BLOG

Tập trung

Nhiều người thường tự hào vì mình có thể một lúc quán xuyến trăm công nghìn việc. Họ cho rằng mình có thể tập trung cao độ vào nhiều thứ. Thế nhưng… có lẽ họ đã hiểu nhầm về sự tập trung…

 

ecoblader - focus

Bạn đang chạy cùng lúc bao nhiêu dự án?

Tôi hỏi bạn câu này bởi vì một trong những cách nhanh nhất để tăng hiệu quả chính là tập trung tuyệt đối vào càng ít dự án càng tốt.

Tại sao?

Khi bạn là một chủ doanh nghiệp nhỏ hay là một nhà tư vấn, bạn có rất ít nguồn lực. Dàn trải nguồn lực quá mỏng cho quá nhiều dự án và cơ hội sẽ khiến sự hiệu quả của bạn bị pha loãng ra. Cuối cùng chẳng dự án nào thành cả.

Hãy chọn chỉ một ý tưởng kinh doanh để tập trung vào ở mỗi thời điểm, và dứt khoát từ chối hàng trăm ý tưởng khác đang vây quanh bạn. Bạn phải dồn hết cả tâm trí để phát triển chỉ ý tưởng đã chọn mà thôi.  Như thế bạn sẽ không bị quáng khi phải tập trung vào quá nhiều thứ.

Steve Jobs đã nói về sự tập trung ở Hội nghị Nhà phát triển Phần mềm Toàn cầu của Apple năm 1997:

Người ta thường nghĩ tập trung nghĩa là chấp nhận làm những thứ bạn phải tập trung làm. Nhưng hoàn toàn không phải vậy. Tập trung có nghĩa là phải biết từ chối hàng ngàn ý tưởng hay. Bạn phải chọn lựa kĩ càng. Tôi thực sự rất tự hào về những thứ chúng tôi đã từ chối không làm, cũng như những thứ mà chúng tôi đã làm được vậy. Sáng tạo nghĩa là biết nói không với cả ngàn thứ khác.

Tóm lại: Phải thực sự rõ ràng về việc tập trung. Đừng dàn mỏng nguồn lực của bạn.

Với sự đồng ý của tác giả Jim Connolly

Dịch bởi Tuki de Luti

Lời bình của Tuki: Nói không là rất khó. Phải, từ chối hàng tá ý tưởng hay bay lởn vởn quanh mình không phải là chuyện dễ. Nếu được thực hiện tất cả, rõ ràng là hay nhất.

Thế nhưng, sống là phải đánh đổi. Luyện viết để thành nhà văn nổi tiếng, hay luyện võ để thành võ sư, đều cần sự lựa chọn. Dĩ nhiên, sẽ có những người có cách sắp xếp tốt và làm được nhiều hơn một việc. Thế nhưng, ai cũng có giới hạn. Sự tham lam muốn có hết tất cả sẽ trả về cho ta con số không tròn trĩnh.

Hãy dũng cảm lựa chọn. Lựa chọn để từ chối. Lựa chọn để tập trung.

Và để thành công.

Latest posts by Jim Connolly (see all)

TAGS > ,

facebooklikebutton.co
Buy MalegraFXT online Buy Dostinex online Buy Diflucan online Buy dapoxetine online