Lõi văn hóa

5
2264

Hôm nay, khi ngồi nghe thuyết trình, tác giả đã được nghe một trưởng dự án tự hào kể rằng mình đã xây dựng được cái văn hóa riêng, và đó là thứ giúp gắn kết mọi người.

Theo những gì tác giả được nghe, thì thành viên dự án luôn dành ra một ngày cố định trong tuần để họp mặt nhau. Họ dành một ngày khác để kể tội, và một ngày khác nữa để khen lẫn nhau. Nói chung là đủ thứ hoạt động khác người mà không có một loại tổ chức nào có thể so sánh được.

Vấn đề nằm ở chỗ, những thứ được nhóm dự án này chủ định biến thành văn hóa hoàn toàn thiếu đi cái lõi.

Người ta thường bị hấp dẫn bởi những hoạt động bề ngoài lòe loẹt, để rồi quên mất rằng thứ cuối cùng gắn kết tất cả thành viên trong nhóm lại là những niềm tin về giá trị họ có thể tạo ra cho xã hội. Người tài sẽ chẳng bao giờ đến với bạn chỉ vì bạn hay họp mặt tâm sự chiều Chủ Nhật. Cũng chẳng phải vì áo nhóm của bạn đẹp. Họ đến với bạn vì họ tin rằng cả hai đều cùng chung mục đích và có thể giúp nhau tạo ra giá trị.

Tại một đoàn khoa ở trường đại học mà tác giả đã có dịp tham gia, những người đứng đầu muốn xây dựng một thứ văn hóa gắn kết chung. Thế là họ rủ nhau đi nhậu. Cái việc đi nhậu dần dần ăn sâu vào tiềm thức, và thành văn hóa thật. Có điều, rõ ràng, một tổ chức tồn tại và phát triển để tạo ra những hoạt động ý nghĩa phục vụ thanh niên, cuối cùng, lại được xây dựng dựa trên nền tảng ăn nhậu sẽ không tồn tại được lâu. Và rồi, người khoái nhậu ở lại, còn người tài thì đi hết.

Xây dựng văn hóa chẳng khác nào xây một bức tường vậy. Không chú tâm đến việc trộn hồ kết dính mà chỉ cố gắng sơn cho thật đẹp thì chẳng khác nào tự giết mình.

Hoạt động bề nổi khá hấp dẫn, và không phải là không có ích. Thế nhưng, thiếu đi chất kết dính thực sự bên trong, không chóng thì chầy, mọi thứ sẽ đổ vỡ.

Nếu bạn có khả năng nhân rộng một thứ gì đó trở thành văn hóa công ty, thì đừng chọn hoạt động bề ngoài. Giá trị cốt lõi mới là quan trọng.

Previous article3 câu hỏi tuyển dụng
Next articleCắt giảm chi phí [quá liều]
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

5 COMMENTS

 1. Bài này khá sâu sắc! 🙂
  Mình đồng ý với việc xác định cốt lõi và cũng là mục đích chính của tổ chức là những sản phẩm – những hoạt động tạo ra ý nghĩa.
  Còn ăn-nhậu-cà phê- du lịch tập huấn – họp tại địa điểm lý tưởng là phương tiện để đến đích, tùy người sẽ có mong muốn khác nhau và không thể 1 lúc thỏa mãn hết tất cả số đông.
  bản thân mình thấy nếu chỉ họp suông, cống hiến suông, không có những hoạt động bên lề thì sẽ thật nhàm chán, những lời nói trong cuộc họp có thể trở nên sáo rỗng và không đưa đến kết quả, trên bàn nhậu thì tự nhiên có những thứ “không cần nói nên lời” nhưng lại có 1 tác động-động lực làm ta hiểu nhau nhiều hơn (Nếu đồng chí đồng hướng), phải chăng đó là văn hóa “miếng chầu là đầu câu chuyện” hay “dạ dày là con đường ngắn nhất đi đến trái tim”, khi làm vài chai tự nhiên người ta “cởi mở” và “thật” hơn, có phần bạo dạn hơn
  Nếu không có điều kiện cung cấp Pizza, thức uống, cà phê miễn phí cho nhân viên. Có lẽ, cách ngồi lại cùng nhau trên bàn nhậu share đều tiền theo kiểu Mỹ là thứ keo gắn kết tốt. Và phương tiện này nên dùng vừa đủ không thì phản tác dụng.
  Mình vẫn băn khoăn còn cách nào gắn kết mọi người hơn là những buổi Party hay những buổi Go out thật có không khí?

  • Theo mình nghĩ thì với văn hóa VN thì việc anh em đồng nghiệp rủ nhau đi nhậu vẫn là một cách để dễ thân nhau hơn, bởi thường thì người ta kiêng nể nhau, chỉ khi lên bàn nhậu mới cởi mở trò chuyện đủ thứ được. Tuy nhiên để không sa đà như trường hợp trên bài viết, nó tùy thuộc vào sự khôn khéo, phong thái và cái uy của người lãnh đạo. Khi người làm sếp có đủ uy tín và được sự kính trọng từ anh em (thường là nhờ cách đối nhân xử thế tốt) thì việc làm hết sức, chơi hết mình đều đã nằm trong vòng kiểm soát của sếp hết rồi! ^^

  • Chuẩn rồi. Tình hình là người ta rất thích đi nhậu. Nhưng nhiều khi lạm dụng quá thành ra dở.
   Làm sao cho nhân viên tự rủ nhau đi nhậu và bàn việc công ty trên bàn nhậu là hay nhất.

  • Về trường hợp này có công ty Microsoft ta cũng nên học hỏi, 1 công ty có hiệu quả làm việc và trí tuệ tập thể hàng đầu thế giới.
   Bill Gate cho rằng sự nghỉ ngơi, Party là sự thể hiện của tinh thần làm việc yếu kém.
   Tại công ty, có hẳn căn tin tiện nghi để mọi người bàn bạc công việc trong lúc ăn với mức giá hỗ trợ gần như miễn phí, đặc biệt cung cấp miễn phí tận nơi làm việc và khuyến khích mọi người sử dụng thức uống có cafein.
   Và con người ta luôn trong trạng thái thách thức 🙂

Comments are closed.