[ecoWar 1 – Pro] Bán hàng đa cấp chân chính – CÓ hay KHÔNG?

191
12305

Nếu bà Tưng không phải là tiêu biểu của phụ nữ Việt Nam, những người du lịch ăn cắp vặt không đại diện cho người Việt có mặt ở nước ngoài thì những công ty bán hàng đa cấp bất chính cũng không phải là một hình mẫu để chúng ta kết luận về toàn bộ ngành Bán hàng đa cấp tại Việt Nam.

Tạm thời gác qua các tranh cãi về từng trường hợp cụ thể, hôm nay Sponsell.comecoBlader.com tổ chức cuộc tranh luận ecoWar – Kinh doanh đa cấp tốt hay xấu nhằm mục đích có một cái nhìn cởi mở và đa chiều hơn về cả hai mặt của lĩnh vực kinh doanh đầy tranh cãi này.

Việc nhìn nhận vấn đề một cách khái quát hơn cho phép tất cả chúng ta hiểu đúng hơn và cùng đấu tranh chống lại cái xấu, nhưng đồng thời cũng bảo vệ và ủng hộ cái tốt thực sự, để nó có cơ hội phát triển và đem lại lợi ích cho xã hội. (Nếu chưa biết về Bán hàng đa cấp, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây).

Bán hàng đa cấp giải pháp và đóng góp

Cũng như bất cứ doanh nghiệp kinh doanh nào, sự hoạt động của các công ty Bán hàng đa cấp cũng là một giải pháp tạo ra công việc cho người lao động, đặc biệt là trong các giai đoạn suy thoái kinh tế.

Không chỉ những người tham gia kinh doanh mới nhận được lợi ích này, mà còn có những người tham gia quá trình sản xuất và điều hành của các doanh nghiệp. Ai là người đang làm việc tại các nhà máy tại Việt Nam của Amway, Thiên Sư, hoặc khu resort cao cấp của Lô Hội nếu không phải là lực lượng lao động Việt Nam?

Song song với việc thuê mướn lao động, sự phát triển của các công ty Bán hàng đa cấp còn góp phần vào ngân sách nhà nước thông qua việc đóng thuế. Trong năm 2012, tập đoàn Amway đứng thứ 371 trong danh sách 1000 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất Việt Nam, trong 10 năm hoạt động, công ty Lô Hội đã đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 370 tỷ đồng, …

Đây là những con số không hề nhỏ và đang được góp phần vào các công trình phúc lợi và dự án đầu tư công.

ecoblader-bán-hàng-đa-cấpDanh sách các công ty đóng thuế nhiều nhất Việt Nam

Ngoài ra, họ còn đóng góp cho xã hội thông qua việc đầu tư cho các hoạt động xã hội và từ thiện mà việc đầu tư cho thể thao Việt Nam của Herbalife, Sự phối hợp của Oriflame với hội chữ thập đỏ trong các chương trình từ thiện, và Chương trình phẫu thuật nụ cười do Operation Smile và Amway Việt Nam đồng tổ chức là những ví dụ.

Cơ hội cho các doanh nghiệp mới, và cũ

Từ góc nhìn doanh nghiệp, việc áp dụng Bán hàng đa cấp giúp họ tiết kiệm được chi phí đầu tư cho marketing trong giai đoạn thâm nhập thị trường và tập trung nguồn lực vào phân phối và quản lý. Đây là một cơ hội bằng vàng để các doanh nghiệp trẻ tuổi và ít vốn có thể cạnh tranh và vượt qua cái bóng của các tập đoàn khổng lồ để tìm một chỗ đứng cho mình.

Kết quả của lợi thế này có thể thấy qua sự thành công của các công ty mới ra đời trong vòng 10 năm trở lại đây mà Monavie (hạng 18 trong các công ty phát triển nhanh nhất thế giới năm 2009) là một ví dụ. Với các công ty lâu đời hơn, thành quả của họ được khẳng định bằng sự đón nhận của thị trường toàn thế giới.

Herbalife sau 33 năm đã xuất hiện trên 80 quốc giaForever Living Products 35 năm có mặt tại trên 140 quốc gia), hay như tập đoàn Amway hiện đang có 21,000 nhân viên và hơn 3 triệu nhà phân phối trên toàn cầu. Không nhiều doanh nghiệp có cùng số tuổi đạt được thành quả này.

Trước sức mạnh không thể phủ nhận này, ngay cả những doanh nhân, tập đoàn truyền thống cũng quyết định nhảy vào thị trường, như trường hợp Aviance International (thuộc tập đoàn Unilever) hay Trump Network của tỉ phú Donald Trump (đã được Bioceutica mua lại). Điều này càng khẳng đinh tính chân chính và tiềm năng của mô hình Bán hàng đa cấp.

Những khách hàng không chỉ tiêu dùng

Trong Bán hàng đa cấp đúng đắn, mọi NPP đều phải trải qua giai đoạn là một người tiêu dùng. Họ có cơ hội được tìm hiểu sản phẩm mình sắp chọn mua thông qua các chương trình đào tạo của công ty. Đó là một cơ hội để cảm nhận và tự xác định xem giá cả có thực sự hợp lý so với chất lượng sản phẩm hay không, trước khi giới thiệu nó cho những người chung quanh.

ecoblader-bán-hàng-đa-cấp

Bán hàng đa cấp đội giá? Hãy xem lại kinh doanh truyền thống

Khi trải qua bước này, người tham gia sẽ có được tâm lý cởi mở và thái độ tích cực hơn và trở thành một người tiêu dùng “tiến bộ” hơn so với kiểu người tiêu dùng truyền thống – biết kiếm lợi từ các sản phẩm mình tiêu dùng, chứ không phải chỉ làm lợi cho người sản xuất.

Bán hàng đa cấp cũng là một cơ hội để rèn luyện các kỹ năng mềm như nói chuyện trước đám đông, thuyết phục, phân tích và nắm bắt tâm lý của khách hàng. Những kỹ năng này cần phải có một quá trình rèn luyện nhiều năm tháng và Bán hàng đa cấp tạo cơ hội để người tham gia có thể được đào tạo, thực hành và sửa chữa cho đến khi thành thục. Sau đó, họ có thể dùng nó cả đời và trong bất kỳ môi trường nào.

Cuối cùng, những sản phẩm Bán hàng đa cấp chân chính và có uy tín đều là kết quả của những nghiên cứu đáng tin cậy và được sự chứng nhận của nhiều tổ chức uy tín trong và ngoài nước (tổ chức WHO, tổ chức FDA Hoa Kỳ, bộ Y Tế Việt Nam,…)

Trong tình hình thị trường tràn ngập những sản phẩm kém chất lượng của Trung Quốc, những sản phẩm ngoại nhập có độ tin cậy cao là một nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng mà các công ty Bán hàng đa cấp chân chính có khả năng đáp ứng.

Tuy không phủ nhận những sai phạm của Bán hàng đa cấp bất chính, Sponsell và shadowXstorm tin rằng Bán hàng đa cấp chân chính và những giá trị mà nó mang lại cho xã hội, cho các doanh nghiệp áp dụng nó và cho người tham gia là những điều cần phải được công nhận và phát huy.

Hay nói cách khác, tồn tại các công ty Bán hàng đa cấp chân chính và tất cả mọi người đều có thể hưởng lợi từ họ nếu chúng ta có một cái nhìn cởi mở và đầy đủ hơn về họ.

Đồng tác giả: Sponsell và shadowXstorm

Có thể nhiều góc nhìn về Bán hàng đa cấp trên đây khác với cách mà bạn đang suy nghĩ. Cũng có thể do những thông tin mà bạn tiếp nhận trước đây chỉ mới nêu lên một mặt (chưa tốt) của vấn đề, cũng có thể do bạn biết điều gì đó mà chúng tôi chưa biết. Rất mong sẽ nhận được những đóng góp và tranh luận trên một tinh thần cởi mở và học hỏi lẫn nhau.

Do các lập luận trên đây đều được bảo vệ bởi dẫn chứng và thông tin từ nhiều nguồn và đáng tin cậy, rất mong các bạn khi tranh luận cũng để lại những số liệu và dẫn chứng rõ ràng để việc tranh luận trở nên có giá trị.

Xin cám ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết và xin cám ơn ecoBlader.com đã tạo cơ hội để bài viết được thực hiện và chia sẻ đến với mọi người.

Các bạn có thể tham gia bình luận, góp ý cho bài ủng hộ cũng như phản đối bán hàng đa cấp, cũng như nhấn like để bày tỏ sự ủng hộ quan điểm bạn cho là đúng. Tất cả những đóng góp cho cả 2 bên tranh luận đều rất được hoan nghênh.

Mời các bạn theo dõi toàn cục cuộc đấu tại đây.

Previous article[ecoWar 1 – Con] Bán hàng đa cấp tốt hay xấu?
Next articleAnh ta không chỉ muốn một cái cưa!

191 COMMENTS

 1. “Nếu bà Tưng không phải là tiêu biểu của phụ nữ Việt Nam, những người du lịch ăn cắp vặt không đại diện cho người Việt có mặt ở nước ngoài thì những công ty bán hàng đa cấp bất chính cũng không phải là một hình mẫu để chúng ta kết luận về toàn bộ ngành Bán hàng đa cấp tại Việt Nam.”

  Dĩ nhiên nếu tình trạng các công ty đa cấp xấu là số ít, thì họ không thể lấy làm đại diện. Tuy nhiên, không phải là không có lý do người ta anti đa cấp. Số công ty đa cấp lừa đảo quá lớn. Nếu thế thì bây giờ, số ít tốt lành cũng không thể lấy làm đại diện.

  • Do không cần marketing,các công ty có hình thức kinh doanh theo mạng thành công ít hoặc không hề xuất hiện trên báo đài. Những công ty chúng ta hay gặp là những công ty đã không giữ vững được mạng lưới và đổ bể khiến truyền thông được dịp ra tay. Chính vì thế ta mới lầm tưởng đa số đa cấp đều xấu.
   Nếu biết được thực sự loại hình đa cấp là tốt, chúng ta cần phải tích cực tìm hiểu và xây dựng, không nên có cái nhìn thiếu thiện cảm.

    • Chi phí Marketing của Amway nếu có cũng chỉ là giọt nước so với các hãng có ngành hàng tương tự. Tôi nghĩ có nhiều cách giải thích cho hành động marketing được Tuki nhắc đến ở trên:
     +Để làm hài lòng các nhà đầu tư và gia tăng giá trị cổ phiếu của Amway.
     +Để đánh bóng một thương hiệu lớn (điều này Amway không cần phải làm nhiều như các hãng khác).
     +Để phù hợp với tiêu chí “lợi ích cho cộng đồng và xã hội” của các chủ thể kinh tế đã phát triển lâu năm, nhằm đi đến phát triển bền vững.

     • Như đã nói ở trên, hoạt động marketing rất nhỏ so với các hãng khác, nên ta có thể xem như không có. Theo cá nhân tôi, một công ty phát triển lớn mạnh, đa lĩnh vực sẽ khiến xuất hiện sự lai tạp giữa các hình thức kinh doanh. Cho dù vẫn giữ hình thức đa cấp là chính, các công ty cũng sẽ có chiến lược phù hợp đối với một số sản phẩm khác. Như Amway mà bạn nhắc đến là một ví dụ. Đi lên từ đa cấp và chi phí cực thấp (hầu như không có) cho Marketing, Amway dùng cách giới thiệu qua người thân của người tiêu dùng để phát triển sản phẩm của mình. Khi đã phát triển lớn mạnh, đa quốc gia và đa sản phẩm, các chi phí trên là không thể tránh khỏi.

     • Mình không nghĩ tài trợ cho Miss America hay các hoạt động từ thiện đã nêu là khoản nhỏ. Có chăng chỉ không có quảng cáo báo đài mà thôi. Mà xu hướng giờ cũng không tập trung báo đài nữa, ai cũng chủ yếu đẩy mạnh event và chạy social, do đó nói tỉ lệ mar của đa cấp là thấp thì có vẻ khiêng cưỡng.

     • Từ ngữ sử dụng trong bài là “doanh nghiệp trẻ tuổi và ít vốn” chứ không phải “chi phí quảng cáo nhỏ”.

      Việc đầu tư của Amway, Herbalife, FLP, Tiens vào việc quảng bá thương hiệu của BHĐC không phải là khoản đầu tư nhỏ và với mục đích khác với mục đích được nêu trong bài.

      1. Họ là các công ty lớn và lâu năm, với nguồn vốn mạnh.
      2. Đây là điều cần làm để cải thiện thị trường VN vốn bị nhiều tai tiếng vì các công ty tiên phong.

      Việc đầu tư này được đáp trả bằng việc họ đã giành được phần lớn thị trường.

     • đúng vs những cty truyền thống, chi phí event of họ có thể là hội nghị khác hàng, có thể chạy activation, acti of nó là phát free, quà khác cả vài chục đến trăm ngàn cho 1 ng, lại thêm chi phí quảng cáo trên tivi mấy trăm triệu……. Còn các cty đa cấp có sự linh hoạt giữa các npp và cty, còn sp họ chỉ cho dùng thử tại chỗ, chứ k có phát tràn lan, nên chi phí có, nhưng ít.

    • Tronng bài viết, mình không khẳng định BHĐC là không có chi phí marketing, mà là “tiết kiệm được chi phí đầu tư cho marketing trong giai đoạn thâm nhập thị trường”.

     Việc đầu tư vào marketing gần đây là một thay đổi lớn của BHĐC để cạnh tranh với mô hình TMĐT xuất hiện gần đây vốn cũng có khả năng cắt giảm đáng kể chi phí trung gian.

     • Như vậy có thể có khả năng dần dần không còn biên giới rạch ròi giữa đa cấp và hình thức truyền thống chăng, khi mà những cái kém cỏi của từng hình thức sẽ dần bị triệt tiêu và những cái tốt dần được gom lại để hình thành cái mới…

     • Các hình thức referral, instant rebate của bán lẻ cũng không khác MLM là mấy, và việc các công ty MLM mở rộng ra các mặt hàng không truyền thống MLM là những ví dụ của điều mà N. đang đề cập

      ^_^

    • không phải là không quảng cáo đâu các bạn ạ, nên đọc kĩ lại 1 tí, đâ cấp thời gian đầu không cần phải tốn kém chi phí cho maketing, họ quản lí được chi phí quảng cáo của mình, và khi lợi nhuận cao vượt chỉ tiêu thì hoàn toàn có thể trích 1 phần để đầu tư cho quảng cáo hỗ trợ nhà pp thế thôi 🙂

  • Hiện tại ngành BHĐC Việt Nam đang có trên 1 triệu người tham gia (số liệu của năm 2012), trong đó có khoảng 3/4 tập trung ở các công ty lâu năm và có uy tín như Amway, Lô Hội, Nuskin, Herbalife, …

   Nếu nhìn vấn đề trên số lượng công ty mình để xác định vấn đề thì nghĩ là chưa hợp lý lắm. Điều này cũng tương tự như nhìn vào số lương công ty phá sản của một ngành để xác định tiềm năng của ngành nghề.

   Trong bất cứ lĩnh vực nào, công ty mạnh luôn là một thiểu số có nguồn lực, tài năng và chiếm phần lớn thị phần, và họ quyết định cuộc chơi.

   • “Trong bất cứ lĩnh vực nào, công ty mạnh luôn là một thiểu số có nguồn lực, tài năng và chiếm phần lớn thị phần, và họ quyết định cuộc chơi.”

    theo bạn thì nếu là 1 công ty KDDC (mạnh như Amway, Lô Hội, Nuskin, Herbalife, …) thì họ sẽ quyết định cuộc chơi như thế nào?

     • ý bạn là sao? mình chỉ biết là những công ty này là “nổi tiếng” và nộp thuế cho nhà nước nhiều thôi! còn số lượng NPP như thế nào thì mình không rõ!
      và với số lượng nhà phân phối như thế thì sẽ có tầm ảnh hưởng như thế nào?
      ngoài lề: tỉ trọng nghĩa là sao?
      PS: có thể những câu hỏi của mình không phải nằm trong 3 luận điểm mà bạn nêu ra nhưng thật sự thì nó đều làm rõ những vấn đề xung quanh đó!

   • và nếu những công ty được gọi là mạnh (như Amway, Lô Hội, Nuskin, Herbalife, …) với trên 10-20 năm kinh nghiệm này thì đối với những công ty sẽ được thành lập sau này sẽ ntn? liệu có bị “quyết định cuộc chơi” không? và nó có mâu thuẫn với luận điểm thứ 2 của bạn trên kia “Cơ hội cho các doanh nghiệp mới, và cũ” không?

    • Không, vì lập luận này so sánh chung một công ty truyền thống lâu đời với một công ty đa cấp mới ra đời trên cùng thị trường cạnh tranh, không phải so sánh hai công ty đa cấp và trong thị trường cụ thể là Việt Nam.

     • lập luận này so sánh như thế nào? và câu nào trong lập luận này cho thấy là bạn đang so sánh giữa một công ty truyền thống và một công ty đa cấp?

      trong lập luận này bạn chỉ so sánh giữa CÁC DOANH NGHIỆP TRẺ TUỔI VÀ ÍT VỐN và CÁC TẬP ĐOÀN KHỔNG LỒ!

      ( “doanh nghiệp trẻ tuổi và ít vốn có thể cạnh tranh và vượt qua cái bóng của các tập đoàn khổng lồ để tìm một chỗ đứng cho mình”.)-không hề có lập luận nào cho thấy là so sánh giữa một công ty truyền thống và đa cấp
      chỉ khi đến luận điểm 3 thì bạn mới thể hiện điều này – bằng hình minh họa!
      -có thể là mình nhầm lẫn! mong bạn giải thích!

     • và TẤT NHIÊN! một công ty mới ra đời thì chỉ có thể là : một công ty truyền thống hoặc là một công ty đa cấp! như vậy nếu ở trong trường hợp nào thì cũng đều có những KHỔNG LỒ! và như vậy thì sự cạnh tranh là KHÔNG THỂ TRÁNH KHỎI trong bất kì lựa chọn nào?

