của bạn sẽ thắng được vài trận nhỏ. Bạn thì muốn thắng mấy trận đó. Thấy họ trên đỉnh vinh quang sẽ khiến bạn tự ti cực độ. Nhưng kệ họ đi. Một lần nữa, bạn đã có đủ vấn đề quan trọng để giải quyết rồi.
 • Đối thủ lớn của bạn chính là đồng nghiệp của bạn. Một ngày nào đó các bạn sẽ bước cùng nhau, bởi cả hai đều có chung niềm đam mê.
 • Đối thủ chỉ thực sự đáng lo nếu người dùng nói với bạn rằng đối thủ của bạn đáng gờm. Nhưng nếu thế thì có khác gì việc người dùng bảo bạn rằng sản phẩm của bạn ẹ quá đâu. Vậy thì cứ cải tiến sản phẩm đi nhé.
 • Những thứ tôi nói có vẻ giống chiến lược, nhưng đây lại là vấn đề năng suất. Thôi nghĩ về những thứ vớ vẩn đi.

Hi vọng sau khi nhận ra được những sự lo lắng về đối thủ đều là không đáng, thì các bạn sẽ có những trải nghiệm khởi nghiệp tốt hơn.

 

Lời bình: Những câu chuyện kiểu tiêu diệt đối thủ, thâu tóm công ty, âm mưu phá rối,… đã khiến mọi người tự dựng nên những bức tranh màu hồng đầy kích thích về việc khởi nghiệp. Và cũng vì đó, không ít chủ doanh nghiệp trẻ đã sa đà vào những thứ màu mè hoa lá hẹ mà quên mất rằng chính chất lượng hoạt động của doanh nghiệp mới là thứ quyết định sống còn.

Biết lo là tốt, nhưng tốt hơn hết là biết cái nào đáng lo.

SOURCETony Stubblebine
Previous articleTập trung
Next articleGiới hạn
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

17 COMMENTS

 1. Chà..mâu thuẫn sâu sắc với câu: biết người biết ta, trăm trận trăm thắng…

  • tiểu bối mạn phép phát biểu vài lời, theo quan điểm của riêng e thì e thấy hình như hok có mâu thuẫn lắm. vì dù sao khi tham gia vào thị trừng mình đều phải có bước nghiêm cứu thị trường, nắm thông tin về đối thủ cạnh tranh và sảm phẩm của họ để biết được sản phẩm của mình đang nằm ở mức độ nào để vạch ra chiến lược. từ việc nắm bắt thị trường thì mình mới xác định chiến lược coi “cạnh tranh” bằng cách nào, là bằng cách làm theo “Những câu chuyện kiểu tiêu diệt đối thủ, thâu tóm công ty, âm mưu phá rối,…” hay là tập trung phát triển sản phẩm của mình. bài viết này hướng ta đi theo cách thứ 2. nên e nghĩ là hok có mâu thuẫn giữa hai câu này.

  • Sau khi đọc cmt của @quangvudangpham:disqus , làm H giật mình, và phải quay lại chú ý tên bài, là “KHỞI NGHIỆP”. nên, có lẽ, bài viết này có giá trị nhất tr giai đoạn khởi nghiệp,cần “biết người” có chừng mực để dành sức lực để “biết ta”. Tùy thời điểm, mà ứng biến các đạo lý cho phù hợp. cmt của bn Quang Vu là lời cảnh báo rất đáng suy ngẫm và trân trọng! (y)
   p/s: A @Tuki_de_Luti:disqus , hình như ,câu” biết ng biết ta, trăm trận trăm thắng”, xuất hiện lúc mr GCLbày mưu khiển quân đánh trận, sau khi mr GCL liên minh gì đó hết r, “khởi nghiệp” gần đủ rồi phải ko?

   • Câu đó xuất phát từ đâu anh không rõ, nhưng thực sự đúng như @lananhnguyenthi:disqus nói, “Biết người biết ta” không có nghĩa là phải quan tâm tới mất ăn mất ngủ về họ.

