Kiếm sĩ bắt ruồi

2
5822

Một kiếm khách đang ngồi uống rượu một mình trong quán thì có một đám năm bảy người vào. Đám người này rất hung hăng, và khi thấy cách ăn mặc của kiếm khách thì gây chuyện đòi đánh nhau.

Kiếm sĩ ngồi im không đáp, tiếp tục uống rượu như không có gì xảy ra.

Đám người kia thấy kiếm sĩ không làm gì, được nước đùa nhây.

Bỗng kiếm sĩ cầm đôi đũa, quơ tay một đường, gắp trúng 4 con ruồi và đặt thẳng hàng xuống bàn trước mặt.

Bọn kia bỗng tái mặt, lấm lét đi ra, từng người, từng người một.

Khi công ty bạn kinh doanh, nhất là nếu bạn là công ty có vẻ hoành tráng, chắc hẳn sẽ có lúc bạn bị những công ty nhỏ xung quanh xem là mục tiêu và tìm mọi thủ đoạn để giành thị phần từ tay bạn. Nào là bán phá giá. Nào là quảng cáo rầm rộ. Nào là bắt chước. Và đủ mọi trò khác.

Có thể bạn sẽ rất ngứa mắt. Không ít người sẽ ngay lập tức dùng toàn bộ lực của công ty mình đè chết đối thủ.

Đừng. Khi đấu nhau, dĩ nhiên bạn sẽ thắng, vì bạn là công ty lớn. Thế nhưng, có những lúc không đáng phải phản đòn. Hãy cứ để đối thủ mặc sức tung hoành đến kiệt quệ. Khi thời cơ đến, hãy cứ tung vài chiêu nhẹ nhàng như dùng đũa gắp ruồi, ắt hẳn đối thủ thấy không xong, sẽ tự khắc lui.

Bán phá giá, quảng cáo rầm rộ hay bắt chước mà không dựa trên nền tảng chất lượng vững chắc thì liệu họ sống được bao lâu? Và nếu họ chẳng sống được bao lâu thì tội gì ta phải phí lực mà giúp họ ra đi sớm hơn chứ? Một con thiêu thân chỉ sống được ít giờ, giết thì có lợi gì?

Ta có thực lực, hãy để họ tung hết chiêu trò. Những đối thủ đủ thông minh sẽ tự biết rút êm khi nhìn phong thái ta. Còn những người không được đến mức đó sẽ cần ta tung một đường đũa gắp ruồi để chạy ngay khi còn có thể.

Hấp tấp phản đòn sẽ chẳng chứng minh được điều gì ngoài việc bạn không tin tưởng vào chính bản thân mình.

Hãy bình tĩnh. Đừng ép họ. Hãy cho phép họ tự ngã.

Previous articleGiới hạn
Next articleThay đổi logo liệu có biến Starbucks trở thành “người khổng lồ không bản sắc”?
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

2 COMMENTS

  1. Đối với những công ty chưa đủ lớn mà vẫn bị quấy nhiễu thì sao bạn? Có cách nào dẹp loạn không, chứ mình thì mình thấy nan giải quá! 🙂

    • Đúng vậy, đó là giả như kiếm thuật đã thượng thừa tới mức bắt được ruồi bằng đũa, chứ như kiểu kiếm cũng tầm tầm bậc trung như người khác thì thế nào? Một khi tầm chưa đủ thì những triết lí sâu xa chả thể dùng được.

Comments are closed.