      Ta có thể chọn lựa “so sánh giữa công ty này và công ty kia” ở “thị trường này và thị trường kia” những sự thật thì họ sẽ bị cạnh tranh cho dù chọn loại hình kinh doanh nào!

      vậy điều này có mâu thuẫn với luận điểm của bạn “Cơ hội cho các doanh nghiệp mới, và cũ” không? (tất nhiên luận điểm của bạn thể hiện với Ý NGHĨA LÀ :SO VỚI TRUYỀN THỐNG THÌ CHỌN ĐA CẤP(làm cách thức quảng bá sản phẩm và marketing) THÌ SẼ KHÔNG BỊ CẠNH TRANH!))
      Nếu nó cũng bị cạnh tranh như truyền thống thì liệu có lợi hơn cho doanh nghiệp khi lựa chọn?

 2. Đây là bài viết của một người từng tham gia Armway viết. Theo những lập luận và phân tích của người này thì rõ ràng KD đa cấp không có lợi cho xã hội. Mời tác giả tham khảo:
  Link:http://taoxanh.net/forum/showthread.php?138229-B%C3%A0i-vi%E1%BA%BFt-c%E1%BB%A7a-1-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-t%E1%BB%ABng-l%C3%A0m-%E1%BB%9F-amway-(ko-ph%E1%BA%A3i-m%C3%ACnh-nh%C3%A9-)
  Thân gửi các bạn

  Bài viết này do tôi tự viết ra, mong các bạn đang làm bên ngành bán hàng đa cấp này bỏ quá cho nếu có điều gì mạo phạm, nếu có điều gì sai, mong được thỉnh giáo, còn các bạn đang định tham gia kinh doanh AMWAY vui lòng đọc qua một vài quan điểm của tôi sau đây, TÔI LÀ MỘT NHÀ PHÂN PHỐI AMWAY.

  Sự thật, nếu bạn được một người tự xưng là NHÀ PHÂN PHỐI AMWAY rủ bạn cùng tham gia kinh doanh, tôi không ngăn cản bạn nếu bạn thực sự muốn làm nó… Nhưng tôi khuyên bạn KHÔNG NÊN!!!

  Các mặt tích cực của AMWAY:
  -Sản phẩm khá tốt, thậm chí theo quan điểm của tôi là tốt hơn sản phẩm nổi tiếng trên thị trường vì họ đầu tư một lượng các nhà khoa học, nghiên cứu và sử dụng HỮU CƠ nhiều hơn thay vì HOÁ CHẤT (Điều này có lợi cho sức khoẻ và môi trường).
  -Chi phí tham gia kinh doanh tương đối không cao so với các hình thức hàng đa cấp khác.
  -Không phải công ty lừa đảo như các công ty đa cấp khác.
  -Nếu bạn thực sự đạt các danh hiệu như Plantinum, Ruby, Sapphier, Diamond thì đúng thật bạn thu nhập từ (14-20tr/ tháng cho Platinum… và 60-90tr/tháng cho Diamond) Quả thật amway dư sức chi trả cho mức thu nhập này.
  -Sản phẩm thực tế, không lừa đảo như các công ty khác.

  NHƯNG:
  -Để đạt được Plantinum với mức lương 14-20tr/1tháng, là người bình thường, ai không có ước mơ, không có hoài bão, nhưng bạn phải tốn trên 12 tháng mỗi tháng sử dụng tối thiểu 200PV (tức 3.700.000 vnd) dù là bạn dùng hay người thân dùng, không nói người lạ vì AMWAY chỉ khuyến khích bán hàng cho người thân, gia đình… Tính sơ riêng bạn là 44.4 triệu đồng, nếu bạn không phải sử dụng 100% sản phẩm thì người thân và bạn bè bạn sẽ chịu mức chi phí này (Với một người thu nhập bình thường, khoản 3.7tr 1 tháng là rất nặng và AMWAY rất lợi nhuận khi sản phẩm được bán ra).
  -Đó là chỉ tính riêng bản thân bạn, riêng với mức 200PV/ tháng (tức 3.700.000 vnd), quả thật đã là gánh nặng của một người thu nhập bình thường, nhất là những người dân Đà Lạt lương thiện kiếm tiền nuôi con ăn học và lo rất nhiều chi phí gia đình. Và nếu có chịu được chi phí đó đi nữa, thì khoảng 50 người Đà Lạt khác do bạn “Bảo tro*.” sẽ cùng gánh nỗi đau này, vậy bạn có chắc bạn đưa hết 50 người này lên tầm PLANTINUM không? chưa nghĩ tới DIAMOND??? Vậy nếu họ bỏ cuộc khi họ làm sau 6 tháng đau thương, họ sẽ được trả gì không? Hay chỉ là con số 0 ?
  -Ne’u bạn làm một bài toán 200PV, cho 50 người đó là người thân gia đình bạn, vậy nếu 1 người đạt PLANTINUM (14-20tr/tháng) Sẽ có đến 50 người thân, người bạn của bạn sẽ mất 3.7 triệu 1 tháng tức là hy sinh 185 triệu 1 tháng cho chỉ một người có thu nhập 14-20tr 1 tháng. Bạn thử làm một thuật toán nhỏ thôi cũng dễ nhận ra điều này. Tôi chỉ nhắc đến PLANTINUM, chứ nhắc đến diamond, để có 1 diamond, bạn phải hứng chịu 50×6 = 300 người bị thiệt hại như trên tổng cộng 3.7×300 = 1.110.000.000 (1.11 tỷ đồng/ tháng) cho người có cấp bậc diamond (thu nhập từ 60-90tr/tháng)… Bạn hiểu điều này chứ.
  -Nếu bạn chỉ biết cá nhân bạn, AMWAY là con đường tốt cho bạn đó, vì đúng thật nếu làm những gì AMWAY nói, bạn sẽ có mức lương như vậy, nhưng nếu bạn là người biết sống vì người khác, hay đơn giản là biết sống vì bạn bè, người thân, bạn có nên làm AMWAY hay không?
  -Đành là sản phẩm AMWAY rất tốt, một tuýp kem đánh răng giá tầm gần 100.000d, thay vào đó, ta có thể mua đến 5 tuýp kem CLOSE UP cùng khối lượng, cho rằng tuyp kem amway tốt gấp 3 lần CLOSEUP đi nữa (3 lần là con số so sánh, thực tế không hơn 3 lần, mà chỉ nhỉn hơn một chút), thì ta có nên mua hộp kem đánh răng amway hay không? Tóm lại, so với chất lượng, thì AMWAY đắt hơn các sản phẩm nổi tiếng khác.
  -Tiếp theo, neu bạn mới vào AMWAY, bạn sẽ được xem một video CLIP mang tên “PAPLO và BRUNO”, tooi rất thích câu chuyện này, nó đề cao sự thông minh của PAPLO khi tạo ra đường ống dẫn nước đến thị trấn mà ko cần xách nước, đúng thật PAPLO đã thu tiền mà ko cần xách nước nữa, tiền anh ta lên đều đều, Nhưng bạn có để ý điều này không, đó là đường ống trong video clip có thể bằng đá, bằng nhựa… khong biết khóc không biết cười, còn nếu đường ống AMWAY làm bằng chính NGUOI THÂN VÀ BẠN BÈ CUẢ BẠN… Liệu bạn có vui khi nhận được tiền vì nước chảy qua chính mồ hôi nước mắt của bạn bè và người thân hay không?
  -AMWAY bảo rằng BẠN CÓ THICH TỰ THIẾT KẾ CUỘC SỐNG CHO MÌNH HAY NGƯỜI KHÁC SẼ THIẾT KẾ CUỘC SỐNG CHO BẠN? Tôi đã trả lời rằng tôi thích thiết kế cuộc sống cho riêng tôi, vì thế tôi đã GIVE UP AMWAY, vì bạn sẽ hiểu rằng BAN SẼ KHÔNG TỰ THIẾT KẾ CUỘC SỐNG CUẢ BẠN, MÀ AMWAY MỚI SẮP XẾP CUỘC SỐNG CHO BẠN ĐẤY.
  -Quar thật, AMWAY cực kỳ thông minh, quả thật người sáng lập amway là người thông minh nhất mà tôi biết được, Những bài bản mà AMWAY thu hút một người mới tham gia cực kỳ hay, UOC MO CUẢ BẠN LÀ GÌ? BẠN CÓ MUỐN SÁNG THỨ 2 SẼ NHƯ THẾ NÀY KHÔNG? (Cùng người yêu ngắm biển vào sáng thứ 2), Một tập thể sẵn sàng giúp bạn… Thaajt là công việc nhẹ nhàng mà lương cao pko? Hi hi.
  -AMWAY Bảo rằng sau 2-5 năm, bạn sẽ biến giấc mơ thành hiện thực, và bạn ko cần làm nữa… Vì đúng thật khi có 60-90tr/ tháng, nhiều người sẽ ko làm gì mà vẫn… giàu. Nhưng làm gì có một thực tế trái ngược vậy? Vậy bạn đã làm gì trong 2-5 năm đó… Bạn chỉ dùng sản phẩm của AMWAY và bán hàng cho người thân bạn… Một công việc có ý nghĩa gì cho xã hội??? Và nếu bạn giàu bạn cũng nên làm việc một cách siêng năng, vì con người không làm việc thì không có ích cho xã hội… Một viễn cảnh thật hết sức làm cho lòng người lung lay.
  -Một thực tế tôi đã nghiên cứu ra: Nếu bạn thu nhập 10-20tr/ tháng bằng chính thực lực của bạn, tôi khuyên bạn đừng tham gia AMWAY mà hãy đầu tư và phát triển công việc ngày càng mạnh, còn nếu thu nhập bạn 2-3tr/ tháng, hãy cố gắng tiết kiệm dành vốn để làm ăn, và tối thiểu cũng để nuôi vợ, nuôi con bạn, đừng giao tiền cho AMWAY làm gì, vì bạn cũng không chịu nổi 200PV mỗi tháng đâu, huống gì là chỉ tiêu 600PV/ 1 người.
  -Ai đã nghe qua CD huấn luyện của AMWAY, hoặc xem qua các bài viết của các o DIAMOND, hay lớn hơn nữa thì bạn rất dễ đánh mất mình.

  NẾU BẠN SỐNG TÍCH CỰC, NÓI KHÔNG VỚI AMWAY.

  TÔI VIẾT BÀI VIẾT NÀY VỚI TÌNH CẢM CUẢ MỘT NGƯỜI ĐÀ LAT VÀ VỚI MỘT CÁCH NHÌN KHACH’ QUAN, TÔI GHÉT NHẤT NGƯỜI PHIẾN DIỆN.

  Tachi thêm một chút nếu tính toán kỹ hơn, ta dễ dàng nhận thay’ rằng:

  Về bài toán 200PV, PLANTINUM… Thì Tachi đã bỏ qua thời gian tiêu tốn của các bạn trong nhóm rồi, nhìn tiền đã thấy khiếp, huống hồ con số thời gian cho 1 PLANTINUM là 51 năm (Tổng thời gian của mọi người trong mạng đa cấp) và số tiền là 2.22 tỷ đồng (bài viết mở đầu đã không thống kê cả thời gian hao phí trong khi chưa đạt Silver con số này mới thực sự chính xác)

  Vậy tóm lại. Để một người đạt PLATINUM (Mức lương 14-20tr/tháng) thì một tập thể người Đà Lạt (Là bạn bè, người thân của cả nhóm đa cấp) chịu mức phí là:

  -Phí đạt PLATINUM cho người đó: 51 năm trời và 2.22 tỷ đồng.
  -Và mạng đa cấp của người Đà Lạt chúng ta phải chịu mức phí 185 triệu/ tháng… Có đáng không cho 1 thu nhập mơ ước chỉ 14-20tr ???

  Vậy với bài toán DIAMOND (Cấp bậc mơ ước của AMWAY): Có thể dễ dàng tính được:

  Để một người đạt DIAMOND (Mức lương 60-90tr/tháng) thì một tập thể rất lớn người Đà Lạt, đây là bài toán cũng rất mơ ước, thô thiển gọi là ảo tưởng cho những ai muốn thành DIAMOND…

  -Phí đạt DIAMOND cho người đó: 51×6 (tính sơ, chưa kể hao phí) = 306 năm trời (~ 4 đời người) và 2.22tỷ x 6 = 13.32 tỷ đồng… Một con số khủng khiếp cho 1 thu nhập vớ vẩn 60/90tr/tháng.
  -Và cả nhóm đa cấp tiếp tục chịu chi phí là 1.11 tỷ đồng mỗi tháng cho ông diamond đó.
  hell đã lọc bớt một số chi tiết như thông tin cá nhân của người viết bài (vì sợ vi pham nội quy) nếu các bạn muốn biết đầy đủ hơn thì nguồn mình để ở cuối bài (bản thân hell cũng ko hài lòng lắn về bài viết vì vẫn còn ca tụng sp của amway quá đáng, nhưng vì tính khách quan nên để y như thế ^^)

  • Nói người thân chịu cũng không phải, vì dân BHĐC dựa trên tinh thần “chia sẻ sản phẩm tốt” cho bạn bè. Nếu bám theo tinh thần này thì OK.

   Còn người thân bỏ tiền ra thì vẫn thu lại được sản phẩm. Về cơ bản là họ có hài lòng với sản phẩm không thôi, chứ không thể nói là mất trắng số tiền đó được.

   • tớ ko đồng ý quan điểm : “chia sẻ sản phẩm tốt” cho bạn bè- cái đó lại là một trò lý thuyết trong kdđc….nếu bạn chia sẻ một s/p tốt cho bạn bè bạn ko nhận đc lợi ích gì ( tài chính) thì tớ nghĩ điều đó còn có khả năng xảy ra(chưa chắc s/p đó có tốt ko), nhưng khi bạn giới thiệu 1 sp và nhận đc lợi ích kinh tế thì…s/p đó còn tốt ko? =))

    • Nói ngắn gọn là lý tưởng luôn màu hồng, còn thực tế thường hay màu xám.

     Mình cũng thắc mắc ở chỗ đó, khi mà lợi ích kinh tế gắn với sản phẩm quá nhiều, liệu ta có mờ mắt đi?

     • Câu trả lời là có, nhưng vì người tham gia không quyết định chất lượng sản phẩm, nên cách hữu hiệu nhất là điều hướng họ vào những công ty có sản phẩm tốt, điều mà ecoWar đang góp phần vào.

      😉

     • 1.người thân bán, ví dụ bạn bán mà ba mẹ, người thân bạn ko mua à => mua
      2.vì lợi ích kinh tế hay vì bắt buộc => mua (xây dựng hệ thống đa cấp cho bản thân hoặc tham gia Amway thì phải mua tối thiều 200 points/ tháng)
      3.Do bị lừa đảo, nhầm tưởng là s/p tốt => mua
      4.Do sản phẩm tốt thật sự => mua

     • đúng là có những trường hợp như bạn nói, nhưng nếu không tốt họ chỉ mua 1 lần, doanh số sẽ không ổn định, nếu họ thấy tốt lần sau mua nữa thì doanh số mới ổn định, làm kiểu 1 lần rồi thôi thì cũng chẳng để làm gì

     • có 2 loại ng: 1 là vì sp, 1 là vì lợi nhuận, nhưng để có dc lợi nhuận thì sp đó cũng phải tốt mới làm lâu dài dc, còn kiểu chộp giật thì lại khác.

    • Sản phẩm sẽ không còn tốt nếu nó đến từ các công ty chụp giựt và không có các chứng nhận sản phẩm.

     Và sản phẩm sẽ vẫn tốt nếu nó đến từ các công ty uy tín với quy trình nghiên cứu và sản xuất được đầu tư bài bản và dài hạn.

     😉

     • nếu họ mua ko phải vì tốt mà là họ bắt buộc phải mua thì sao?
      1 ng làm trong Amway phải mua tối thiểu 200PV/ tháng còn gì @@ cái này rất rõ ràng khi tham gia Amway nhé

     • Việc sử dụng sản phẩm, như đã nói trong bài, là một quãng thời gian trải nghiệm, cảm nhận và quyết định xem sản phẩm có đủ tiềm năng để một người quyết định kinh doanh hay không.

      Theo pháp luật, việc mua sản phẩm là không bắt buộc và có thể trả lại trong khoảng 45-90 ngày sau khi mua. Điều này ghi rõ trong nghị định 110/2005 về Quản lý BHĐC và trong hợp đồng phân phối sp của các công ty chân chính.

      Chuyện người bán thuyết phục người tham gia (người mua) bằng cách này hay cách khác là chuyện cũng diễn ra ở các thương vụ khác, và người mua luôn có thể từ chối khi họ không tin tưởng hoặc không cho rằng đây là khoản đầu tư có lợi.

      Và chuyện này đã luôn xảy ra với những trường hợp từ chối tham gia kinh doanh.

     • Chào bạn. Không hiểu bạn nghe được thông tin vào Amway bạn buộc phải mua 200PV/tháng ở đâu nhưng mình khẳng định đó là tin hoàn toàn bịa đặt hoặc một hệ thống nhỏ nào đó làm liều. Amway hoàn toàn k ép đặt NPP mua hàng, cấm NPP trữ hàng và cho phép NPP trả hàng nếu không bán được. tất cả điều này đều được quy định rõ trong bộ quy tắc ứng xử của Amway, hi vọng bạn tìm hiểu rõ.

    • LIKE ý kiến của bạn : Mạng lưới đa cấp đều được mở rộng = niềm tin, chứ ko = vào sản phẩm

   • Đồng ý là không mất trắng số tiền, vì ta mua sản phẩm mà :). Nhưng rõ ràng sản phẩm của bán hàng đa cấp cao hơn sp cùng loại rất nhiều. Điển hình là tip kem đánh răng giá 100k, gần gấp 5 lần sản phẩm chất lượng tương tự???? Nhiệm vụ của người bán là thuyết phục người mua hài lòng về giá trị sử dụng của sản phẩm và mức giá cắt cổ đó đồng thời thu lợi ích từ việc đó. Việc cứ dựa trên tinh thần “chia sẻ sản phẩm tốt” cũng không hợp lý, vì rõ ràng mục tiêu của người bán hàng đa cấp khi tham gia mạng không phải là đem đến lợi ích cho khách hàng mà là bán được càng nhiều hàng càng tốt.

     • Lợi ích của người bán và người mua luôn mâu thuẫn trong bất cứ thương vụ nào. Và người bán thành công là người bán giải quyết tốt mâu thuẫn đó.

      ^_^

     • Lợi ích của người bán và người mua ở điểm cân bằng ( cả về vật chất và tâm lý) thì sao mà mâu thuẫn hả bạn?

      Và người bán thành công là người bán giải quyết tốt mâu thuẫn đó. vậy thế nào là người bán hàng thành công?

