Đánh đổi

3
9738

Trên đời, cái gì cũng chứa đựng sự đánh đổi.

Một cô nàng xinh đẹp mà kém người theo, thì chắc là hoặc cô nàng có vấn đề về tư duy, về sự kén chọn, về tính tình, hay sự cảm thông.

Còn nếu nàng đẹp người đẹp nết, thông minh, chiều chồng, chung thủy, không kén chọn, luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu, thì chắc chắn sẽ có không ít anh chàng đeo đuổi, làm sự cạnh tranh được nâng lên tột độ. Và cũng không loại trừ khả năng cô nàng bị bệnh khó nói.

Nói chung, bánh ngon mà không ai ăn thì chắc chắn nó có vấn đề. Táo đỏ trĩu cành mà không ai hái thì chắc chắn nó chua, hoặc có thuốc trừ sâu.

Khách hàng của bạn cũng hiểu chân lí này. Trong thâm tâm, họ biết rằng họ sẽ phải trả giá cho bất kì giá trị nào nhận được từ bạn.

Trên đời này chẳng có thứ gì là mười phân vẹn mười cả. Mọi sự mua bán đều là đánh đổi. Nếu anh muốn uống cà phê nhanh, thì hoặc là anh phải trả giá cao, hoặc anh phải chấp nhận uống dở, hoặc là anh phải chen lấn với khách hàng khác.

Công việc của bạn không phải là khiến cho người ta tin sản phẩm của bạn là nhất trần đời, không tì vết. Công việc của bạn phải là chỉ cho khách hàng thấy sự đánh đổi mà họ chuẩn bị chấp nhận là xứng đáng.

Anh phải trả giá cao cho cái iPhone chính hãng vì nó mượt này, nó đẹp này, có dịch vụ này này. Xứng đáng chưa!

Anh chỉ phải trả nhiêu đây cho iPhone tàu vì nó không mượt lắm, hơi xấu, và có khả năng rò điện giật chết người này. Xứng đáng chưa!

Nếu bạn chỉ đưa mặt tốt của sản phẩm, khách hàng sẽ không khỏi thắc mắc sự đánh đổi họ phải chấp nhận là gì, và do đó, họ phải tưởng tượng.

Mà những gì người ta tưởng tượng thường chả tốt đẹp lắm đâu.

Hãy chân thật. Hãy điểm tên chỉ mặt những sự đánh đổi mà khách hàng phải đối mặt. Nếu giá trị có được từ sự đánh đổi là xứng đáng, họ sẽ chẳng ngại ngần đâu bạn ạ.

Previous articleRẻ
Next articleThích và yêu
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

3 COMMENTS

  1. Chân thành sẽ được bền lâu! khách hàng lo sợ, vì vốn dĩ, tr cuộc sống, họ đã từng trải qua quá nhiều thứ giả tạo! tìm đến mình, mà họ có cảm giác đó nữa, là toi! KHÁCH HÀNG KHÔNG NGU! ==!

  2. Mình đồng ý với quan điểm này nếu xét ở góc nhìn khách hàng. Nhưng ở góc nhìn doanh nghiệp thì đừng tự bó mình như vậy nha. Phải có niềm tin sẽ cho ra sản phẩm ngon bổ rẻ đủ cả.

    • Hi, niềm tin và mục tiêu thì OK, nhưng không phải ai cũng làm được, và nếu nhắm đến tất cả thì sẽ khó mà định vị mình ở đâu. Ví dụ nếu là đồng hồ Rolex thật thì đắt tiền, còn nếu chỉ 100k/cái thì rõ ràng là có vấn đề. Xịn và rẻ khó đồng hành rồi.

Comments are closed.