Tập trung

11
4603

Nhiều người thường tự hào vì mình có thể một lúc quán xuyến trăm công nghìn việc. Họ cho rằng mình có thể tập trung cao độ vào nhiều thứ. Thế nhưng… có lẽ họ đã hiểu nhầm về sự tập trung…

Bạn đang chạy cùng lúc bao nhiêu dự án?

Tôi hỏi bạn câu này bởi vì một trong những cách nhanh nhất để tăng hiệu quả chính là tập trung tuyệt đối vào càng ít dự án càng tốt.

Tại sao?

Khi bạn là một chủ doanh nghiệp nhỏ hay là một nhà tư vấn, bạn có rất ít nguồn lực. Dàn trải nguồn lực quá mỏng cho quá nhiều dự án và cơ hội sẽ khiến sự hiệu quả của bạn bị pha loãng ra. Cuối cùng chẳng dự án nào thành cả.

Hãy chọn chỉ một ý tưởng kinh doanh để tập trung vào ở mỗi thời điểm, và dứt khoát từ chối hàng trăm ý tưởng khác đang vây quanh bạn. Bạn phải dồn hết cả tâm trí để phát triển chỉ ý tưởng đã chọn mà thôi.  Như thế bạn sẽ không bị quáng khi phải tập trung vào quá nhiều thứ.

Steve Jobs đã nói về sự tập trung ở Hội nghị Nhà phát triển Phần mềm Toàn cầu của Apple năm 1997:

Người ta thường nghĩ tập trung nghĩa là chấp nhận làm những thứ bạn phải tập trung làm. Nhưng hoàn toàn không phải vậy. Tập trung có nghĩa là phải biết từ chối hàng ngàn ý tưởng hay. Bạn phải chọn lựa kĩ càng. Tôi thực sự rất tự hào về những thứ chúng tôi đã từ chối không làm, cũng như những thứ mà chúng tôi đã làm được vậy. Sáng tạo nghĩa là biết nói không với cả ngàn thứ khác.

Tóm lại: Phải thực sự rõ ràng về việc tập trung. Đừng dàn mỏng nguồn lực của bạn.

Lời bình: Nói không là rất khó. Phải, từ chối hàng tá ý tưởng hay bay lởn vởn quanh mình không phải là chuyện dễ. Nếu được thực hiện tất cả, rõ ràng là hay nhất.

Thế nhưng, sống là phải đánh đổi. Luyện viết để thành nhà văn nổi tiếng, hay luyện võ để thành võ sư, đều cần sự lựa chọn. Dĩ nhiên, sẽ có những người có cách sắp xếp tốt và làm được nhiều hơn một việc. Thế nhưng, ai cũng có giới hạn. Sự tham lam muốn có hết tất cả sẽ trả về cho ta con số không tròn trĩnh.

Hãy dũng cảm lựa chọn. Lựa chọn để từ chối. Lựa chọn để tập trung.

Và để thành công.

SOURCEJim Connolly
Previous articleĐấm
Next articleKhởi nghiệp và sự thật phũ phàng về đối thủ cạnh tranh

11 COMMENTS

 1. Có lẽ đến một lúc nào đó, bắt gặp một ý tưởng quá tuyệt vời, chúng ta mới có thể tập trung hoàn toàn vào được ^^~

  • :)) Ừ. Nhưng vẫn là phải có tư tưởng đúng đắn về sự tập trung, biết từ bỏ, thì mới có thể làm một ý tưởng gì đó đủ sâu để cảm nhận được sự tuyệt vời của nó.

   Nói chung thì cái gì mà mình không đào sâu thì cũng chả hấp dẫn mấy đâu. Khó là lúc bắt đầu ấy.

  • He he! chuẩn ùi! gặp ý tưởng tuyệt vời, như gặp 1 nửa yêu thương nhỉ! yêu ngay và luôn!!!
   Quang Vu làm mình nhớ tới câu chuyện, cô gái đi hết bãi cỏ, nhưng cuối cùng ko có được trên tay ngọn cỏ mà cô ưng ý, theo yêu cầu của nhà sư. Bản lĩnh ở chổ mình, bắt gặp dc một ý tưởng, và CỐ làm cho nó trở nên tuyệt vời!

 2. như, các món ăn đều ngon, nhưng vẫn phải chia ra, khai vị, món chính, tráng miệng, mỗi một khoảng thời gian phù hợp, ăn và làm việc cần thiết nhất kẻo bội thực!

  Tại nhiều trường đại học, cho phép sv từ năm thứ 2, học ngành 2 SONG SONG, nhưng bắt buộc, phải tốt nghiệp bằng 1 và đạt từ khá trở lên! cái lý tập trung cũng năm đâu đó tr đấy ấy! 😀

   • Vậy ha bạn!Bạn ko nói, mình cũng ko dc rõ đó! Tại mình chỉ mới vác xác dc tới Cần Thơ, nên để địa chỉ cụ thể, để sự hạn hẹp của mình, là lý do, để mng bỏ qua,nếu mình có nông cạn! chứ ko có ý “nổ” cho CTU để nơi khác banh xác! 🙁

 3. Lời khuyên của tôi dành cho các bạn trẻ đó là không chỉ tập trung toàn bộ thời gian và công sức vào một công việc mà các bạn sẽ gắn bó cả cuộc đời mà còn phải đầu tư mọi đồng vốn cho nó. Về phần tôi, tôi đã có quyết định từ rất sớm: Tôi sẽ chỉ tập trung vào việc sản xuất sắt thép và sẽ trở thành bậc thầy trong lĩnh vực này. (Andrew Carnegie)

Comments are closed.