Ảo tưởng về sức mạnh

6
3473

Lâu nay, tư tưởng “khách hàng là thượng đế” đã bao phủ mọi ngành nghề, khiến không ít doanh chủ tự biến mình thành những con chiên ngoan đạo cho bầy sói đang chầu chực quanh mình. Họ không biết rằng chính họ đã hiểu sai, và khách hàng thì đang ảo tưởng về sức mạnh.

Câu chuyện của Tiki:

Rằm tháng Bảy âm lịch, Tiki tổ chức chương trình “Dzựt cô hồn Online”, đại để là khách sẽ đăng nhập và mua được một số mặt hàng với giá cực rẻ hoặc cho không. Thế nhưng, do lượng người truy cập quá lớn, trang web bắt đầu có lỗi, và những người chầu chực mãi không gom được hàng miễn phí bắt đầu la ó. Người thì bảo không tôn trọng khách hàng, người thì la sẽ chuyển sang mua hàng đối thủ.

Lạy hồn, khách hàng thật ảo tưởng.

Rõ ràng, ta mua ở Tiki vì chế độ dịch vụ tốt, sách được bao bìa đẹp vô cùng, người trả lời cho khách thì giọng ngọt như mía lùi. Việc khách đòi chuyển sang mua hàng đối thủ chỉ vì Tiki tổ chức tặng quà không được ổn chẳng khác nào việc em bé đòi bỏ nhà ra đi vì bố mẹ cho ăn đồ không ngon vậy. Khi đói thì dân đi bụi cũng sẽ phải về nhà, và khi phải mua hàng từ một nhà cung cấp kém hơn Tiki một thời gian, thì khách vẫn sẽ phải quay đầu về chốn cũ.

CEO Tiki đã gửi thư xin lỗi, đó là việc phải làm, và là một bước đi khôn ngoan. Thế nhưng, đối với những khách hàng than phiền không đúng mực, có lẽ họ nên xem lại mình. Dù gì, khách hàng và nhà cung cấp cũng chỉ là hai bên của một cuộc trao đổi. Tiki đổi sách lấy tiền, và người mua sách đổi tiền lấy sách. Bạn có quyền không mua, thì nhà cung cấp cũng có quyền không bán. Dĩ nhiên, nếu bạn quấy phá quá mức, họ sẽ vui lòng cho bạn ra đi.

Đừng bao giờ ảo tưởng về sức mạnh. Đừng bao giờ nghĩ mình là thượng đế.

[Update 14/8/2014] Năm 2014, tình trạng sập web khi tổ chức Dzựt cô hồn Online lại xảy ra. Có lẽ Tiki cần xem xét lại. Phạm lại một sai lầm cũ thì hoặc là cố tình, hoặc là có nhiều vấn đề cần suy nghĩ.

Previous articleCeci tuera cela
Next articleKhả năng mở rộng
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

6 COMMENTS

  1. loay hoay mãi vz những ng than phiền k đúng mực, chi bằng chăm sóc tận tâm khách hàng thân thiết trung thành phải ko ạ? r tiếp tục cái guồng, ng cũ rủ thêm ng khác! O.O nh vẫn phải cẩn thận, biết ng biết ta! biết ta trk
    ==!

  2. Đồng ý với quan điểm khách hàng cũng cần phải hành xử có văn hóa,
    Nhưng chưa đồng ý với quan điểm dịch vụ chăm sóc khách hàng chưa tốt mà vẫn khách hàng sẽ vẫn quay lại, vì đó sẽ là một lợi điểm để đối thủ cạnh tranh và các công ty mới nhảy vào giành thị trường.

    ^_^

Comments are closed.