Tập trung, đừng nóng vội

4
13524

Người ngoài, khi nhìn vào những công ty nhỏ, luôn cảm thấy khó chịu biết dường nào khi thấy họ bỏ qua biết bao cơ hội và cứng đầu chẳng chịu mở rộng. Ngay cả những tổ chức lớn mạnh như Quora (một trang hỏi đáp tương tự Yahoo! Answers với chất lượng cao hơn) cũng không tránh khỏi điều này. Đã có người thắc mắc, tại sao Quora không mở chuyên mục ở thứ tiếng khác, và đây là câu trả lời của Michael Wolfe, một cây đại thụ ở cộng đồng Quora.

Người chưa điều hành công ty chẳng bao giờ biết việc này khó đến cỡ nào.

Bạn phải bắt đầu bằng cách tập trung vào một và chỉ một thứ nhỏ nhoi:

Facebook chỉ phục vụ dân Harvard.

Yelp chỉ chạy ở San Francisco.

Amazon chỉ bán sách, và chỉ bán ở Mỹ.

Groupon bắt đầu chỉ ở Chicago.

Virgin hay Southwest chỉ khởi đầu với một chiếc máy bay, và chỉ một đường bay.

Khởi đầu càng nhanh càng tốt, rồi cứ tập trung vào nó. Bạn phải cày thật gian khổ mới làm đúng được. Bạn phải thử nghiệm, mày mò cho đến khi bắt trúng đài.

Rồi bạn mở rộng: ra thành phố mới, ngôn ngữ mới, sản phẩm mới. Bạn lại phải cày hộc gạch để sản phẩm mới hoàn thiện. Sẽ chẳng có thứ gì hoàn chỉnh ngay từ lần đầu, cho nên tiếp tục cày là không thể tránh khỏi.

Rồi ta lại mở rộng. Giải quyết vấn đề. Cứ thế. Ta sẽ từ từ vào guồng.

Mấy năm trời sau, bạn đã thành công ty lớn. Người ta chẳng bao giờ nghĩ rằng công ty bạn từng một thời chỉ phục vụ một thị trường nhỏ nhoi. Họ cứ cho rằng bạn luôn làm được tất cả mọi thứ.

Những công ty thông minh phải có đủ tính kỉ luật và sự kiên nhẫn để thi hành từng bước, ngay cả dù làm thế có thể khiến họ mất đi vài thị trường, hay làm một số khách hàng thất vọng.

Kinh doanh là tập trung và từ chối những cơ hội nhỏ để ta có thể đón nhận những cơ hội lớn hơn rất nhiều.

Quora chỉ đang phục vụ ít hơn 0.1% số người nói tiếng Anh. Cứ cho họ chút ít thời gian để hoàn thiện trước khi đòi hỏi nhiều hơn.

Lời bình: Trở thành kẻ toàn diện là một thứ thật hấp dẫn. Tấn công mọi thị trường cho người ta ảo tưởng rằng họ sẽ không phải bỏ lỡ bất kì cơ hội nào. Thế nhưng, kinh doanh là lựa chọn. Và có lẽ, lựa chọn khôn ngoan hơn cả chính là tập trung vào một và chỉ một thứ.

Hãy hiểu rõ bản thân. Đừng bao giờ dàn trải quá sức mình. Rock Lee, nếu không chịu tập trung vào Taijutsu mà học đòi Ninjutsu và Genjutsu, chắc chẳng bao giờ thi được lên Chunin cả.

SOURCEMichael Wolfe
Previous articleKhả năng mở rộng
Next articlePhá giá thù địch: Herbert Dow vs. Cartel Đức
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

4 COMMENTS

  1. chậm thì luôn chắc!, nhưng mình nghĩ tốc độ là lợi thế cực lớn
    nhưng như Samsung thì nhờ tốc độ mà năm 2001 từ phá sản mà giờ chiếm thị phần cao nhất trong smartphone!, tôn chỉ của CEO Samsung “k đi đầu nhưng là người nhanh nhất” nhờ vậy mà đã nhanh hơn cả Apple.

    • Bất cứ cái gì cũng vậy, phải xét xem thực lực mình thế nào đã. Tốc độ cao thì tốt, chất lượng cao cũng tốt, dịch vụ ngon, sản phẩm hay cũng tốt. Thế nhưng, đối với các công ty nhỏ, nhất là mới khởi nghiệp, thì lực để đánh nhanh và mạnh ở đâu ra.

      Tóm lại, chiêu thì nhiều, quan trọng là xài được hay không mà thôi.

  2. cũng đúng. Nên tập trung vào 1 lĩnh vực mình làm tốt nhất, 1 nhóm khách hàng tiềm năng nhất, một mục tiêu lớn nhất, 1 phân khúc thị trường tâm đắc nhất…mới làm tốt được. Ôm đồm quá ko hiệu quả. Nhưng nếu lớn mạnh từ đầu dc thì lại quá tốt

Comments are closed.