     • Thế lúc người ta đến bán hàng cho bạn, điều đầu tiên nảy ra trong đầu bạn là gì ?

      😉

      Người bán thành công là người bán làm người mua không có cảm giác bị bán nữa và tiếp tục quay lại khi cần mua hàng.

     • chào bạn, bán hàng trong KDĐC là bán hàng đồng hành, không phải kiểu bán hàng cứng như thông thường. nếu bạn muốn XD thị trường bền vững bạn phải thực sự am tường về sp. Bán sp đúng như lợi ích nó mang lại và đảm bảo KH được hưởng đầy đủ lợi ích đó. Chính vì vậy mà KDĐC đc gọi là xây dựng hệ thống chứ k phải đi bán hàng.
      Mình đã sd Kem đánh răng của Amway, giá bán cho KH là 135k/tuýp. Những người nói nó mắc đều là những người chưa từng sd hoặc sd chưa đúng cách sp. một tuýp này bạn có thể dùng 8-10 tháng tùy sức dùng, lâu gấp 4-5 lần 1 tuýp kđr bt & chất lượng thì vượt trội. Như vậy thực sự sp có đắt k? bạn hãy sd và cảm nhận nhé!

     • =.= xác nhận là tớ vừa vào cửa hàng bán hàng đa cấp cạnh nhà ( nằm trên đường Âu Cơ,ngay nhà sach MÂy Trắng) giá bán kem đánh răng Amway là 102K ( bán lẻ)!!!

     • 135k Amway là giá gốc.
      13.5k của các loại kem khác là giá đã bị đại lý đội lên —> giá gốc thấp hơn ít nhất phân nửa.
      Mình không nghĩ kem Amway tốt gấp 20 lần kem khác đâu :D.

    • Về việc so sánh giá cả, sẽ còn nhiều yếu tố cần phải được cân nhắc hơn là chỉ nói về chủng loại sản phẩm, điều này, nếu có cơ hội, S. rất hân hạnh được đàm đạo với bạn một cách chi tiết hơn trong một số bài viết khác (trong bài viết này cũng có liên kết đến một trong số đó)

     Còn về việc chia sẻ một sản phẩm không tốt, khách hàng vốn thông minh, chỉ sau một lần bị lừa, khách hàng sẽ quay lưng lại với công ty và NPP đó, và sự nghiệp KD của họ cũng sẽ không tồn tại được lâu, điều này đúng với quy luật đào thải trong bất cứ ngành KD nào.

     • 🙂 bạn có thể trả lời chi tiết không?
      còn khách hàng thì khộng mấy thông minh đâu bạn ^^~
      haiz,mình đặt vấn đề về chất lượng và giá.. cho đến lúc này vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời thỏa đáng.
      1 là nói Amway sẽ giải quyết và đây là vấn đề chung.
      2 là =.= lần sau sẽ giải quyết ^^~

     • Đây là một trong những bài viết của mình về vấn đề này.
      Đây là một vấn đề lớn và không nằm trong phạm vi bài viết ở trên (vốn chỉ giới hạn trong 3 luận điểm và có độ dài vừa phải để tiện đọc)

      >> http://www.sponsell.com/2013/07/lua-dao-san-pham-dat-hon-ngoai-thi-truong/

      Còn nhìn chung về chuyện giá cả, nó là câu chuyện của marketing nhiều hơn là của khách hàng, điều mà mình tin rằng các bạn, những người có chuyên môn kinh tế, sẽ hiểu rõ hơn một người bên kỹ thuật như mình.

      😉

     • 🙂 không ai nói giá cao là lừa đảo cả- mà giá trị nhận được có tương xứng giá cả không-cái này mình hoàn toàn đồng ý;
      trong bài viết của bạn đưa ra việc uống cà phê để lý giải vấn đề này, theo quan điểm cá nhân mình không đồng ý, vì khi đi uống cà phê, bạn có mua cà phê không?=> có,nhưng đó không phải mục đích chính; bạn mua khung cảnh-thương hiệu quán cà phê, bạn ngồi đến cả buồi để tám chuyện với bạn bè.Bạn sẵn sàng trả chừng đó tiền để cà phê cùng bạn bè: ngành kinh doanh quán cà phê là ngành dịch vụ không phải ngành sản xuất :);bạn đã so sánh hai ngành hoàn toàn khác nhau, đó là ý kiến của mình 🙂

     • Thế chẳng phải khi mua sản phẩm về chăm sóc sức khỏe, ngoài chính sản phẩm ấy, bạn còn mua cả dịch vụ tư vấn, việc giao hàng, và sự theo dõi thường xuyên của nhân viên tư vấn để đảm bảo bạn sử dụng hiệu quả nhất đấy sao.

      Mua ở siêu thị đâu có các add-on này

      😉

     • =.= bạn đang trong mơ sao, mua kem đánh răng sao giống thuê bác sĩ vậy, mua kem Amway 1tr mình cũng mua, miễn là :có sự theo dõi thường xuyên của nhân viên tư vấn”.
      “mua cả dịch vụ tư vấn, việc giao hàng, và sự theo dõi thường xuyên của nhân viên tư vấn”.

      Bạn đang trả lời các câu hỏi theo kiểu tránh né vấn đề !
      Ps: mặt hàng nào dù mua ở siêu thị hay ở đa cấp đều có tư vấn nha bạn, ở siêu thị còn hơn thế do có rất nhiều mặt hàng-vào đó mỗi nhãn hàng đều có nhân viên của s/p đứng tư vấn nha bạn ^^ và chắc họ đc học nhiều về sp lắm- Amway giao hàng khi nào? @@” giao hàng thì giá còn 135K ko?-theo dõi thường xuyên quan trọng là của người có chuyên môn, theo dõi của sale lâu lâu hỏi ” ê, mày xài kem đánh răng tao bán, có tốt không, nhớ nói bạn bè mày xài ủng hộ tao với nhé” =.= thì đó có gọi là “theo dõi” ko. mà tớ không biết bạn nghĩ sao khi mua “kem đánh răng” thì có luôn cái dịch vụ “theo dõi thường xuyên của nhân viên tư vấn”…Không có bạn nhé! mua về thì xài đi =.= ko ai bày cách sử dụng kem đánh răng đâu ^^

  • mình chưa cần đọc hết, bài này, nhưng mình xin nhận xét 1 câu thế này: ếch ngồi đáy giếng, nếu muốn dùng sản phẩm tốt mà giả rẻ, xin hãy mua hàng Tập Cận Bình, còn xin nhắc lại 1 lần nữa, amway không ép bất kỳ ai mua hàng, dù là platinum hay diamond bạn nhé, mình chắc chắn 1 điều bạn đã thất bại khi làm amway và 1 người thất bại thì nói ra liệu có mấy người tin, những người tin điều này sẽ lại là những người thất bại, mình hy vọng bạn sẽ không quá thất bại trên công việc khác. Chúc bạn may mắn

    • Bạn cho mình hỏi nếu bạn có tiền bạn sẽ chọn lựa mua Iphone của Apple hay là Iphone của Trung Quốc.Có phải là hàng là Iphone của Apple giá nó cao hơn gấp 10 lân của TQ không?mà sao vẫn có nhiều ngưới xếp hàng chờ mua nó?
     Đa phần các công ty bán hàng đa cấp chân chính bảo đảm là sản phẩm nó rất là tốt thì người ta mới bán theo hinh trức truyền miệng được.

   • Thứ nhất, mình không phải là người viết bài viết trên. thứ 2 bạn có thể giải thích những lập luận trên sai ở chỗ nào? không hợp lý chỗ nào? Thứ 3, “armway không ép bất kỳ ai mua hàng”, nhưng tạo áp lực để người trong mạng phải bán được hàng, mời được nhiều người tham gia mạng thì mới được thăng cấp, nếu không sẽ không có…lương. Điều đó đúng ko?

   • Rất hay, bạn dám nói người khác là kẻ thất bại khi thậm chí Obama còn không dám chê Arnold Schwarzenegger chỉ vì ông này không làm tổng thống được.
    Những người kinh doanh đa cấp “chân chính” như bạn đã góp phần làm người ta dị nghị đa cấp, khi mà đả kích cá nhân trở thành công cụ thường trực. (Sorry mình đang đả kích cá nhân để bạn ấy hiểu)

   • chien thang chan chinh la mot chien thang vinh quang nhat! tuy nhien chan chinh co the khong de dang chien thang doi thu song lai chien thang CHINH MINH! do mot la GIA TRI cot loi.

    • Mình cảm thấy bạn đang lạm dụng từ ngữ để nói về một số thứ không rõ ràng và chưa thực tế thì phải.

     “Chiến thắng” là gì? “Chân chính” là gì? “Giá trị” là gì? “Giá trị cốt lõi” là gì? Mong bạn định nghĩa rõ hơn.

 3. Hi,trong lần cm này mình sẽ đăt hai vấn đề cơ bản nhất của s/p đa cấp
  : giá và chất lượng sản phẩm.Các bạn đưa ra ví dụ về làm ra một chiếc áo, và lấy
  đó làm ví dụ ủng hộ kinh doanh đa cấp.Nhưng trên thực tế mình thấy giá của sản
  phẩm đa cấp là rất cao so với sản phẩm cùng loại, lấy ví dụ là Amway:

  kem đánh răng Amway 200g:135K

  kem đánh răng P/s 200g:21.5K

  kem đánh răng Colgate 160g:33K

  Quay lại về chất lượng, có dẫn chứng nào cụ thể hay mang tính khoa học về chất lượng Amway tốt hơn hai loại kem đánh răng còn lại hay không(mình so sánh Amway với 1 hãng kem của VN và 1 hãng kem của USA) , và tốt đến mức nào để giá chênh nhau gấp 4-5 lần như thế? Amway bán cả trăm sản phẩm, cam kết chất lượng và Colgate phát triển chỉ một dòng sản phẩm….đánh giá khách quan thì khả năng chất lượng của hãng nào sẽ cao hơn? chi phí sản xuất của hãng nào tối ưu hơn?

  Về lý thuyết đa cấp sẽ bớt đi quá trình marketing sản phẩm và người tiêu dùng sẽ nhận được sản phẩm với giá rẻ hơn kinh doanh truyền thống.Kd đa cấp sẽ dùng chi phí marketing để nghiên cưu-phát triển sp, thực tế điều đó có
  đúng không khi có những trang web:

  http://amway.chobanre.com/danh-muc/thuc-pham-chuc-nang/

  rõ ràng khách hàng khác nhau sẽ mua 1 sp của Amway với giá
  khác nhau, phá vỡ nguyên tắc cơ bản nhất của đa cấp: khách hàng được cam kết
  giá rẻ và ngang bằng nhau.

  …to be continue…!! ^^

  • không ý kiến nhiều quan điểm của bác, chỉ nói vui chút, colgate chỉ là 1 dòng sp trong số rất rất nhiều sp khác nhau của Unilever. chứ Colgate không phải là một hãng riêng biệt nhé. Thông tin chi tiết về Unilever thì GG có hết nhé bác.

  • Hiện tại website bạn đang gửi lên, mình đã Reply cho Cty Amway và đã xử lý lâu rồi bạn. Ở đây mình chỉ xin phép đánh giá cái mình cảm nhận nhé, mong các bạn đọc có gì thì chia sẻ, đóng góp ý kiến trên phương diện tích cực và không có chiều hướng nói xấu hay móc nhau để tránh gây xung đột.

   Mình xin phép đề cập đến vấn đề kem đánh răng bạn đang so sánh và mình có phân tích như sau:

   Trong 3 loại kem đánh răng phía trên bạn đưa ra:

   – Về kem đánh răng Amway: Không chứa kiềm, giúp răng chắc khỏe, bổ sung Canxi, cải thiện chạy máu răng, nướu răng, không bị ê buốt răng…. Và thêm nữa là những trường hợp chân răng màu vàng khi sử dụng một thời gian sẽ trắng trở lại bình thường… (Mình chỉ nói sơ qua, cái này rõ hơn và chi tiết thì bạn có thể tìm 1 NPP nào đó tư vấn bạn chi tiết rõ ràng hơn)

   – Về kem P/s: Chứa kiềm, giúp răng tráng sáng bằng cách mài mòn, chắc răng, bảo vệ sâu răng, bổ sung Canxi, giảm ê buốt răng… Nhưng đối với P/s mỗi loại kem được phân ra chứ không tổng như kem Amway.

   Kem P/s có những loại như sau: Ngừa sâu răng, bảo vệ răng chắc khỏe, Giảm ê buốt răng… Bạn có thể xem thêm tại trang chủ: http://www.baovenucuoivietnam.com/san-pham/

   – Về kem đánh răng Colgate: Chứa kiềm, giúp răng trắng sáng, bảo vệ răng…. Nhưng cũng theo kiểu mài mòn và bán nhiều loại giống như P/s..

   Và bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm Colgate tại: http://www.colgate.com.vn/app/CP/VN/OC/Products/Toothpastes.cvsp
   http://www.colgate.com.vn/app/CP/VN/OC/Products/Benefits/Long-lasting-Fresh-Breath.cvsp

   Nếu một người dùng thì không thể nào đi mua nhiều tiếp kem đánh răng như ngừa sâu răng, bảo vệ răng, giảm ê buốt răng… Và chia ra sáng đánh ngừa sâu răng, trưa đánh giảm ê buốt răng và tối đánh bảo vệ răng…

   Và so sánh về thành phẩm khi sử dụng và thời hạn sử dụng hết tiếp kem nữa…Và đồng nghĩ việc tại sao giá sản phẩm Amway cao? Đương nhiên cũng sẽ có lý do. Bản thân mình trước kia khi nhìn vào cũng thấy nó cao, nhưng khi dùng và phân tích giá ra thì cảm thấy Amway rẻ hơn hẳn 2 loại phía trên.

   Tại sao loay hoay Cty Petrolimex cứ tăng giá xăng lên, khi giảm chỉ ít và lại tăng vọt, đồng nghĩa Amway phải tăng theo nhằm mục đích hỗ trợ lại tiền xăng đi lại, tiền card phone … cho các NPP. Đây thật sự là một cái tăng kịp thời và tính toán kĩ càng cho NPP khi đang tham gia Amway không bị thiệt đấy bạn.

   Nói trong nội dung các bạn có thể thấy và cho rằng mình đang nói thiên về Amway, nhưng thật sự trước kia mình vẫn không tin Amway đấy. Rồi từ từ tìm hiểu nó và cuối cùng mình cảm thấy tin tưởng nó.

   Bản thân mình thì khuyên các bạn, nếu muốn tìm hiểu hãy đích thân đi tìm hiểu ngoài đời thật, không lạm dụng Internet tìm kiếm thông tin về Amway vì mình thấy trên Internet những thông tin của Amway bị mọi người đưa lệch lạc khá nhiều. Mặc dù có khá nhiều người đã tìm hiểu và đang cố đưa nó theo hướng đúng đắn… Nhưng mọi người vẫn tính ngi ngờ là nhiều….

   Mình có đôi dòng chia sẻ thôi, mong các bạn đọc và cảm nhận thực tế.
   Chúc các bạn nhiều sức khỏe, may mắn và thành công!

   • ^^~ tớ đã tìm hiểu Amway ~ 2 năm và không nghĩ là mình chỉ tìm hiểu Amway thông qua kênh internet (tớ đã qua thị trường Amway tại Malaysia, có thể gọi là nhánh trên của thị trường Thái Lan cũng đc, con đường Amway vào Việt Nam kiểu như thế này: …=>Malay=>Thai Lan=>Viet Nam).
    1. bạn nói đã xử lý trang web trên : đã xử lý đc hay chưa? và tại sao họ có thể lấy hàng được với số lượng lớn-giá rẻ như thế? và có bao nhiêu trang web hoạt động tương tự ,bỏ qua các trang web VN mình sẽ đề cập đến trang Ebay ( Amway dường như ko thể xử lý đc nhé)
    http://www.ebay.in/itm/Amway-Glister-Toothpaste-/111059312284
    kem đánh răng bán với giá 135 rps~ 45.000 thôi đó bác (India không có nhà máy của Amway nha bác-có nhà máy tại Mỹ-Mexico và Brazil)
    Việt Nam nói là có nhà máy và bán với giá 135.000 o_O wtf is going on?

    2.về chất lượng, xem ra cực khó để kết luận s/p nào tốt hơn nhé, vào thẳng trang chủ của COlgate:http://www.colgate.com/app/Colgate/US/HomePage.cvsp
    có 1 dòng rất to ” #1 recommended most by dentists and hygiencenists-ADA” COlagate hoạt động từ năm 1806 ( hơn 200 năm nhé)…và họ không biết tách chất kiềm ra khỏi kem đánh răng o_O???
    3. Giá: giá sao mỗi nơi một kiểu,chả giống tẹo nào lý thuyết đa cấp (VN thì 135K-India thì 45K…có nơi nào 10K không nhỉ?),trang chủ Amway cũng lảng tránh vấn đề khi website chính của họ không có giá sản phẩm.bạn nói phải đưa tiền cho NPP-tiền xăng dẫn đến giá sp tăng? cũng có phần đúng =.= nhưng có vẻ như “tiền xăng + phone card” nhằm mục đích marketing sp còn tốn kém hơn cả marketing truyền thống rồi mới đẩy giá sp lên mây như thế…:)
    kết luận: không bàn vấn đề chất lượng vì chúng ta ko đủ khả năng cũng như thông tin,bạn chỉ cần giải thích tại sao trên Ebay giá quy đổi RPS=>VND: 45000 trong khi ở VN là 135.000 :).Nếu chỉ nói: AMway sẽ xử lý=> bạn đá quả bóng sang Amway rồi ^^~ ( cái quan trọng ở đây là nguồn hàng ở đâu những nhà cung cấp này có, với giá rẻ như thế- =.= tớ search 1 phát thôi cả đống công ty bán hàng Amway giá rẻ….

    • Bạn nói bạn làm amway, đọc qua trả lời của bạn thì bất cứ ai “làm” amway cũng hiểu bạn “đang tưởng tượng” là bạn làm amway (chắc làm thẻ 2 năm).
     1. xử lý người bán chứ website ai mà xử lý được trừ công an (nếu hosting đó ở Việt Nam, còn quốc tế thì ông an VN cũng potay, mà hosting ở VN để công an giải quyết cũng nhiêu khê, trừ khi chống đối nhà nước).
     2. Chất lượng và giá cả thì chỉ cần dùng và cảm nhận. (Dùng bao lâu thì hết sẽ biết được chi phí 1 lần sử dụng, chất lượng thì còn có phù hợp nhu cầu sở thích.)

