A, rồi tới B, rồi tới C…

0
3489

Trong một cuộc phỏng vấn Warren Buffett vào năm 1993, Adam Smith, tác giả cuốn Supermoney, hỏi Buffett rằng một nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tìm cơ hội đầu tư như thế nào.

Buffett trả lời:

– Tôi khuyên anh chàng ấy làm đúng y như việc mà tôi đã làm 40 năm trước. Cứ tìm hiểu tất cả các công ty đại chúng ở Mỹ đi. Rồi kho kiến thức tích lũy đó sẽ giúp đầu tư tốt hơn.

– Nhưng mà… ở Mỹ có đến 27.000 công ty đại chúng lận! Ta phải bắt đầu từ đâu đây?

– À, cứ tìm hiểu dần dần theo bảng chữ cái là được.

60 năm trước, khi Buffett chỉ mới là một nhà đầu tư non trẻ, rõ ràng ông không phải là cái kho tiền để các công ty sắp sụp đổ vì khủng hoảng tới xin trợ giúp như bây giờ.

Lúc đó ông chỉ là một nhà đầu tư nhỏ đang tìm cách đi lên chỉ bằng việc đọc tất cả các bản báo cáo tài chính mà ông có được, để rồi những kiến thức có được đã giúp ông đạt được thành công trong những năm sau này.

Thế là Buffett đọc dần báo cáo của tất cả các công ty niêm yết ở Mỹ, hết mã bắt đầu bằng chữ A, rồi tới B, rồi tới C…

Kết quả à? Chắc không cần phải nói nhiều!

Và giờ, ta vẫn có thể làm việc mà Buffett đã làm – đọc hết các bản báo cáo của những công ty mà ta có được để tìm những viên ngọc trong đá trên thị trường.

Tôi nghĩ, ai cũng có thể làm theo.

Lời bình: Dường như trong bất kì ngành nào, người ta cũng đều muốn đùng một phát tìm được bí kíp tuyệt đỉnh mà không phải mất công luyện tập nhiều. Nhưng vui thay, dường như trong bất kì ngành nào, công thức thành công cũng đều là sự nhẫn nại làm việc không biết mệt mỏi một cách đúng đắn.

Phải, đọc từng báo cáo một để tìm cơ hội đầu tư là việc ai cũng có thể làm được. Vấn đề nằm ở chỗ bạn có muốn làm không?

SOURCEVishal Khandelwal
Previous articleCon lừa của Buridan
Next articleÝ tưởng mới