    Đôi khi biết là để yên tâm rằng họ chẳng ảnh hưởng gì tới công việc của mình. Và kệ họ đi là được.

    • e htoan đồng ý mà!e rpl Quang Vu, dau có rpl Lanh dau!sau khi e đọc cmt, e thêm suy nghĩ đến những lúc ngoại lệ,như lúc đánh “sáp” lá cà, mình có võ, có sách lược.., nhưng tuyệt nhiên ko dc rời mắt dc khỏi đối thủ, nếu ko,dễ toi! em ko nhớ, trong kdoanh, những lúc đó sẽ nằm trong khúc nào,nên ko nói rõ dc! nhưng em chắc chắn có. Bên cạnh đó,e chỉ hy vọng mng nên tùy mức độ mà CÂN NHẮC áp dụng những đạo lý, tư tưởng dc phát tán!
     Dvz bài viết này: đừng lấy lý tưởng cho lúc KHỞI NGHIỆP mà luôn áp dụng cho những gdoan sau đó
     e chỉ nói ra dc bi nhiu thôi dù nghĩ nhiều lắm! ==!

     • ừa 😀 nói chung là làm gì cũng nên có cân nhắc và chừng mực, nếu ko thì chuyện gì cũng thua! :)) vấn đề là e thấy vấn đề nó nằm ở đó, nên nhắc tí thôi, bài viết trên kia cũng v mà! 🙂

  • Tóm lại là hãy nhìn về chiến thắng lớn và vững chắc. Đừng đi so đo những cái nhỏ nhặt để suốt ngày chỉ là kẻ theo đuổi mà không phải là người dẫn đầu thị trường.

   • sống và làm việc có chừng mực phải ko a?! 🙂 e thấm câu của a lắm luôn! nhưng e sẽ có lúc, cân nhắc, buông lơi câu nói này của a, để đi so đo nhỏ nhặt! tr vài ngày, và tr 1 thời điểm nhất định! 😛

 2. “Đối thủ cạnh tranh không quan trọng”
  “hãy chọn chiến lược cố sống càng lâu càng tốt”
  “Những thứ tôi nói có vẻ giống chiến lược, nhưng đây lại là vấn đề năng suất.”
  “Biết lo là tốt, nhưng tốt hơn hết là biết cái nào đáng lo.”

  e bị thu hút hoàn toàn bởi mấy câu này. tuy là còn một chút lăn tăn li ti nhưng khi đọc đến câu cuối thì e hoàn toàn “like” lun rồi

  bài viết thực sự rất hay và bổ ích. mở ra cho e cái nhìn mới mẻ về việc cạnh tranh với đối thủ. cúm ơn chủ thớt nhiều nhiều ^^

  • Nguyên tắc duy nhất là tập trung vào cái nào thực sự tạo ra giá trị :D.

   Có cách tư duy mới là một chuyện, giờ mình còn phải hiện thực hóa tư duy đó nữa.

 3. Đúng rồi. Mấy anh startup đánh nhau thì cũng như hai tên đói kém cướp nhau miếng ăn. Giành có thắng cũng chả sống được bao lâu. Tốt hơn hết là để dành hơi mà đi đào củ mài ăn.

 4. e đang có mưu đồ sẽ tiếp nối viết bài theo các ý như thế này, thành series, tiếp nối ý “nên biết cái nào đáng lo” là tư tưởng ” giữ tâm hồn vui vẻ ngay cả khi đang lo việc cần phải lo”, học cách sướng để kích thích làm tiếp! :)) mà k bik có phù hợp , và nổi ko? đời sống thường nhật vz những lý luận tr kinh tế, có dính líu ghê! chỉ là ý kiến chủ quan của em thôi :3

 5. Sẽ có những đối thủ cạnh tranh kiểu ăn không được thì đạp đổ. Không ít người sẽ chơi trò khiến cả hai cùng chết. Bỏ qua những tay như thế này sẽ là họa sát thân. Những kẻ không sợ chết là những kẻ nguy hiểm nhất.

Comments are closed.