     200PV/tháng là phục vụ 15-20 khách hàng (người thân, người lạ, người ko làm amway) nhớ là mỗi tháng họ dùng sản phẩm nhé, còn sp đắt, ko tốt thì dùng 1 tháng nghỉ –> ko có 15 – 20 khách hàng thường xuyên.

     Hôm nay rảnh nên trả lời chứ không biết sao những người ko thích đa cấp thích nói trên mạng thế.

     • 1.hm,xử lý người rồi sao website vẫn bán hàng được nhỉ (còn hàng để bán?), và tràn lan đến vậy, không tin bạn search đi,nhiều chỗ bán lẻ sp Amway lắm 🙂
      +Amway là tập đoàn đa quốc gia =.=” có phải ở VN đâu mà phải nhờ CA Việt Nam…với cái quan trọng tớ muốn nói đến không phải là xử lý hay chưa, mà là nguồn hàng ở đâu có để bán trong khi Amway khẳng định chỉ có một mức giá đến tay người dùng.Tại sao mưc giá này lại chênh lệch đến thế (thậm chí trong cùng 1 quốc gia)
      +tớ thấy ng không thích đa cấp nói trên mạng, còn người “thích” đa cấp mở cả website-hội nhóm-họp báo-lôi kéo nói về đa cấp =.=”

     • Cám ơn bạn nhắc nhở.
      1. Nói có sách mách có chứng, bạn nói vẫn còn bán vậy bạn liên hệ mua được không? nếu bây giờ bạn liên hệ và mua được thì đúng là chưa xử lý.
      2. Bây giờ mình post bài : bán kem đánh răng PS giá 10k lên đây thì chỉ có admin xóa được thôi. Billgate cũng chẳng xóa được đùng nói amway.
      3. Hồi tìm hiểu search google về kdtm thấy tin xấu nhiều hơn tốt nên nói thế. Bây giờ chưa search lại, bạn search xem phải nói xấu nhiều hơn không? nếu nói xấu ít hơn thì tốt quá.

     • 1.Mua đc bạn ơi ^^ mua dễ nữa là khác:; khúc Âu Cơ Lạc Long Quân có một cửa hàng chuyên bán các sp chức năng; có của Amway nữa,mình chưa vào nhưng “có cửa hàng => đã có người mua đc giá rẻ”
      http://muasamtructuyenaz.vn/san-pham.html
      bạn vào web-vào phần liên lệ, add yahoo nói chuyện và sau đó mua hàng với giá rẻ hơn nhiều. copy 1 đoạn cho bạn xem
      ————————————————————————-
      baohuynh90.ecopok: chào bạn, mình ở HCM,mình có thể mua các sp của Amway với giá như trên website của bạn ở đâu?

      sanphamchucnang: bạn mua sản phẩm nào của amway ạ

      baohuynh90.ecopok: kem đánh răng với bổ sung C ( giá bạn mình bán đến 450k) =.=”

      baohuynh90.ecopok: kem đánh răng đang là 135K

      sanphamchucnang: bên mình ở hà nội và sẽ chuyển hàng vào cho bạn

      baohuynh90.ecopok: hm, vậy là mình sẽ có thêm phí ship

      baohuynh90.ecopok: ko có chi nhánh ở HCM hả bạn

      sanphamchucnang: và bạn chịu thêm phí vận chuyển nữa ạ

      sanphamchucnang: vâng ạ

      baohuynh90.ecopok: cho mình hỏi nếu kem đánh răng

      baohuynh90.ecopok: thì bao nhiêu bạn

      baohuynh90.ecopok: mình có thông tin là có nhiều nơi bán rẻ hơn mua trực tiếp =.= nên mình đang search

      sanphamchucnang: giá đúng như trên web ạ
      —————————————————————-
      và đây là giá trên web:http://muasamtructuyenaz.vn/san-pham.html
      rẻ hơn 25% nha bạn ^^~
      2.bạn post thì cứ post, mà bạn có hàng bán hay không lại là chuyện khác; nếu bạn không có lợi ích thì bạn mở website-thuê nhân viên về bán dưới giá làm gì?hay có ai đó đang đầu tư tiền bạc (mua 450K về bán 350K) để phá Amway? =.=” họ cũng rãnh ghê lắm…
      3.lý do nào một ngành kinh doanh “triển vọng” như đa cấp lại nói xấu nhiều hơn nói tốt?
      Ps: tớ thấy tớ post khá nhiều luận điểm, không phải mục đích công kích cá nhân ai, chỉ mong có được câu trả lời thỏa đáng thì nhận được phản hồi đá bóng trách nhiệm, về chất lượng :” cứ xài đi rồi biết chứ cũng không có bằng chứng gì”
      về giá : theo lý thuyết thì kd đa cấp làm sp giá rẻ hơn =.= mà các bạn đang phải cật lực lý giải tại sao giá sp Amway lại cao hơn các sản phẩm cùng loại khác…có chút vô lý!!! lẽ ra phải thấp hơn nhiều chứ?

  • Dòng sp kem đánh răng mà các cty KDTM phân phối thông thường là herbal toothpaste, thay vì chemical toothpaste như Colgate, Crest,… hay thấy trên thị trường.

   Đúng dòng sản phẩm này của các hãng tương tự tại Mỹ, mức giá cũng thường vào khoảng $4-$6, xấp xỉ mức giá mà bạn vừa quote ở trên.

   Đây là một mặt hàng điển hình đang chào bán tại Walmart:
   >> http://www.walmart.com/ip/Auromere-Herbal-Toothpaste-Original-Licorice-4.16-oz-Case-of-12/26958678

   Về chuyện sản phẩm được chào bán rẻ hơn trên online, đây là vấn đề bán phá giá mà không chỉ Amway mà rất nhiều hãng lớn đang mắc phải.

   Bản thân tôi, vốn cũng đang xuất khẩu một số mặt hàng từ Mỹ về Việt Nam, cũng gặp sự cạnh tranh tương tự với sản phẩm tuồn thẳng từ nhà sản xuất của chính thương hiệu đó tại Trung Quốc vào thị trường.

   Đây là một bài toán mà các doanh nghiệp đang nhức đầu để giải quyết.

   Mặt khác, cũng rất cám ơn những thông tin rất chi tiết mà bạn cung cấp trong các phần tranh luận ở trên, điều này làm cho việc tranh luận trở nên có giá trị và rất hứng thú.

   ^_^

   • vậy bán 45.000 vẫn còn lời đúng không ^^~?vậy VN bán 135.000 thì lời như thế nào nữa, cam kết “chất lượng cao-giá rẻ do không có phí marketing” không thể thực hiện? 90.000 hay thậm chí hơn nữa đang dùng vào việc gì?
    bạn nói phá giá thì cũng không phải, phá giá là bán dưới giá hoặc bán chịu lợi nhuận thấp trong thời gian đầu để đánh sập đối thủ cạnh tranh ,trong dài hạn sẽ có được lợi nhuận cao.Ở đây rõ ràng họ bán giá rẻ và họ chấp nhận mức lợi nhuận đó trong dài hạn…nghĩ lại vấn đề thì bạn đang bán giá cao chứ nhỉ 😀

    • 1. Giá bán lẻ của herbal toothpaste tại Walmart là $4-$6 tức là khoảng 84k – 126k mà ^^; và Walmart là nhà bán lẻ có giá tốt nhất hiện nay và giá quote ở trên lại còn là giá online only (giảm chi phí hơn nữa).

     2. Việc bán dưới giá để đánh sập đối thủ cạnh tranh chính là phá giá, đây là điều mà các thương hiệu lớn đều không muốn và luôn tìm giải pháp loại trừ. Ở các nền kinh tế mạnh, việc bán phá giá để triệt hạ đối thủ là hình thức cạnh tranh độc quyền và vi phạm pháp luật (bạn có thể tham khảo vụ T-Mobile và AT&T, một ví dụ của cạnh trang độc quyền và bị chính phủ can thiệp)

     Mặt khác, đa phần việc bán phá giá ở đây ko đến từ đối thủ cạnh tranh, mà đến từ những nguồn hàng không chính thức (hàng lỗi sản xuất dư, và trong trường hợp KDTM là hàng bị tích trữ quá mức của người làm BHĐC không chân chính) Đây là một vấn nạn tự triệt tiêu lợi nhuận và thị trường của công ty sở hữu thương hiệu nên họ cần phải giải quyết.

     3. “90k hay thậm chí hơn thế nữa đang dùng vào việc gì?” bạn tham khảo hình minh họa về cơ cấu giá của áo thun được đăng trong bài nhé. ^_^

     • 1.^^ thì Herbal cũng là KDDC mà, lấy giá của 2 công ty đa cấp so sánh với nhau có chứng minh được gì về giá không nhỉ?
      2.hàng lỗi-sản xuất dư là không đúng nhé ^^~ tại India họ đang sử dụng với mức giá như vậy chứ không phải chỉ online nhé (hàng lỗi mà tiêu thụ đc trong đất nước 1 tỷ dân thì chắc hàng lỗi của Am phải kinh lắm )
      3. mình chưa hiểu!
      áo thun đang trong bài đc hiểu là “90k dùng để marketing”- vậy mình hiểu 90K của Am là dùng để marketing ? bạn có thể trả lời cụ thể ý này?

     • 1. Herbal toothpaste là dòng kem đánh răng thảo dược (không có hóa chất), phân biệt với chemical toothpaste, không phải là sản phẩm của Herbalife, một công ty đa cấp.

      Sản phẩm được quote ở trên đang bán lẻ tại Walmart và không phải là sản phẩm đa cấp.

      2. Ở trường hợp của các cty MLM, sản xuất thường khép kín nên sẽ không có hàng lỗi phá giá, mà nó rơi vào trường hợp tích trữ quá mức của những người làm việc không chân chính.

      Ngoài ra, giá cùng mặt hàng trên các thị trường có thể khác nhau, do yếu tố thuế má, vận chuyển. Nó cũng như giá iPhone ở Mỹ, Singapore, Hong Kong và Việt Nam là khác nhau.

      3. Ví dụ trong ảnh là về cơ cấu giá của một sản phẩm truyền thống. Bạn có thể xem chi phí sản xuất chiếm bao nhiêu % trong cơ cấu giá của họ.

     • 1. mình đã đưa ra giá của Herbal Product đó bạn ^^ rõ ràng là 66K thì chênh lệch so với 135K nhé.
      2.giá Iphone là giá “xa xỉ phẩm”, chịu đủ loại thuế,tối thiểu thuế nhập khẩu 10%; Thuế VAT: 10% và thuế ACFTA: 15%
      Iphone giá 300 USD thì sau khi về VN là: 549*1.1*1.1*1.15= 763.9335 USD ( chưa tính phí ship)
      trích dẫn 2 web bán lẻ:
      http://www.thegioididong.com/dtdd/iphone-5

      http://store.apple.com/us/buy-iphone/iphone5c

      => tại US là 549 USD~ 11tr529 thì về VN là ~ 16tr990
      (thế nên mới có cái chuyện tiếp viên Airline buôn lậu 50 máy Iphone=> mới bị bắt, đc lên báo :3
      Trái lại : kem đánh răng là sản phẩm tiêu dùng nha bạn; thuế có 5% thôi. Không cần tính thuế làm chi, lý do AMway nói Amway đang xây nhà máy thứ 2 tại VN => đã có cái thứ 1 rồi =.= làm gì mà tính thuế nữa.
      3. chính xác: theo kiểu truyền thống: giá sản xuất là ~ 10-15% sản phẩm, theo đa cấp thì giá sản xuất phải tiệm cận với giá bán ra hơn, nhưng tại sao giá còn cao hơn giá của nhà sản xuất truyền thống? hay trong sản phẩm có tinh thể kim cương nên sp mắc hơn?

     • Sponsell Đưa ra ví dụ chán ghê luôn, khi người ta bắt bẻ lại thì lại bảo đó là ví dụ lấy từ công ty khác. Khôn thế hóa ra chính bản thân bạn cũng chẳng đưa ra được 1 ví dụ cụ thể nào hay sao mà phải đi mượn vậy?

     • Colgate Herbal Toothpaste 100ml
      £5.08 per Dozen ( £0.423 per unit ).
      72 cases of 6 dozen packs per pallet.
      Minimum Order 3 pallets
      1. Đây là wholesale order Bảo à, giá bán cho đại lý.
      2. Và ngoài Colgate, có những hãng khác, không BHĐC, được trích dẫn ở trên, và đang bán mặt hàng này với giá lẻ được đưa ra ở trên

      😉

  • sản phẩm độc quyền thì làm sao bạn có thể so sánh giá cả được( bán phá giá thi cũng chỉ là một phần nhỏ , ) nếu cho rằng các sản phẩm amway quá cao thì tại sao amway vẫn phát triển bền vững suốt hơn nửa thế kỉ ,doanh số năm sau cao hơn năm trước (năm 2012 là 11.3 tỷ usd). không những thế amway còn phân phối cho hàng loạt các thương hiệu nổi tiếng khác trên thế giới nữa. mình chỉ nói SO SÁNH đơn giản sản phẩm chai nhựa Lock & Lock TRONG AMWAY BÁN CHO CÁC NHÀ PHÂN PHỐI CHỈ CÓ 78.000 Đ, VÀ SẢN PHẨM CHAI NHƯA Lock & Lock CÙNG MẪU MÃ (KHÔNG CÓ LOGO AMWAY) TRONG SIÊU THỊ BIG C MIỀN ĐÔNG TÔ HIẾN THÀNH GIÁ LÀ 106.000 Đ. CÙNG MỘT SẢN PHẨM NHƯNG GIÁ BÁN Ở HAI SIÊU THỊ AMWAY VÀ BIG C KHÁC NHAU. CÒN SO SÁNH VỚI CHAI NHỰA DUY TÂN VIỆT NAM MÌNH THÌ CHỈ CÓ 25.000 Đ. CÁI ĐÓ LÀ AMWAY KHÔNG ĐỘC QUYỀN NÊN SO SÁNH GIÁ CẢ MỚI LÀ KHÁCH QUAN . THỰC RA MÌNH CŨNG KHÔNG ĐỂ Ý NHƯNG MỘT LẦN XUỐNG NHÀ ÔNG ANH CHƠI ÔNG ẤY ĐI SIÊU THỊ MUA MỘT CÁI HỘP NHỰA VỀ ĐỰNG MUỐI KHI MÌNH NHÌN VÀO GIÁ THÌ THẤY 50.000 Đ ,MÀ BÌNH THƯỜNG MẤY CÁI HỘP ĐÓ MÌNH MUA NGOÀI CHỢ BÁN CÓ 4- 5.000 Đ, MÌNH CỨ NGHĨ CHẮC ÔNG ANH MÌNH MUA BỊ LỪA HAY SAO Ý ,RỒI MỘT LẦN ĐI SIÊU THỊ BI C GHÉ QUA HÀNG NHƯA THẤY NHÃN HIỆU Lock & Lock VÀO COI THÌ ĐÚNG THIỆT CÁI HỘP NHƯA LOẠI DO GIÁ 50.000 Đ THIỆT,NHÌN LÊN CŨNG THẤY CÓ CÁI CHAI PHA NƯỚC GIỐNG BÊN AMWAY GIÁ TỚI 106.000Đ . MÀ LOÃI Ở SIÊU THỊ CÔNG GỘP LẠI THÌ CHỈ CÓ 10% THÔI ,NẾU NHƯ AMWAY BÁN KHÔNG LỜI ƯU ÁI CHO CÁC NHÀ PHÂN PHỐI THÌ ÍT RA CŨNG PHẢI 90.000 Đ. GIÁ CAO HAY THẤP LÀ DO MỖI NGƯỜI QUAN TRỌNG MÌNH BỎ ĐỒNG TIỀN RA CÓ ĐÁNG VỚI NHỮNG CÁI NHẬN LẠI ĐƯỢC KHÔNG. KHI MÌNH CẢM THẤY HAI LÒNG VỚI GIÁ TRỊ MÌNH NHẬN ĐƯỢC THÌ MÌNH CHO RẰNG ĐÓ LÀ HỢP LÝ, KHI MÌNH KHÔNG THẤY HÀI LÒNG THÌ CHẮC CHẮN LÀ GIÁ CAO. CÒN CHÚNG TA KHÔNG PHẢI LÀ CHUYÊN GIA ĐỂ PHÂN TÍCH GIÁ CẢ CAO HAY THẤP CÓ RẤT NHIỀU YẾU TỐ, ĐÔI KHI PHẢI CẦN CÓ THỜI GIAN MỚI XÁC ĐỊNH ĐƯỢC LỢI ÍCH VÀ CHI PHÍ THỰC SỰ NỮA.

   • Không có ý gì nhiều, cơ mà mình không nghĩ phần này đúng: “nếu cho rằng các sản phẩm amway quá cao thì tại sao amway vẫn phát triển
    bền vững suốt hơn nửa thế kỉ ,doanh số năm sau cao hơn năm trước”

    Enron trước khi sụp đổ cũng phát triển năm sau cao hơn năm trước đó bạn. Quá khứ không thể là bằng chứng bảo đảm cho sự phát triển trong tương lai.

    • đó là một thực tế mà bạn, một công ty có thể trong một thời gian ngắn lừa được nhiều người và cũng có thể trong một thời gian dài lừa được ít người nhưng ít khi có công ty nào vừa lừa được nhiều người trong thời gian dài. theo bạn quá khứ không thể là bằng chứng để nhìn vào tương lai thì còn có cách nào tốt hơn.
     một công ty đã có kinh nghiệm,có thời gian hoạt động lâu đời chẳng nhẽ lại không thể lấy đó làm bằng chứng bảo đảm cho sự phát triển bền vững sao. thế thì các công ty mới thành lập lấy gì ra để nhìn vào…?
     nhiều người cho rằng sản phẩm quá cao nhưng tại vì họ chưa hiểu sản phẩm mình đã so sánh sản phẩm chai nhựa của nước ngoài và việt nam rùi đó.nhưng tại sao vẫn có người dùng nhưng sản phẩm đó. đơn giản họ cho rằng số tiền họ bỏ ra là xứng đáng ,một chai nhựa chất lượng kém dùng nhiều lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe…với một chai nhựa giá cao gấp nhiều lần nhưng an toàn hơn cho sức khỏe,đôi khi lợi ích mang lại là vô giá bạn ạ. một sản phẩm không chỉ mang lại nhưng giá trị hữu hình mà còn mang lợi những lợi ích vô hình ,mà nhưng người nhin nhận thấy hết lợi ích đó thì vẫn vui vẻ dùng sản phẩm đó thôi.

  • Chào bạn,

   Bạn cho mình hỏi nếu bạn có tiền bạn sẽ chọn lựa mua Iphone của Apple
   hay là Iphone của Trung Quốc.Có phải là hàng là Iphone của Apple giá nó
   cao hơn gấp 10 lân của TQ không?mà sao vẫn có nhiều ngưới xếp hàng chờ
   mua nó?
   Đa phần các công ty bán hàng đa cấp chân chính bảo đảm là sản
   phẩm nó rất là tốt thì người ta mới bán theo hinh trức truyền miệng
   được.

   • 🙂 Iphone của USA là chắc rồi. Vì mình biết rất rõ IP USA tốt hơn nhiều so với IP Trung Quốc, về chất lượng cũng như thương hiệu.Nhưng nó không có liên quan lắm khi so sánh kem đánh răng của Amway và kem đánh răng của Colgate vì cả hai đều là hai công ty lớn, có thương hiệu :),không ai có bằng chứng rõ ràng,nghiên cứu nào chứng minh sản phẩm nào tốt hơn về mặt chất lượng

    • Chào bạn,

     Bạn có thể xem đoạn video này đẻ biết sản phẩm của công ty đa cấp nó tốt như thế nào so với cty truyền thống.

     http://www.youtube.com/watch?v=kh6QKWtca14
     Và đây là biểu đồ tăng trưởng cổ phiếu của cty đa cấp nuskin trong 1 năm trở lại đây,tăng gấp 3 lần

     http://investing.money.msn.com/investments/charts?symbol=US:NUS#{%22zRange%22:%2211%22,%22startDate%22:%222012-8-28%22,%22endDate%22:%222013-9-27%22,%22frequency%22:%22d%22,%22chartStyle%22:%22mountain%22,%22chartCursor%22:%221%22,%22scaleType%22:%220%22,%22yaxisAlign%22:%22right%22,%22mode%22:%22pan%22}

     • 1.tại sao video: “Comments are disabled for this video.” => sợ comment trái chiều.
      2.”sản phẩm của công ty đa cấp nó tốt như thế nào so với cty truyền thống”
      cái nhận định của bạn chung chung quá,Amway thì mình còn tin nó tốt nhé.chứ “đa cấp tốt hơn truyền thống” thì bạn phải xem lại, lừa đảo tùm lum ra mà bạn vẫn giữ quan điểm này?mình không đến mức liệt kê ra vài chục công ty đa cấp lừa đảo… “được” lên Ti Vi chứ ^^~.
      3. nói về video: video này giống kiểu quảng cáo bột giặt ấy ;))
      “OMO với “bột giặt thông thường” mà chả biết “bột giặt thông thường” là bột giặt nào ấy” :3 công bằng thế này nhé, nếu lấy môt nhãn hiệu khác (ghi rõ tên s/p) ra mà so sánh=> đưa ra chứng minh mà công ty đó quật lại đc thì xác định là bạn vào tù ngồi :3 =>Video vô giá trị! (10 lượt likes-4 lượt dislikes: đa phần người xem chắc cũng biết về sp này và chắc : ng trong nghề “chuyền tay” nhau clip này mà số like nó có 10 thôi sao @@???
      Ps: tớ ko làm cho công ty đa cấp, và tớ cũng không tự nhiên tìm kiếm bằng chứng, chứng minh đa cấp thế này thế nọ làm gì 🙂 tớ chỉ tham gia Ecoblader để có cái nhìn chính xác hơn về đa cấp- nếu các bạn đang tham gia mô hình này, trả lời rõ ràng câu hỏi của mình ^^~ thì mình thật sự cảm ơn các bạn rất nhiều!!

     • Trước kia thời sv mình cũng xem đa cấp là xấu tại vì mình đã đi hội thảo gặp đa cấp lừa đảo.Và thời gian gần đây mình đã tìm hiểu ky là đa cấp chân chính không phải la xấu và sản phẩm nó còn tốt hơn nhiều.
      Bạn chưa trải nghiệm sản phẩm của cty đa cấp chân chính thì bạn sẽ làm sao cảm nhận được nó tốt như thế nào?

      vd về lĩnh vực ăn ăn uống chẳn hạn,bạn ăn quán đó thấy quá ngon thì bạn cũng chia sẽ cho gia đinh và bạn bè của bạn tới đó để ăn nhưng chủ quán có trả công cho bạn giới thiệu không?thì xin thưa là không còn công ty đa cấp thì nó sẽ trả công cho bạn giới thiệu vậy tại sao bạn lại ác cảm với nó?
      Và mình khẳng định một lần nữa là cty đa cấp chân chính thi sản phẩm của nó quá tuyệt vời thì mới kinh doanh theo kiểu truyền miệng được.

     • bạn nói video này “vô giá trị”? vì ít lượt like. Lượt like hay dislike đều có thể tăng được mà bạn. nhưng dù sao video trên cũng ko nói lên điều gì cả, cũng có thể đây là chiêu PR. SP tốt hay ko phải do chính mình cảm nhận, so sánh. Dù có trăm người nói tốt nhưng mình dùng ko tốt => nó ko tốt => đó là con dấu thông minh nhất !

  • chào các ban.xl,mình nghĩ những cuộc nói chuyện này của các bạn sẽ chẳng đi đến đâu cả.vì mỗi người đều có 1 ý kiến riêng và khăng khăng ý kiến của mình là đúng và nêu ra những luận điểm riêng và chứng cứ chứng minh là mình đúng.mình chỉ nghĩ là không j là hoàn hảo cả nếu mình cứ nhìn vào những điểm tiêu cực.cái gì thì cũng có 2 mặt cả mà.k gì là hoản hảo cả.1 người có sống biết điều đến đâu đi nữa thì vẫn có người ghét.

   • 😀 Những câu nói của bạn khiến mình bừng tỉnh và ngộ ra rằng tốt nhất người ta đừng nên tranh luận gì cả, vì ở cuộc tranh luận nào người ta cũng đều có ý kiến riêng, và vấn đề nào cũng có 2 mặt (chưa kể những cái có nhiều mặt).

    Xin đa tạ cao nhân chỉ lộ.

  • sp Kem đánh răng Amway gđ 4 người có thể dùng được 4,5 tháng, hãy chia ra xem giá thành có đắt ko các bạn nhé, các sp của Amway đều có phép thử để chứng minh chất lượng sp các bạn yên tâm nhé.

   • Về vấn đề chất lượng ai hơn ai thì mình nghĩ, trừ khi các bên có bằng chứng khoa học (nghiên cứu đã được công nhận) chứng minh Amway tốt hơn Colgate…, thì còn lại, những nhận định mang tính chủ quan và thiếu căn cứ sẽ chẳng khiến mọi việc đi tới đâu cả.

   • 🙂 nói thì rất dễ, bằng chứng đâu 4 người: 4-5 tháng?
    và nói về kem đánh răng, xài loại nào cũng thế- thói quen là nặn kem ra bằng nhau nhé =.= các bạn hay có cái kiểu : kem Amway thì nặn xíu xiu thôi thì bằng với các loại kem khác nặn 1 cục :v,xin thưa là không có đâu nhé =.=”

  • Rất buồn nhưng một số công ty đa cấp tốt cũng không thể kết luận 1 ngành nghề là tốt hay xấu. Anyways, đồng ý với bạn rằng số ít không thể đại diện cho tổng thể.

   Nhưng nếu là số nhiều thì lại khác.

   • Có lẽ vì sự tuyệt vời của nó, nên nhiều cty tham gia mô hình KDĐC, nhưng sp thì không chất lượng, nên….. BHĐC lừa đảo chăng?

 4. Câu hỏi đầu tiên về hình minh họa “Bán hàng đa cấp đội giá? …” Bạn có thể có 1 hình tương tự về mô hình đa cấp bạn đang tham gia?

  • Cám ơn bạn, câu hỏi rất thú vị. Hình minh họa trên đây được trích từ một cty TMĐT, một mô hình cũng giúp tiết kiệm các chi phí trung gian. Còn thông thường, vấn đề chi phí sản xuất là một điều tế nhị mà không một công ty nào muốn cung cấp ra cả.

   Ngoài ra, việc công khai chi phí và giá cả còn vi phạm vào luật chống thỏa thuận giá cả mà nhiều quốc gia (trong đó có Hoa Kỳ) đang áp dụng.

   • Bạn có thể đưa một con số tượng trưng để minh họa. Giả dụ như giá bán ra $100 thì tỉ lệ hưởng lợi từ các cấp có chiếm tỷ trọng cao trong giá sản phẩm không?

    • Con số này là khác nhau ở từng công ty, và vì tính chính xác của tranh luận, mình không sử dụng con số không có thật để phân tích.

     Nếu quan tâm, bạn có thể tham khảo chính sách hoa hồng của một công ty cụ thể, chúng ta sẽ trao đổi trên đấy.

   • Mình thắc mắc, khi mà bạn không biết chi phí của kinh doanh truyền thống (bạn bảo là không được công khai chi phí) thì dựa vào đâu bạn tin rằng đa cấp giúp tiết kiệm chi phí hơn kinh doanh truyền thống?

    • Vì KDĐC không chi trả trước chi phí marketing, còn hình thức kinh doanh truyền thống thì có, nên nó tiết kiệm CHI PHÍ BAN ĐẦU, không phải CHI PHÍ.

 5. Túm cái quần lại là KDTM mang đến cơ hội KD cho mọi người. Còn tận dụng đến đâu là do khả năng của mỗi người. 🙂

 6. Tác giả xem xét dòng tiền chạy trong một công ty đa cấp thử xem?
  Rồi thế nào là chân chính và không chân chính

 7. Bạn chỉ dùng hiện tượng đã xảy ra để giải thích cho vấn đề? đi ngược lại giải thích vì sao có được hiện tượng đó? ví dụ: Amway, nộp thuế nhìu? hiện tượng này là tốt nhưng xét về nguyên nhân thì, tiền ở đâu ra? xét lại dòng tiền đi bạn và quyền lợi của người tiêu dùng cuối cùng

 8. Mọi người cứ bình luận và phản biện…Còn mình thì tiến gần đến Diamond…Hành động tạo nên kết quả

 9. Không có ngành nghề xấu, chỉ có người làm xấu. Đến những ngành nghề cao quý nhất như ngành y và giáo dục cũng đầy rẫy bê bối, nhân bản kết quả xét nghiệm, làm tiền bệnh nhân, ép học sinh đi học thêm … Với rất nhiều bê bối như vậy, không có nghĩa là ngành y và giáo dục là xấu, vẫn có những bác sĩ, thầy cô rất tận tâm vì nghề nghiệp, cống hiến rất nhiều cho xã hội. Và tương tự với ngành kinh doanh đa cấp, nó chỉ là 1 ngành nghề như bao ngành nghề khác, vẫn có những vụ bê bối nhưng trên hết bản chất ngành kinh doanh đa cấp không xấu và luôn có những con người trung thực, cống hiến hết mình. Đừng vì những hạn sạn nhỏ mà quy kết cả một ngành nghề là xấu.

 10. Vấn đề thứ hai là NPP có đủ tiềm lực tài chính để là một khách hàng thường xuyên của cty hay chỉ mua hàng lần đầu như một chiếc vé tham gia vào mạng lưới sau đó thu lợi bằng cách lôi kéo người khác tham gia dưới?

 11. Dưới góc nhìn của một người kinh doanh, tôi nhận thấy các bạn đang mất
  thời gian vô ích vào “cuộc chiến” không có lời giải. Bất cứ loại hình
  kinh doanh nào cũng có 2 mặt, không có gì là hoàn toàn tốt hoặc xấu, có
  kể tới mai, hoặc tới lúc tóc rụng cũng vậy thôi. Về lý thuyết, có nhiều
  người kinh doanh đa cấp thành công, nhưng về thực tế, tôi có thể chỉ ra
  một tá người thất bại khi tham gia loại hình này. Đừng nói họ không
  giỏi, kinh doanh là tạo điều kiện, công ăn việc làm cho nhân viên của
  mình, nhưng nếu bạn (đại diện cho một nhánh) làm cho “người của mình”
  phải nghỉ việc thì thực sự chưa là một lãnh đạo tốt và chưa phải mô hình
  hoàn hảo.
  Mình nói đến đây thôi, vì mình biết rằng có nói gì nữa thì
  “cuộc chiến” này vẫn vậy. Kinh doanh đa cấp được số đông, nên thắng
  bằng like cũng chưa hẳn là thắng.

  • Nhưng nếu cuộc chiến này tập trung trả lời được câu hỏi nhỏ hơn “BÂY GIỜ có nên tham gia KDDC không? và AI? nên và sẵn sàng tham gia nó như một cách để thành công?” thì nó sẽ mở ra một hướng hiểu biết hơn cho đa số mọi người về KDDC hiện nay!

   • Nhưng mục đích “cuộc chiến” chưa đạt được điều đó. Tôi là một tư vấn bảo hiểm nhân thọ (là một ngành khác với đa cấp, nhưng cũng theo mô hình MLM) và đã được gọi là thành công với vai trò đó, nên tôi hiểu rằng cơ bản các bạn phải hiểu được điểm mạnh của mình là gì thì hãy tham gia. Đừng bao giờ tin người khác vì có những lúc bạn còn chưa tin vào bản thân mình đúng không?

    • like câu cuối của bạn! phải hiểu rõ bản thân! tự tin rồi mới quyết định tham gia hay không! (bất kì thứ gì cũng vậy)
     còn cuộc chiến này có đạt được mục tiêu hay không thì mình cũng không chắc lắm!
     ban đầu mình hi vọng cuộc chiến này với bài viết về ma túy là có mục đích như mình nói (trả lời câu hỏi BÂY GIỜ? và AI? ) nhưng có vẻ hơi lộn! nên bây giờ mình sẽ theo luận điểm của bài viết để bình luận!

     • Mình muốn nói thêm 1 câu cuối cùng dành cho những ai muốn tham gia mô hình MLM rằng: Bạn cần phải hiểu rõ bản thân và hiểu rõ như thế nào là làm giàu chân chính. Tiền không tự dưng mà có, đa phần nó chuyển từ người này sang người khác, quan trọng là dòng tiền đó có “trong sạch” hay không thôi.

 12. Hãy để người tiêu dùng nói lên ý kiến của mình. Vì chỉ có người tiêu dùng mới đủ khả năng để nhận biết đâu là sản phẩm hợp với túi tiền của mình, tại sao họ lại bỏ ra ngần ấy tiền để sử dụng? Nó có xứng đáng để có mặt trên thị trường nữa hay không? Chấp nhận hay Loại bỏ?
  NPP phải là người tiêu dùng, nhưng người tiêu dùng chưa chắc đã trở thành NPP. Như vậy dù muốn hay không thì.. Sản phẩm tốt hay xấu? Giá cả có phù hợp hay không? Thì quyền quyết định là ở người tiêu dùng.
  KDĐC là truyền miệng, nếu SP của một cty KDĐC được người tiêu dùng sử dụng và thấy không tốt, thì làm sao truyền miệng một cách mạnh mẽ được? Vậy cty đó sẽ không thể nào tồn tại được.
  SP không tốt và không có chất lượng thì dù có ĐC hay là TRUYỀN THỐNG thì xã hội người tiêu dùng cũng sẽ loại bỏ mà thui.

  • NPP chỉ mua SP lần đầu để tham gia mạng lưới, giống như bỏ vốn kinh doanh. Sau đó họ thu hồi vốn và kiếm lợi bằng cách phân phối SP nên việc cho là SP tốt nên mới truyền miệng có phần chủ quan. Vì NPP cần làm việc đó nhằm mang lại lợi ích cho họ.

 13. Mình nghĩ như thế này : Đa cấp cũng giống như hình thức công ty truyền thống, nó cũng có những công ty lớn và nhỏ, những công ty bán hàng cao cấp và không cao cấp. Cái chính là khi đến thị trường Việt Nam, những công ty lớn đã có thương hiệu ( Amway, Sophie…) dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn so với các công ty khác.
  Mình nghĩ đa cấp không xấu, nếu nó xấu thì nó đã bị xã hội lên án và loại bỏ, chứ không phát triển thành một mạng lưới rộng khắp ở các nước lớn như Mỹ, Úc….Nhưng khi qua Việt Nam, các công ty đa cấp, đặc biệt là các công ty nhỏ đã tự biến nó thành hình thức xấu . Họ đã dùng các chiêu thức cố dụ cho được người khác đăng kí vô mạng lưới của họ, dùng lời lẽ ngon ngọt để dụ, khi ứng viên kêu không có tiền thì họ kêu có thể đi vay…Đồng thời bên cạnh đó những sản phẩm của họ như túi xách, đồng hồ…không đảm bảo chất lượng đúng như họ cam kết nên dần làm mất hình ảnh…Đó là ý kiến chủ quan của mình. Mong các bạn góp ý thêm

  • Nói chung là dân lừa đảo đang ùa vào đa cấp để trục lợi. Giờ hết đa cấp thì quay sang lớp học kĩ năng. Tốt nhất là tự tìm hiểu để bảo vệ mình, vì nhân tài như lá mùa thu nhưng lừa đảo thì đời nào cũng có.

 14. Tóm lại, đa cấp bắt nguồn từ việc “sản phẩm quá tốt đến nỗi khách hàng phải giới thiệu cho bạn bè”. Thế thì bất kì công ty nào muốn áp dụng mô hình này đều phải đi từ sản phẩm quá tốt rồi mới đến “giới thiệu cho bạn bè”. Các công ty đi ngược lại (nghĩa là tạo mô hình trước khi có sản phẩm đủ tốt để khiến người ta tự đi giới thiệu cho bạn bè) đều là si đa.

  Mà nếu có sản phẩm đã đủ tốt để giới thiệu cho bạn bè thì chả cần trả tiền người tiêu dùng cũng tự phân phối. Nếu có hoa hồng họ mới phân phối thì có phần hơi… chưa đủ tốt.

  • Đối với quan điểm của mình về công ty đa cấp chân chính mình chỉ quan tâm đến 3 yếu tố như sau

   1) Cty đó là công ty sản xuất ra sản phẩm

   2) Sản phẩm phải tốt và sản phẩm của nó phải có tính repeat

   3) Không ép khách hàng muốn tham gia NPP phải đóng một khoản tiền lớn.

   vd về lĩnh vực ăn ăn uống chẳn hạn, bạn ăn quán đó thấy quá ngon thì bạn cũng chia sẽ cho gia đinh và bạn bè của bạn tới đó để ăn nhưng chủ quán có trả công cho bạn giới thiệu không?thì xin thưa là không còn công ty đa cấp thì nó sẽ trả công cho bạn giới thiệu vậy tại sao bạn lại không làm?

   Và mình khẳng định là cty đa cấp chân chính thi sản phẩm của nó quá tuyệt vời thì mới kinh doanh theo kiểu truyền miệng được.

   • cty nào lừa đảo, sản phẩm bậy bạ thì dần dần sẽ bị tẩy chay thôi.

    Trên thực tế, tuổi đời của những cty áp dụng mô hình này (mình ko muốn gọi là đa cấp vì nhiều cty ko hề theo mô hình bán hàng đa cấp như NuSkin và Unicity) của VN là rất thấp so với thế giới. Dân trí ở VN cũng thấp hơn các nước phát triển dẫn tới nạn lửa đảo xảy ra khiến tai tiếng của mô hình này bị ảnh hướng.

  • Theo mình, nếu ngồi ko mà chờ đợi khách hàng giới thiệu thì cũng ko có ngành marketing được sinh ra.
   Chỉ khác là cty này áp dụng mô hình marketing nào mà thôi.

   • Mình nghĩ marketing theo network chỉ là một con đường trong nhiều đường có thể áp dụng thôi. Nếu quá dựa vào đó cũng không nên.

 15. Chất lượng sản phẩm là giá trị cốt lõi! Nếu ko đáp ứng được yêu cầu này, bất kì công ty nào áp dụng mô hình này đều ko tồn tại được quá 10 năm!

 16. Trước tiên, đối với lập luận của bạn về lợi ích của Bán hàng
  đa cấp: tạo công ăn việc làm, đóng góp thuế hay làm từ thiện. Tôi xin khẳng định
  đó chỉ là cái vỏ bề ngoài của một doanh nghiệp. Bất kỳ một doanh nghiệp chân
  chính hay không chân chính thì đều cần lao động, nhiều lao động làm việc cho
  doanh nghiệp không có nghĩa là doanh nghiệp đó tốt. VD, làm hàng giả, hàng
  nhái, sử dụng thuốc trong thực phẩm, … rất nhiều người dân, doanh nghiệp sẵn
  sàng làm, vậy điều đó có tốt không? Vấn đề là họ vẫn làm, nhiều người dân vẫn
  làm vì nó đem lại lợi cho cá nhân họ. Vậy bảo cứ việc gì có người làm, hay thậm
  chí nhiều người làm là tốt thì bạn nên nghĩ lại. Vấn đề số lượng chỉ có ý nghĩa
  khi số lượng đó có đủ trình độ và nhận thức. (mà tôi cam đoan đa số người làm
  đa cấp là: nội trợ, học sinh, sinh viên – đây là đối tượng có nhiệt huyết, học
  vấn nhưng không có kinh nghiệm xã hội, nông dân, người nghèo, …) Bạn bảo làm đa
  cấp lương được 50 triệu,100 triệu. bạn thử mời những người làm cấp quản lý tại
  các doanh nghiệp bình thường (trừ một số trường hợp cá biệt) xem họ có làm
  không. Tôi xin thưa là bất kỳ câu nào bạn nói ra họ đều biết hết, thậm chí bạn
  chỉ nói một vài chữ đầu là họ (thậm chí cả tôi) cũng đoán được bạn định nói gì.

  Còn việc nộp thuế, theo bạn thì công ty nào nộp thuế cao là
  tốt, lập luận này hoàn toàn thiếu cơ sở. Khoan nói đến việc thông tin và việc
  tránh nộp thuế của các doanh nghiệp thì trong 1000 doanh nghiệp chỉ có 1 doanh
  nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này và chỉ có 1 nằm trong hàng chục, hàng trăm
  công ty Bán hàng đa cấp, các công ty còn lại thì thế nào như vậy mô hình có thật
  sự tuyệt vời không? Trong khi đó, ảnh hưởng về mặt xã hội, đạo đức mới là cái ảnh
  hưởng nguy hiểm nhất, tôi sẽ phân tích sau. Công ty Lô hội 10 năm đóng góp 370
  tỷ, tương đương 37 tỷ/năm, như vậy có được coi là nhiều không, so với lợi nhuận
  của các chủ doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng về mặt xã hội gây ra.

  Còn các các chương trình từ thiện thì đó chỉ chiêu bài
  marketing vốn đã quá quen thuộc trong kinh doanh. Ngoài ra, tôi có thể kể cho bạn
  vài người mà tôi biết buôn ma túy, cho vay nặng lãi vẫn đi chùa, làm từ thiện
  thoải mái, nhiều hơn rất nhiều những người kiếm tiền lương thiện. Đôi khi đó là
  cách họ tự chuộc lấy cảm giác tội lỗi của mình!

  Một vấn đề quan trọng mà mọi người đều không chú ý, mô hình
  đa cấp rất hay, nhưng cái hay nhất nằm ở lý thuyết và nằm ở đội ngũ lãnh đạo cấp
  cao. Các bạn hiện thấy nó hay vì các bạn đang nghĩ và hi vọng mình sẽ được nằm
  trong đội ngũ ấy, còn đội ngũ bên dưới chỉ được cái giống như các bạn đang có
  bây giờ “hi vọng”. Tôi xin khẳng định, mô hình đa cấp là trò chơi tinh xảo, mà
  các CEO của công ty này là những kẻ lọc lõi. Nếu như bạn nói chuyện ở đây mà
  coi mình đủ tầm như họ, hay chỉ nhìn theo kiểu lý thuyết thì tôi xin thua,
  nhưng cái tôi muốn nhấn mạnh chính là cái nguy hiểm, nó làm người ta biến đổi đạo
  đức mà thậm chí không nhận ra. Và các bạn đang là công cụ của các bố già này.
  Tôi thấy buồn cười, một người bạn của tôi làm cho một công ty đa cấp vì cảm thấy
  tự hào vì được làm việc cho một người nổi tiếng.

  Các bạn bảo lợi nhuận của bạn có được là từ việc không phải
  chi phí quảng cáo. Đó là một cách mị dân quá hoàn hảo. Về thực chất chẳng có gì
  khác biệt, người mua hàng (bạn bè, người thân, …) vẫn là người trả tiền, và thực
  chất chính bạn lấy tiền của họ. Nếu bạn tốt, chỉ đơn giản là giới thiệu sản phẩm
  tốt cho mình thì bạn đã bán sản phẩm giá gốc cho họ. Nhưng xin thưa, nếu bạn
  không cần tiền thì tôi khẳng định bạn đã chẳng làm bán hàng đa cấp.

  Điều cuối cùng tôi muốn nói, và là điều quan trọng nhất, cái
  hay nhất và là cái nguy hiểm nhất của bán hàng đa cấp chính là khả năng mị dân.
  Nó làm người ta hi vọng quá cao. Cái gì mà ai cũng làm được, chẳng cần trình độ,
  chẳng cần biết chữ cũng làm được, cũng giàu được. Nói thật nghe đến câu này tôi
  chỉ muốn đấm vào mặt, nghe câu này là biết đối tượng hướng đến là những người
  không có trình độ, những người nông dân, lao động nghèo, học sinh, sinh viên.
  Tôi hỏi thật, ai trong số các bạn dám khẳng định là không có trình độ mà có thể
  giàu được. Các bạn đang trở thành công cụ cho những kẻ CEO lọc lõi kiếm tiền từ
  chính những người thân, bạn bè..của mình. Về kỹ năng mềm, kỹ năng quản lý nhóm,
  giao tiếp,… tôi xin thưa rằng nó chỉ là thứ rất rất nhỏ. Giống như kiểu một người
  dọn vệ sinh, họ dễ dàng nhận biết được nước rửa nào tốt,… Bạn làm bất kỳ công
  việc nào bạn cũng sẽ học được kỹ năng cả. Tôi thấy, nhiều bạn đi chạy bàn, bưng
  bê đồ, dần dần họ lên làm quản lý nhà hàng. Liệu đó chẳng phải là kỹ năng sao.

  Tôi xin thưa, tất cả mọi mô hình kinh doanh đều chỉ là công
  cụ, kinh doanh đa cấp cũng vậy. Nhưng đến thời điểm, tôi chưa thấy một mô hình
  nào công ty đa cấp nào đáng để tự hào cả. Amway mà bạn nêu ví dụ ra, tôi tin bạn
  chỉ cần đăng bài này ra công đồng người trưởng thành, bạn sẽ nhận được vô vàn ý
  kiến của những người đã trải qua. Tôi đã từng đi nghe Amway, không phải
  vì muốn làm mà vì tôi muốn xem trình độ và bài vở mị dân của họ. Và tôi nhận
  ra, người Việt Nam mình chỉ đi làm thuê được thôi vì quá dễ bị dẫn dụ. Ccách trình bày của các buổi như vậy bạn từng nghe có gì khác nhau không, thậm chí giống hệt nhau ở các công ty khác nhau. Bạn học được điều gì từ các buổi này????

  Thứ nhất, các bạn còn trẻ, những phân tích của tôi ở đây có thể không phải ai cũng hiểu, cũng có thể với ai đó không có ý nghĩa, nhưng nó là lời cảnh tỉnh cho những ai đang quá hi vọng vào những thứ ảo tưởng!

  • có khác nhau đó bạn ạ! đúng giống nhau nếu bạn nghe đi nghe lại một người, nhưng mỗi người là một trải nghiệm một hành trình trên con đường họ đã chọn. tôi thấy có những điều họ dạy không chỉ về kinh doanh đa cấp đâu, về cuộc sống, về tình người..ngành kinh doanh nào thì mục đích cũng là kiếm tiền. mình bỏ công sức ra thì phải có lời thôi.
   thứ hai tôi tham gia amway một thời gian,tôi thấy chẳng ai nói gì khiến mình ảo tưởng cả. cái gì cũng theo quy luật nhân quả. kinh doanh đa cấp rất đơn giản nhưng lại không dễ . tôi cũng gặp những fc ở trung quốc cũng được nghe những chia sẻ của họ. và thấy rằng những đánh giá của bạn chỉ là một phần nhỏ và khong hoàn toàn chính chính xác. bất cứ ngành nghể nào cũng vậy thui có người này người kia. đôi khi bạn gặp một người xấu thì đánh giá cả một vấn đề chỉ dựa trên việc từng tiếp xúc,từng nghe …từ một phần của cái thế giới rộng lớn.
   bạn đã từng được học ở đâu về nguyên tắc 3 bước chân, về cách nhìn nhận một vấn đề không theo quan điểm đúng sai chưa…!
   vấn đề nữa là theo như mình nhìn thì những người dễ bị dẫn dụ thì không dễ thành công bạn à, đơn giản họ dễ bị dẫn dụ thì cũng dễ từ bỏ nhanh thôi, mình gặp những người đã từng đi thuyết phục 100 người từ bỏ amway rùi sau đó mới đi làm amway và bây giờ là fc toàn cầu rùi, cũng từng nghe những người sau khi nghe amway về trằn trọc suốt 6 tháng trời lựa chọn giữa công việc quan chức hiện tại và amway rùi mới quyết định làm amway. đây là kinh doanh con người nên không hẳn ai cũng làm được đâu một người từng nói với mình như vậy. bên amway thì chưa đủ 18 tuổi không tham gia được, sinh viên chính quy cũng không tham gia được. cái đó không biết bạn rõ không chứ bữa trước có nhỏ bạn đang làm bên công ty unicity trụ sở giáp bệnh viện TỪ DŨ gì đó ,bữa đi làm thẻ amway mua hàng mà không để ý ngày sinh còn gần 1 tháng nữa mới đủ 18 tuổi .không kí được bạn ạ, mỗi công ty đã khác biệt rất lớn rùi.
   nói một chút trải nghiệm của mình thôi ,đó là ý kiến cá nhân mình thôi . mình nói mình tham gia amway nhưng tới thời điểm này mình vẫn chưa kiếm được đồng nào từ amway . bạn hiểu ý mình chứ.

   • Noi nhu ban thi cung dung vi do la trai nghiem cus ban! Minh ung ho ban nhung minh thay nen tim hieu them nhieu cong ty nua de de hieu them va lua chon cho minh su PHU HOP nhat de di den thanh cong trong KDTM! chuc ban som thanh cong

    • Pepsi bỏ hàng tỉ USD vào quảng cáo thì ko sao. Các cty như Amway, Nuskin, Unicity bỏ cũng hàng tỉ USD để trả cho mạng lưới nội bộ thì xấu.

     Cái xấu ở đây là những người áp dụng mô hình xấu, cũng như những chỗ bán trứng giá, thịt lợn, thịt bò bệnh nhập từ TQ. Cái xấu ở đây là những cty vớ vẫn ở đâu đó mọc lên với hàng loạt sản phẩm ko có chất lượng khiến người dùng chịu
     tác hại.

     Bạn quơ đũa cả nắm thì chính bạn mới là sản phâm bị ngu muội bởi báo chí và xã hội.

 17. Mình thấy mấy cái đồ của Amway giá thành hơi đắt, kiểu như kem đánh răng
  hay là mấy sp TPCN của nó ấy. Các bạn giải thích cho mình được không?

  • Chào bạn Quân! Theo mình sản phẩm Amway không đắt mà đó là giá hợp lý.
   Bởi bì sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn và chất lượng của Hoa Kì (
   Ví dụ:1 cây kem đánh răng của Amway bạn có thể sử dụng từ 8 tháng đến
   một năm). Riêng về TPCN thì mình không cần quảng cáo nữa, vì nếu bên
   ngoài mà bạn tìm được một sản phẩm nào mà có chất lượng tương đương
   nhưng giá rẻ hơn thì mình thua

   Đây chỉ là những điều mà mình biết khi đã sử dụng và tìm hiểu về sản phẩm. Mình rất mong những phải hồi từ bạn.

   • như Amway cũng là 1 cty kinh doanh đa cấp good .nhưng minh ko thích kiểu
    đi chào bán hàng như Amway .khác gì 1 sell bán hàng ..nó chỉ tốt hơn
    các cong ty khác 1 chỗ là trả thưởng thôi .Chỉ Có Unicity Là good Nhất
    .tạo ra 1 hệ thống tiêu dùng sản phẩm .từ chất lượng sp mà người ta có
    thể đánh giá đc nguồn hàng ra .mà ko cần phải đi chào bán .vừa có SP Tốt
    chất lượng dùng .vừa có thu nhập ai ko thích

    • Unicity không có bán hàng mà chỉ có SP tốt chất lượng dùng, vậy sản phẩm
     chạy lung tung trong nhà phân phối hả bạn, vậy sao gọi là bán hàng đa
     cấp được

    • Thế còn NuSkin thì sao. Nuskin cũng là 1 công ty chủ trương về Network Marketing thay vì phải đi chào hàng, bán từng sản phẩm. Giá sản phẩm thực chất ko hề thay đổi cho dù có bao nhiêu cấp n n n n n bán đi chăng nữa. Tức là trên nguyên lý ko thể gọi là Đa Cấp. Tuy vậy xã hội và cộng đồng vẫn cứ dùng 2 từ này để mêu tả các cty trên.

     Pepsi bỏ hàng tỉ USD vào quảng cáo. Các cty như Amway, Nuskin, Unicity bỏ cũng hàng tỉ USD để trả cho mạng lưới nội bộ thì xấu.

     Cái xấu ở đây là những người áp dụng mô hình xấu như những chỗ bán trứng giá, thịt lợn, thịt bò bệnh. Cái xấu ở đây là những cty vớ vẫn ở đâu đó mọc lên với hàng loạt sản phẩm ko có chất lượng khiến người dùng chịu tác hại.

     • Có thể do sự giống nhau giữa sản phẩm của Nu và nhiều công ty khác nên người ta mới nhầm lẫn chăng?

   • Thật sự giá mắc hay không thì còn phải xem lại nha. Kem không thấy khác biệt gì lắm mà giá chát quá.

 18. Cac ban k tthu tim toi sp of flp va cam nhan xem sao..ben amway thi t k biet..nhug flp doi voi t la number one

 19. Đa phần bán hàng đa cấp ăn theo % lợi nhuận, bán hàng đắt khiếp, thế mà nhờ nguồn nhân lực giỏi, đồ nào cũng bán dc thế mới nể

 20. NỀN KINH TẾ CỦA CHÚNG TA ĐÃ VÀ ĐANG CHUYỂN SANG MỘT NÊN KINH TẾ
  MỚI CỦA THẾ KỸ XXI. ĐÓ LÀ XU HƯỚNG NỀN CÔNG NGHIỆP SỨC KHỎE, NỀN KINH
  TẾ TẠO RA HÀNG TRIỆU TRIỆU NGƯỜI TỶ TỶ PHÚ, CÔNG CỤ ĐỂ THỰC HIỆN LÀ
  NETWORK MARKETING, CƠ HỘI CHO NHỮNG NGƯỜI BIẾT ĐÓN ĐẦU XU THẾ LÀM GIÀU
  VÀ CHỌN CÔNG TY TỐT ĐỂ PHÁT TRIỂN CÙNG XU HƯỚNG CỦA NÊN KINH TẾ…TẬP ĐOÀN
  UNICITY LỚN MẠNH TRÊN MỌI QUỐC GIA VÀ TẠO RA CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CHO
  NGƯỜI LÀM

  http://www.youtube.com/watch?v=AHAN_X5IcVw

  http://www.youtube.com/watch?v=AyK2PDOSpkw

  Hãy liên hệ cho Tôi nếu bạn muốn tìm hiểu cơ hội này

  Email: phamkieu89@gmail.com

  phone: 093265 1100 / 01226 768798

  ” Người giàu chỉ biết biết những gì người nghèo chưa biết ”

  ” Người thành công luôn cho phép mình tìm hiểu cơ hội”

  Thanks and Best Regard

  Oanh Kieu

  • hi .tôi ủng hộ ý kiến của bạn .Cuộc sống ai cũng cần phải đứng Lên để tìm hướng đi mới cho CUỘC ĐỜI !

   KDDC TỐT HƠN NHIỀU SO VỚI KD TRUYỀN THỐNG

   QUAN TRỌNG LÀ MINH BIẾT LỰA 1 CTY KINH DOANH CÓ TẦM VÀ QUY TÍN NHƯ THẾ NÀO THÔI

   NGƯỜI TỐT KINH DOANH ĐA CẤP THÌ ĐÓ LÀ NGHÀNH TỐT

   CÒN NHỮNG NGƯỜI XẤU HÁM LỢI NHUẬN BIẾT MẶT HÀNG ĐÓ XẤU VẪN KINH DOANH THÌ NÓ MỚI GỌI LÀ XẤU

 21. Bạn cho mình hỏi:

  Tại sao các sản phẩm công ty đa cấp kinh doanh “hầu hết” là những sản
  phẩm mà người tiêu dùng bình thường khó đo đếm được giá trị (tương đối)
  của nó? (Ví dụ như các sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm v.v…)

  Hay đây là chỉ mô hình “ưu việt” với những sản phẩm đánh được vào
  “lòng tin” và “cảm tính” của người tiêu dùng từ đó giá của sản phẩm
  được đẩy cao đến mức mà NPP “tương lai” bị thuyết phục rằng nó hợp lý
  qua “quá trình đào tạo tại công ty”? Tôi cho rằng, giá sản phẩm cao là
  để bù đắp chi phí và sinh lợi quá lớn cho lượng “nhân công” tham gia vào
  quá trình phân phối sản phẩm đến người dùng cuối. Những người dùng cuối
  “thực sự” (không trở thành NPP tương lai) chính là những người bị thiệt
  hại nhiều nhất (mua sản phầm có chi phí quá cao) để đổi lấy những
  chuyến du lịch miễn phí, những thu nhập choáng ngợp của những NPP cấp
  cao.

  Tại sao kinh doanh theo mạng chưa mở rộng đại trà ra các sản phẩm như
  Đồ nội thất, đồ điện gia dụng, máy móc công nghệ? Có phải nó mất đi
  tính “ưu việt” khi người dùng cuối có khả năng đo đếm được giá trị không
  phụ thuộc cảm tính nữa hay không?

  • Còn một vấn đề nữa thấy ít ai nhắc tới đó là vấn đề chiếm dụng
   vốn. Việc sinh lợi từ nguồn tiền khổng lồ được huy động cùng 1 lúc,
   không phải người tiêu dùng bình thường nào cũng nhận ra.

   Khi bạn bỏ ra 1 số tiền nhỏ để mua 1 món hàng thì nó nằm trong khả
   năng của bạn và bạn thấy rất bình thường, tuy nhiên khi bạn huy động 1
   số tiền lớn hơn thì rõ ràng sẽ có sự sinh lợi từ dòng tiền này theo thời
   gian, và sức mạnh sinh lợi đó sẽ nằm hết trong tay của công ty đa cấp
   mà người tiêu dùng thường bỏ qua.

   Có bạn nói rằng sản phẩm “Kem đánh răng” hay “Nước rửa chén” tuy đắt
   nhưng tính ra lại rẻ hơn vì dùng được lâu hơn. Nhưng cốt lõi vấn đề là
   huy động được 1 lượng tiền lớn từ người tiêu dùng cùng 1 lúc mà không
   phải trả 1 đồng nào từ việc sinh lợi ra chúng.

   Các bạn đừng quên là tôi không phủ nhận các công ty bán hàng đa cấp
   “chân chính” đều nâng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của mình ở mức cao
   hơn các nhãn hiệu khác để có thể bán được sản phẩm với giá cao và duy
   trì giá trị công ty. Chính vì thế, không dễ gì phương pháp bán hàng theo
   mạng có thể bán những sản phẩm như cây bút chì hay cục gôm được. Vì cho
   dù có làm tốt đến mấy, họ cũng khó có thể thuyết phục người dùng mua
   sản phẩm với giá cao đến mức đánh vào lòng tin và sự cảm tính như “thực
   phẩm chức năng”, “kem đánh răng”, “nước rửa chén” …

   • Chao cuong. Doc bai viet cua ban thay ban la 1 ng kha am hieu ve kddc.
    Minh xin dua ra mot so quan diem cua minh sau mot tg minh lam viec trong
    linh vuc nay. Thu nhat cac cty da cap co 2 muc tieu. Ban le hang hoa
    cho ntd or ban buon cho npp of cty. Ai co nhu cau thi ho mua chu k phai
    la bet ep vi vay k the noi la nho kddc ma cty huy dong dc 1 so tien sinh
    loi. Hon nua hinh thuc kd nay hang hoa doc quyen. Gia su vn rat rong
    nhung 1 cty thong thuong chi dat 1 trung tam phan phoi hang tai 1 tinh
    hoac it hon len luong tien tap chung cung lon hon trong khi do. Coca
    cola thi co toi ca ngan cua hang ban le len so tien cung dc chia nho ra
    kien cho cty kho tap chung von gay u dong von kho pt tiep. Thu 2 ve gia
    ca cua sp thi khong han nhu ban nghi. Thu ra nganh da cap co nhung sp
    dac thu khi dua vao kd dc thi rat hieu qua vi n co nhung dac tinh uu
    viet rieng ban co the tim hieu them. Chat luong san pham phai dc ntd
    chap nhan thi cty moi co the ton tai dc thong thuong k phai cty da cap
    nao ve vn cung pt dc vi nhjeu sp k phu hop vs ntd vn. Va k phai sp nao
    cung dua vao kddc dc ban ak.

 22. Mình rất hâm mộ sposell, admin mà còn không nói cty mình hợp tác trong
  khi có nhiều NPP suốt ngày cứ đi lôi kéo hệ thống người khác, nói xấu
  công ty khác, T-up cty mình

 23. KINH DOANH – BÁN HÀNG ĐA CẤP : LỪA NGƯỜI, DỐI BẠN, (MẦM HỌA CHO SỰ SUY TÀN ĐẠO ĐỨC CON NGƯỜI VÀ NHÂN LOẠI)

  Trước hết ta thử suy nghiệm cuộc sống của chính mình, với bao nhọc nhằn – lo toan, đấu tranh sinh tồn trong cuộc sống, từ trong gia đình cho đến ngoài xã hội, tất cả mọi điều đều được chi phối bởi đồng tiền. Khẳng định 1 câu “Không có tiền ta kg thể tồn tại trên cuộc đời này”, ngay cả khi làm ăn mày cũng phải luôn từng ngày, từng giờ đi kiếm tiền để lo cho cuộc sống của chính mình.
  Như vậy, ta có thể thấy 1 điều hiển nhiên và tất yếu là ta luôn khao khát có được 1 cuộc sống ổn định và no ấm (chưa nói đến sự giàu sang mà số ít người có được nhờ phước của chính mình). Và khi đã như vậy thì chắc chắn 1 điều ĐỒNG TIỀN chính là điểm yếu rất lớn trong mỗi con người chúng ta. Tại sao vậy? Vì trong tâm chúng ta luôn tồn tại 1 lòng tham tiềm ẩn. Có thể lúc này ta đang gọi là tạm ổn trong cuộc sống hiện tại, nhưng cái tâm tham đó luôn tồn tại hết sức nhỏ bé và vi tế bên trong, và nó sẽ khởi phát lên bất cứ lúc nào nếu gặp điều kiện thuận lợi bởi sự tác động tích cực của ngoại cảnh. Đến lúc đó ta hoàn toàn bất lực chạy theo những cám dỗ tích cực của ngoại cảnh, còn bên trong thì lòng tham đang hoành hành điều khiển toàn bộ tâm trí của ta.
  Như ta đã biết LÒNG THAM là biểu tượng của cái xấu, cái ác. Nếu như trong 1 môi trường đó chỉ toàn là lòng tham đối diện với nhau. Mọi lòng tham tác động và tương tác lẫn nhau, thì điều gì sẽ sảy ra??? (Nói về LÒNG THAM con người, xin tạm gác ngang ở đây, vì trong 1 bài viết ngắn ngủi này kg thể nói lên hết vấn đề được).

  Bán hàng đa cấp : Về cơ bản trên lý thuyết, thì người tham gia vừa là khách hàng (mua sản phẩm của cty), vừa là 1 thành viên trong cty đó. Rồi đi khuyến khích người khác mua lại sản phẩm và hưởng lợi từ tiền hoa hồng bán được, người mua lại sản phẩm tiếp tục là thành viên cấp dưới và cứ như thế tiếp tục.
  Cơ bản là như vậy, nhưng trên thực tế BÁN HÀNG ĐA CẤP đã thật sự biến tướng ngày càng tinh vi và phức tạp hơn rất nhiều, kéo theo cả 1 hệ lụy tác hại kg hề nhỏ, phá vở lòng tin, làm suy đồi đạo đức của con người, bởi những hình thức – màu sắc giả tạo đến kg tưởng.
  Bây giờ, giả sử như mọi điều sau đây là hoàn toàn có thật : 1 cty đa cấp đó được hình thành và tồn tại trên thế giới là 50 năm, sản suất ra 1 loạt các mặt hàng, có chứng nhận kiểm định hẳn hòi, xây dựng được nhiều nhà máy sản xuất trên thế giới, rồi chia chẻ ra những đại lý phân phối hàng có hình thức rất bắt mắt, hàng quý vẫn đóng thuế đều đặn cho nhà nước, thường xuyên lên kế hoạch cho những buổi diễn thuyết – sự kiện (giảng dạy cho các “nhà phân phối” cách thức khuyến khích khách hàng cấp dưới hay người tiêu dùng mua sản phẩm, nắm bắt tâm lý của “nhà phân phối” cấp dưới hay người tiêu dùng mua và sử dụng sản phẩm), rồi nào là làm từ thiện khắp nơi với nhiều chương trình được mang tên nghe rất kêu.
  Phải chăng những điều đó là sự thật và nếu ta có 1 mơ ước làm giàu thật sự và 1 ít kiến thức về kinh doanh thì đây quả là 1 môi trường đầy tiềm năng hiếm có. Vì sao vậy? Vì bản chất của ĐA CẤP là : cấp trên bán cho cấp dưới và cấp dưới bán cho cấp dưới nữa, còn tiền hoa hồng % thì cấp trên của cấp dưới được hưởng và cấp trên của cấp trên nữa được hưởng. Vì sao? Vì tại các đại lý phân phối sản phẩm của cty đa cấp đó chủ trương kg giao sỉ sản phẩm của mình cho các cửa hàng con vừa – nhỏ và lẻ (theo kinh doanh truyền thống), mà chỉ chủ trương bán trực tiếp cho người tiêu dùng (với giá cao hơn bình thường, vì cho rằng sản phẩm đó có chất lượng cao hơn sản phẩm cùng loại do các cty kinh doanh truyền thống khác sản xuất) hay các “nhà phân phối” được gọi là tiềm năng (miệng lưỡi ngọt như mía lùi @vì bản chất của kinh doah là mưu mô và tính toán, khiến tiền người khác chuyển sang túi mình), và “nhà phân phối” này phải trải nghiệm sản phẩm trước, rồi bước đầu là đi bán cho người thân – họ hàng – bạn bè, sau đó mới là người ngoài. Nhưng vì sao đó là những sản phẩm đắt hơn so với những sản phẩm cùng loại và vì sao “nhà phân phối” phải trải nghiệm trước? Vì đó là những sản phẩm gọi là chất lượng cao, được sản xuất bởi 1 dây chuyền hiện đại, công thức “độc quyền thế giới, chỉ duy nhất cty đó mới có”. Trong khi đó, để sinh tồn, cty vừa phải đóng thuế cho nhà nước, vừa phải duy trì tất cả các hoạt động (diễn thuyết, sự kiện, từ thiện,…). Vậy hiển nhiên là nguồn tiền để sinh tồn của cty là từ : cấp dưới của cấp dưới của cấp duới…đến cấp “n”. Nhưng nói “n” gọi là trừu tượng hóa cho vui vậy, chứ trên thế giới này giỏi lắm cũng được 8 tỷ người, sinh ra rồi cũng phải chết đi chứ kg lẻ sống mãi để làm “n”. Rồi những “n” đó lấy tiền đâu ra để mua sản phẩm mà làm lợi cho cấp trên hay cty và kiếm đâu ra “n” nữa để khuyến khích mua sản phẩm.
  Như vậy, từ những điều trên ta có thể thấy, những sản phẩm do cty đa cấp đó sản xuất ra mang tính độc quyền trên thế giới và phải bán với giá cao hơn so với sản phẩm cùng loại mà các cty kinh doanh truyền thống khác sản xuất ra, vì nó có chất lượng cao hơn, cũng giống như câu “tiền nào của đó”.

  Bây giờ ta sẽ nhìn xa hơn nữa. Về lâu dài, nếu như tất cả mọi người trên thế giới này đều hướng về các sản phẩm của cty đa câp độc quyền đó, thì tất cả những cty kinh doanh truyền thống sẽ suy tàn và lụng bại, vì kg còn ai mua sản phẩm của họ nữa. Vì sao vậy? Vì tất cả mọi người lúc bấy giờ đã là nguời tiêu dùng và đều nằm trong mạng lưới ma trận “cấp trên…cấp n”. Lúc đó viễn cảnh của thế giới sẽ như thế nào??? Nếu ai đã từng coi những bộ phim thuộc hàng bom tấn của Holywood như : Up side dow, tìm lại ký ức,….thì ta sẽ thấy nền kinh tế của thế giới suy tàn đến cực độ, xã hội phân hóa giàu nghèo rõ ràng, những tệ nạn xã hội, những con phố kg còn sự hiện diện của luật pháp, chiến tranh – cướp bóc – cưỡng hiếp – chiếm đoạt,… Nói ra thì nghe có vẻ viển tưởng kg thực tế, nhưng xin thưa rằng trên đời này điều gì cũng có thể sảy ra được.
  Qua đến vấn đề lương tâm mỗi con người, nếu ai đang là 1 trong mạng lưới đa cấp này thì xin hãy xem lại, việc mình đang làm là đúng hay sai. Hay ta chỉ thấy cái lợi trước mắt là hàng tháng hay hàng quý ta thu được vào túi hàng chục triệu mà biết bao người lao động từ nhà nước đến tư nhân nằm mơ cũng kg có. Chưa nói gì cao xa, trước mắt là thấy cái não của ta luôn hoạt động gần như 24h đồng hồ. Chi vậy? Là để ta suy nghĩ, tính toán kêu gọi, níu kéo người khác tham gia vào hoạt động đa cấp đó. Nào là tổ chứ Who, nào là những buổi diễn thuyết cách bán hàng, nào là tâm lý con người, nào là phải kiên nhẫn lôi kéo,…. Nói về tâm lý con người? Xin thưa rằng, cở tiến sĩ tâm lý học mà kg hiểu được tận cùng gốc rễ CÁI TÔI thì chỉ là người tầm thường như bao người khác mà thôi, chứ đừng nói đến các bà nội trợ, sinh viên, hay những ai chỉ thích ngồi mát ăn bát vàng. Có được chút đỉnh tiền thì tự tạo ra cho mình 1 cái vẻ hào nhoáng, rồi núp lùm trong mấy quán cà phê, gọi điện người này người kia đến ngồi nói chuyện y như là giám đốc bàn công chuyện ký hợp đồng làm ăn, hình thức bề ngoài, còn bên trong thì úp úp mở mở. Đã là “cái lưỡi kg xương nhiều đường lắt léo” thì cở nào cũng lòi ra cái gian hết, gặp những người tinh ý chút xíu là chỉ cần nói câu đầu thôi là biết ý câu 2 muốn nói gì rồi.
  Rồi chưa kể đến chất lượng của sản phẩm có như những gì cty đa cấp đó nói kg? Hay chỉ là mang nhãn hiệu nước ngoài rồi cho đó là chất lượng cao? Còn ăn uống những thực phẩm chức năng đó để mà nâng cao chất lượng sống hay bổ khoẻ, thì xin thưa rằng nếu đầu óc chỉ suốt ngày mưu mô – tính toán – thủ đoạn với đời, thì sẽ có ngày bệnh đau rồi chết sớm thôi, chưa kể kg có miệng lưỡi thì cứ suốt ngày lẩn quẩn với cái cấp “n” tào lao đó.

  Thêm nữa, cty đa cấp kg chủ trương marketing – quảng bá thương hiệu vì cho rằng đây là hàng chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn “chuẩn kg cần chỉnh”, vậy ai biết đến mà mua? Ví dụ : ta làm ra 1 số lượng bánh và ta cần bán chúng, ta bày ra 1 cái tủ, mặt tiền nhà ta thì sâu khuất trong hẻm, nếu ta kg đi giới thiệu cho bà con hàng xóm thì ai biết mà đến mua. Thế là ta đành nhờ thằng nhỏ kế bên nhà chạy đi rao khắp xóm, lúc đó mọi người mới biết mà đến mua.
  Cũng vậy, ai là người quảng bá cho cty đa cấp? Chính là mạng lưới “cấp trên…cấp n” của chính cty đa cấp đó chứ còn ai vô đây nữa? Cty lấy 50% trên tổng giá trị sản phẩm, số còn lại là thuộc về mạng lưới “cấp trên…cấp n”, và như vậy cty chỉ có 1 việc là sản xuất ra hàng rồi ngồi rung đùi chờ tiền rơi vào túi từ cái 50% trên tổng giá trị sản phẩm mà ngày càng nhân lên bội phần nhờ sự hoạt động của mạng lưới “cấp trên…cấp n”. Đóng thuế nhà nước là chuyện anh phải làm bởi vì anh vẫn đang hoạt động dựa trên nền tản luật pháp và trật tự chung của xã hội. Làm từ thiện? Phải chăng là anh thật lòng muốn đem tình yêu thương đến cho con người, làm lợi ích cho xã hội, hay chỉ là 1 chiêu bài quảng bá – maketing cho thương hiệu của mình.
  Dùng chiêu bài đánh vào khuyết điểm lớn nhất của con người là LÒNG THAM, nào là phải thay đổi hoàn cảnh, phải ước mơ hoài bảo….gieo rắc vào lòng người 1 sự hy vọng quá cao, mơ hồ, kg thực tế. Để rồi 1 nửa thì lầm than – đau khổ, còn 1 nửa thì sung sướng trên sự đau khổ của người khác.
  Cuối cùng : loại hình kinh doanh – bán hàng đa cấp là 1 loại hình gian trá, tinh xảo, cực kỳ mưu mô và thủ đoạn. Phá vở niềm tin chân chính của con người, khiến cho con người lừa dối lẫn nhau, làm băng hoại đạo đức của con người và xã hội. Chưa kể còn là công cụ – phương tiên cho các mưu đồ xấu xa muốn độc tôn thống lĩnh thế giới, mà đầu tiên phải là sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

  • 😀 Không phủ nhận có những công ty xấu, nhưng chủ đề hiện tại là liệu với một mô hình như đa cấp, ta có thể tạo những công ty chân chính hay không. Chỉ ra điều yếu kém thì dễ, nhưng dùng công cụ để tạo ra cái hay thì hơi khó.

   • Thế thì trước tiên bạn phải định nghĩa thế nào là một Cty MLM “chân chính” đã. Vì với bản thân mình thì làm MLM với mục tiêu kiếm tiền nhiều hơn cách truyền thống là không chân chính vì nó góp phần tăng lạm phát (ai cũng nhiều tiền thì phở tăng giá chứ sao) và khiến người nghèo càng nghèo hơn. Tức là quan niệm về “chân chính” giữa mỗi người là rất khác nhau, đôi khi khá là mơ hồ.

    Đối tượng của MLM ở Mỹ là những người nội trợ sử dụng thời gian nhàn rỗi để kiếm thêm một nguồn thu nhập bên cạnh nguồn thu ổn định hằng tháng, nếu thế thì nó sẽ phát triển hết sức tự nhiên thôi.

    • Mình nghĩ chân chính là đúng tinh thần vốn có của nó: Khách hàng giới thiệu sản phẩm tốt cho bạn bè, nhờ đó kiếm thêm tí thu nhập cho vui thôi, chứ không đặt nặng cả cuộc sống vào đó.

     Bài này của anh Sponsell. Còn bài chống đối đa cấp tại VN của mình là ở đây, bạn có thể xem thêm và phản biện thử cho vui.

     http://3d8.40d.myftpupload.com/2013/09/ecowar-1-con-ban-hang-da-cap-tot-hay-xau/

     • Thế à, mình cũng không để ý. Nhưng nếu định nghĩa như thế thì nó rất là tự nhiên. Ví dụ mình may đồ rất đẹp, bạn qua may một bộ thấy thích nên giới thiệu bạn bè hay người quen, thế là lần sau bạn đến may thì mình bớt cho bạn một chút, bạn giới thiệu càng nhiều thì mình bớt cho bạn càng nhiều nhưng chỉ đến một mức nào thôi thì mình vẫn cần phải có lời.
      Còn vượt ra khỏi ý nghĩa đó (như là săn đuổi doanh thu) thì mọi chuyện sẽ bắt đầu lệch lạc và tiêu cực xảy ra là hiển nhiên.

      Bởi vì MLM là một hình thức Marketing, không phải hình thức kinh doanh, giá trị thực sự vẫn nằm trong những sản phẩm được sản xuất bởi dây chuyền máy móc như bao Cty khác, nên nếu nói MLM thắng lợi trên mặt trận Marketing thì mình có thể tin tưởng, nhưng nếu nói đó là mô hình kinh doanh lý tưởng thì nó đã sai ngay từ chỗ này.

     • Mình cũng nghĩ là thế. Theo mình thì ban đầu nó xuất phát chỉ vì sự giới thiệu của khách hàng. Tuy nhiên mình không quá hiểu về MLM, chắc phải mời tác giả vào giải thích thêm :)).

     • Nếu bạn muốn tìm hiểu thì có đây, đừng đọc bản tiếng Việt vì dùng thuật ngữ không chuẩn xác với phân tích lệch lạc hết: http://en.wikipedia.org/wiki/Multi-level_marketing

      “Multi-level marketing (MLM) is a marketing strategy in which the sales force is compensated not only for sales they personally generate, but also for the sales of the other salespeople that they recruit”

      Đại khái đó là một chiến lược marketing (chứ không phải kinh doanh), trong đó lực lượng sale ngoài được hưởng (tiền-chủ động) từ doanh thu họ tạo ra (thông qua bán hàng) còn có thêm một khoản (tiền-thụ động) từ doanh thu của những người mà họ cất công đào tạo.

      Vấn đề là một người làm sale cho một Cty thì dù anh ta kiếm được bao nhiêu tiền thì cũng không thể nói anh ta đang kinh doanh và gọi anh ta là doanh nhân được. Cho nên nếu ai đó nói MLM là “Kinh doanh đa cấp” tức là anh ta đã sai (nếu các anh ấy không thừa nhận hay vờ không biết thì có thể gọi đó là lừa đảo).
      Vấn đề thứ hai là “hoa hồng” từ doanh số của cấp dưới chỉ là nguồn thu thụ động, nhưng đa số sẽ hướng cấp dưới sao cho đó là nguồn thu chủ động để đẩy nhanh tốc độ “nối mạng”.
      Khi mà ý nghĩa thực sự của nó đã được hiểu sai thì việc xảy ra những hệ quả không mong muốn là hiển nhiên.

      Trong khi đại đa số vẫn đang ảo tưởng về bề nổi trong cuộc sống của một doanh nhân thì việc tuyên truyền như thế (một cách vô tình hay cố ý), rõ ràng càng làm sai lệch nhận thức của người tham gia và dẫn đến mọi kết quả như ngày nay.

      Tuy nhiên qua những gì mình thấy (trước kia mình đã từng tham gia MLM) thì các “anh lớn” chủ yếu vận dụng phương thức NLP để “lập trình tư duy” của cấp dưới, đây là cách duy nhất để vượt giới hạn tăng trưởng tự nhiên của phương thức này và là điểm bùng phát của mọi vấn đề (Và mình tin là họ hiểu rất rõ hậu quả nhưng vẫn cố tình làm, vì mình đã từng bị lờ đi khi góp ý phương án “đúng”).
      Nên nếu một ngày họ tuyên bố điều gì đó hay ho thì mình cũng không lấy gì làm lạ 😀

     • Tóm lại cái sai nằm ở con người chứ không bao giờ nằm ở công cụ.

      Đại khái như công cụ quá hiệu quả như bom nguyên tử mà rơi vào tay kẻ ác thì coi như xong.

     • Bởi thế nên khi thấy một câu chuyện thì chúng ta cần quan tâm ý nghĩa của nó là gì hơn là đánh giá xem nó tốt hay xấu, đúng hay sai. Bởi vì không có cái gì là đúng, sai hay tốt, xấu cả 😀

     • Nhưng bạn phải có cái khung trước thì mới đánh giá được nó là tốt hay xấu chứ, còn bản thân sự việc một mình nó đâu mang giá trị gì. Như chất độc là nguy hiểm đối với bạn nhưng lại quan trọng với con rắn vậy 😀

      Do đây là thảo luận đại chúng nên mình chỉ trình bày ở góc độ khách quan thôi, với lại mình cũng quen nhìn theo hướng khách quan rồi, nó cho mình khả năng khai thác thông tin từ câu chuyện tốt hơn (do không bận đánh giá nên có thời gian xem xét sâu và xa hơn) và không bị buồn rầu do ảnh hưởng bởi những vấn đề được cho là “tiêu cực” (do có đánh giá đâu mà tiêu cực) 😀

    • Ngành nào cũng vậy, mô hình nào cũng vậy, đã đặt nặng đồng tiền quá mức thì đều là bất chính rồi. Sản phẩm kém chất thì ở đâu cũng có, từ mì gói tới nước tương.

  • “Bây giờ ta sẽ nhìn xa hơn nữa. Về lâu dài, nếu như tất cả mọi
   người trên thế giới này đều hướng về các sản phẩm của cty đa
   câp độc quyền đó, thì tất cả những cty kinh doanh truyền thống
   sẽ suy tàn và lụng bại, vì kg còn ai mua sản phẩm của họ
   nữa. Vì sao vậy? Vì tất cả mọi người lúc bấy giờ đã là
   nguời tiêu dùng và đều nằm trong mạng lưới ma trận “cấp
   trên…cấp n”. Lúc đó viễn cảnh của thế giới sẽ như thế
   nào??? Nếu ai đã từng coi những bộ phim thuộc hàng bom tấn của
   Holywood như : Up side dow, tìm lại ký ức,….thì ta sẽ thấy
   nền kinh tế của thế giới suy tàn đến cực độ, xã hội phân hóa
   giàu nghèo rõ ràng, những tệ nạn xã hội, những con phố kg
   còn sự hiện diện của luật pháp, chiến tranh – cướp bóc –
   cưỡng hiếp – chiếm đoạt,…”

   Bạn suy từ những lí lẽ hay luận chứng nào mà ra cái kết cục này vậy? Nếu không phải công ty đa cấp mà là công ty thường, một khi cả thế giới đều làm việc trong công ty thì có khác gì đâu? Cơ bản là bán hàng trong 1 MLM không chỉ bán mà không mua hàng. Họ cũng mua hàng, vừa đóng vai nhà phân phối, vừa đóng vai khách hàng.

   Đừng nói công nhân viên của mì Hảo Hảo không ăn mì Hảo Hảo và giới thiệu cho bạn bè nhé. Đừng nói công nhân viên của Pepsi không uống Pepsi và giới thiệu cho bạn bè nhé. Đừng nói công nhân viên của Facebook không xài Facebook và giới thiệu cho bạn bè nhé.

   • thế họ có được hoa hồng 30% từ mì Hảo Hảo hay là Pepsi ko ? hay là họ thấy nó ngon thì họ giới thiệu, trong khi giới thiệu có mục đích kiếm tiền ko ?

    • Chẳng lẽ vì cái mục đích mà họ biến thành lừa đảo? Ví dụ, nếu ban đầu họ giới thiệu vì ngon không sao. Sau đó công ty thấy vậy đưa chính sách là nhân viên sẽ được mua hàng giảm giá 30%. Họ thấy vậy họ giới thiệu cho người thân và bán với giá gốc (hoặc giảm 10% chẳng hạn). Thành ra lúc đó họ lừa đảo?

     • “giá quá cao,trong khi chất lượng quá tồi và lời giới thiệu thì quá phóng đại”. nếu hội đủ điều này,thì ko riêng gì đa cấp,mà cty nào cũng là lừa đảo thôi. Ví dụ: tôi là nv đa cấp,mang chai pepsi tới cho bạn,giới thiệu: nước uống giúp thanh lọc bộ tiêu hóa,giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng,bla bla…với giá 50k/chai,chia chai nước uống 3 lần/ngày. bạn nghĩ sao

     • Vậy rõ ràng là người lừa đảo chứ không có mô hình lừa đảo. Công ty lừa đảo thì đầy rẫy đâu nhất thiết chỉ có đa cấp đúng không? Vậy cái việc giới thiệu cho người thân và kiếm lời từ đó hoàn toàn hợp lí, trừ khi vì lợi nhuận mà nói quá lên như bạn ví dụ.

     • hoàn toàn đồng ý: chỉ có người lừa đảo,chứ mô thức đa cấp không lừa đảo. nhưng xét về mặt vĩ mô,mô hình kinh doanh này gây khá nhiều tổn hại cho kinh tế,nhất là giai đoạn phát triển. còn VN mới đi lên nên không ảnh hưởng nhiều. cái này bạn có thể tìm hiểu thêm về kinh tế vĩ mô và kinh tế chính trị sẽ hiểu thôi,mình không tiện giải thích hết.

     • ^^ Súng giúp nhiều người thành kẻ sát nhân. Đôi khi người ta cấm súng. Đôi khi người ta cho phép. Nhưng cuối cùng cơ bản lỗi không nằm ở súng. Lỗi nằm ở người dùng.

 24. Bài viết hay lắm , tặng em bài vè viết về KDĐC đọc vui vui nhé:

  Vè ĐA CẤP :))
  Nghe vẽ nghe ve nghe vè đa cấp
  Tôi đây rất gấp không có thời gian
  Ăn mặt thật sang thuyết trình hội thảo
  Gặp ai cũng bảo cơ hội thành công
  Cấp cấp ghi danh kiếm ngay tiền tỷ
  Công việc ngẫm nghĩ thật là nhân văn
  Chia sẽ thành công, giúp giàu nhanh chóng
  Nhanh đi nghe ngóng chớ có chần chừ
  Hội thảo Uni (Unicity) chúng ta cùng tới
  Tự do tài chính , tự do thời gian
  Sức khỏe là vàng ta nên chủ động
  Chăm sóc sức khỏe bằng thực phẩm chức năng
  Chia sẽ người thân cùng ta sử dụng
  Thuốc trị bá bệnh : ung thư , tiểu đường
  Thủ tướng Syria dùng mà hết bệnh
  Còn nhiều nhận vật thật là tiếng tâm
  Cũng đã âm thầm giàu cùng đa cấp
  Riêng tôi cấp thấp cũng rất bảnh bao
  Áo vest giầy tây mặt mày sáng láng
  Lương tôi một thắng có mấy chục chai
  Sáng sáng ăn khoai , tối ăn mỳ gói
  Bạn đừng có nói tôi mà nghèo nha
  Chẳng qua vì tôi làm theo lời Bác
  Thực hành tiết kiệm nên mới ăn xôi
  Chớ chẳng phải tôi nghèo xơ nghèo xác
  Tôi không khoác lác, tôi không bịp người
  Hãy cứ tin tôi về mà bán hết
  Từ ông hàng xóm tới thằng bạn thân
  Bán cả tổ tông , bán luôn dòng họ
  Bạn sẽ thêm thọ , bạn sẽ thêm giàu
  Hãy mau mau mau dắt nhau đi chết đi chết cái mà đi chết khakhakha

  • Bạn sai rùi, cái ngành này xuất hiện là con đường duy nhất tiến đến xã hội chủ nghĩa.

 25. mình chưa nói đến nội dung cuộc tranh cãi giữa nên hay ko nên tham gia. bởi đó là cách nhận biết và quyết định của từng người. kinh doanh đa cấp với nhiều người thật sự ko hợp đạo đức, bởi nó giống như mua bán chính niềm tin và mối quan hệ của một người. nhưng ko ai có thể phủ nhận là rất nhiều người đang tham gia loại hình này.
  ở đây mình phân tích theo khía cạnh khách quan đánh giá một bài viết.
  thứ nhất, về tác giả của bài viết là sponsell, một trang khuyến khích kinh doanh theo mạng. bởi vậy tuy mở đầu bài viết nói là đứng giữa nhưng chúng ta sẽ nghi ngờ về mục đích và ảnh hưởng của bài viết thật sự công bằng hay ko.
  thứ 2, nói về nội dụng, trong bài viết chủ yếu chỉ nói về cái tốt chứ chưa đưa ra được bất kỳ điểm xấu nào của kinh doanh đa cấp. nó chỉ thể hiện một mặt của vấn đề, đặc biệt là mặt tốt của kddc. chúng ta lần nữa đặt câu hỏi về độ tin tưởng của bài viết này.
  cuối cùng, những tài liệu liên quan, và những đường dẫn của bài viết dẫn đến những trang ko có sự tin tưởng cao. đặt câu hỏi nội dung trên đúng hay ko đúng, đáng tin cậy hay ko?
  tóm lại, cả 3 tiêu chí khi đánh giá độ tin tưởng của một bài viết thì bài viết này hoàn toàn chưa đáp ứng được bất kỳ điều gì. bên cạnh đó, mục đích của bài viết chưa thể hiện sự khách quan nhìn về 2 mặt của kddc.

  cảm ơn mọi người đã đọc.

 26. xin lỗi mọi người mình cũng đã đọc qua các bài viết về KD ĐC thấy nhiều bạn cũng phản ánh các kiểu ví dụ như hok hợp đạo đức chuẩn mực XH v.v… nhưng theo mình thấy KD ĐC không xấu xa đến nỗi như vậy đây là ngành KD tiến bộ nhất của thế giới mặc dù đến VN có xuất nhiện nhiều thực trang đi ngược vs quá trình phát triển đúng đắn của nó . mọi người hok nên kỳ thị nó cứ cho rằng bạn không thích bạn có thể không quan tâm .

 27. Tôi thấy nhiều người nói về kddc mà ko hiểu tý gì về kddc cả. Một số công ty lập lên để lừa đảo thì tôi ko nói, đó chỉ là con sâu bỏ giàu nồi canh thôi. Còn để đánh giá về công ty thì nên tìm hiểu về hình thức kinh doanh và sản phẩm của công ty. Tôi nghĩ đó là 1 hình thức kd tiên tiến và thông minh. Thứ 1: Nói về 1 sp cùng loại thì kddc thường là sp độc quyền và chất lượng ( thường nhập ngoại) theo đúng tiêu chuẩn quốc tế nên đắt chút cũng phải thôi ( xuất xứ khác nhau giá khác nhau). Thứ 2 hoa hồng lớn vì từ nhà sx đến trực tiếp người tiêu dùng chỉ thông qua nhà phân phối là thành viên. (tiết kiện đc chi phí mặt bằng, nhân công, quảng cáo, các đại lý 1,2,3 … ). Thứ 3 kddc hay kd truyền thống đều phải dựa vào số lượng hàng bán ra mới tồn tại và phát triển đc. kddc dùng thưởng cao để khuyến khích người phân phối sản phẩm tích cực hoạt động ( làm tốt dc thu nhập tốt, ko làm ko đc hưởng đó là công bằng). kd truyền thống nếu doanh thu tăng phát triển thì tiền lợi nhuận ông chủ ăn hết người lao động chỉ đc 1 thôi. Vậy hình thức nào là xấu. Chẳng qua phần đông mọi người tham gia nhưng năng lực yếu (ko bán đc hàng) nên nói nó lừa thôi.
  Con người ở đâu cũng có người tốt người xấu cả. Công ty cũng vậy thôi, nên tìm hiểu công ty uy tín mà làm. Tôi thấy ở con người Việt Nam tính tham lam, ích kỷ quá nhiều, hay làm liều. Thử nghĩ xem người nông dân đc coi là thật thà chất phác khi trồng rau hôm nay phun thuốc thì ngày mai, ngày kia đi bán có bao giờ nghĩ mình đang giết chết người khác ko. Bao nhiêu công ty kd truyền thống ăn bớt nhiên liệu, cho hóa chất độc hại vào sản phẩm đó thôi. Tốt nhất mọi người trước khi đánh giá vấn đề gì nên suy nghĩ cho kỹ đã

Comments are closed.